แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว แห่งร้าน “โกอ่าง ซีฟู้ด”
แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว แห่งร้าน “โกอ่าง ซีฟู้ด” เดินทางล่วงเลยมาอีกขวบปี ศักราชใหม่ก็เปลี่ยนแปลงเข้ามาสู่ พ.ศ. มังกรน้ำ คอลัมน์จานเด็ดจึงขอทักทาย Issue แรกของปี 2555 กันด้วยเมนูข้นคลั่กของน้ำแกงสีแสดจัดจ้านที่ใครเห็นแล้วก็เป็นอันรับรองว่าต่อมน้ำลายในกระพุ้งแก้มแตกกระเซ็นกันแน่นอน… เพราะนี่คือ “แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว” แค่ชื่อก็บอกถึงความอลังการงานสร้างของวัตถุดิบชั้นยอดน่ารับประทาน แต่ถ้ายิ่งบอกว่ามาจากฝีมือของพ่อครัวท่านใดแล้วล่ะก็… คนภูเก็ตแท้ ๆ เป็นอันต้องร้องอ้อ รำลึกถึงความอร่อยกันทั่วหน้า เพราะผู้ที่มาโชว์รสเด็ดปลายจวักไม่ใช่ใครอื่นไกล เขาคือ “โกอ่าง กฤษณะ ภู่วิเศษกุล” แห่งร้าน “โกอ่างซีฟู้ด” ร้านอาหารเก่าแก่ที่จำหน่ายเมนูทะเลและอาหารพื้นบ้านรสชาติเยี่ยมมานานกว่า 20 ปี โดยความขึ้นชื่อที่มีการบอกต่อจากลูกค้าแต่ละรุ่นก็คือ ความสดของวัตถุดิบนานาชนิด และรสชาติที่ถูกปากจนต้องยกนิ้วให้ “วัตถุดิบทุกอย่างผมจะเป็นคนไปเลือกเองจากตลาด โดยจะมีเจ้าประจำที่เขาจะส่งกุ้ง หอย ปู ปลา แบบสด ๆ มาให้ทุกวัน คือ ถ้าไม่สด ผมจะไม่เอามาทำอาหาร แต่ถ้าทำไปแล้ว ลูกค้าบอกจานนี้ของไม่สด ผมก็ยินดีทำให้ใหม่” |
คำการันตีจากปากของโกอ่างที่เราเองก็อยากจะพิสูจน์ ดังนั้นจึงไม่อาจรอช้า ขอพาตัวเข้าครัวไปยืนแทรกสังเกตการณ์กันแบบใกล้ ๆ โดยเมนู “แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว” มีวัตถุดิบในการปรุงที่สำคัญประกอบด้วย ปูดำที่อัดเน้นไปด้วยไข่เต็มกระดอง ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล เครื่องแกงส้ม และน้ำซุป “ปูไข่นี่ผมจะสั่งเป็น ๆ มาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เขาส่งมาทุกวัน เพราะปูแถบนั้นจะมีไข่ค่อนข้างเยอะ แถบนี่ไข่น้อยกว่า ส่วนไข่ปลาก็จะเป็นไข่ปลาริวกิว คนใต้เรียกปลาหมอหยอง จะมีเจ้าประจำส่งให้บ่อย ๆ ” เมื่อวัตถุดิบพร้อม ก็เข้าสู่โหมดการปรุง โดยเริ่มต้นจากการนำน้ำซุปมาตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่เครื่องแกงลงไปคนจนละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมได้รสอร่อยแล้วก็ใส่ปูไข่และไข่ปลาเป็นขั้นตอนสุดท้าย “เวลาจะทำเราต้องรู้ว่าลูกค้าเขาชอบรสชาติแบบไหน โดยเด็กในร้านจะถามก่อนทุกครั้งว่า เผ็ดมาก เผ็ดน้อย หรือ ชอบเปรี้ยว หวาน เค็ม อย่างไง เพื่อที่เราจะได้ทำออกมาถูกปากเขามากที่สุด” |
คำพูดและตัวอักษรไม่สามารถพิสูจน์ความอร่อยได้ เพราะฉะนั้นต้องลองมาชิมเองจะดีกว่า… แล้วคุณจะรู้ว่าความสุนทรีย์ในการรับประทานอาหารนั้นเป็นอย่างไร ร้านโกอ่าง ซีฟู้ด (เปิดบริการเวลา 17.30-01.00 น. ) 226 ซ. ฮับเอก ถ. ภูเก็ต (ปากทางเข้า ร.ร. รวมเพลส) ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต |
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้