นมัสเต (Namaste) เริ่มต้นทักทายกันด้วยคำสวัสดีแบบชาวฮินดูที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม ก็เพราะฉบับนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับอาหารแดนภารตะ นามว่า Mutton Roganjosh แห่งร้าน Baluchi คุณ Farid Ahmed Qureshi เซฟหน้าคม ประจำร้านBaluchiขยายความว่าแท้จริงอาหารอินเดียก็เหมือนกับอาหารนานาประเทศที่มีการแบ่งประเภทตามพื้นที่ถิ่นกำเนิด เช่น อาหารอินเดียเหนือและอาหารอินเดียใต้ โดยอาหาร 2 ภูมิภาคนี้จะมีความแตกต่างกันตรงที่ อาหารทางเหนือมักประกอบด้วยเนื้อสัตว์ แต่อาหารทางใต้มักเป็นอาหารมังสวิรัตและใช้มะพร้าวเป็นส่วนผสมสำคัญ เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับทะเลและมีต้นมะพร้าวอยู่เป็นจำนวนมาก Mutton Roganjosh เป็นอาหารทางภาคเหนือของอินเดีย เป็นเมนูของชาวแคชเมียร์ที่โด่งดังมาก จะมีรสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ และมีการนำเนื้อแพะซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ชาวแคชเมียร์ชื่นชอบมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ส่วนเมนูหน้าตาคล้ายแกงกะหรี่ข้น ๆ ถ้วยนี้ก็เดินทางไกลมาจากอินเดียเหนือเลยทีเดียว เมนู Mutton Roganjosh 1) เริ่มต้นด้วยการเตรียมพระเอกอย่าง เนื้อแพะ โดยควรเป็นแพะอายุ 8 เดือน นำเอาเฉพาะส่วนสะโพกมาตัดเป็นชิ้น ๆ เนื้อแพะที่อายุไม่มากจะมีความนุ่มและใช้เวลาปรุงน้อยกว่าแพะแก่ ๆ ส่วนที่ต้องเป็นเนื้อสะโพกก็เพราะ เนื้อส่วนนั้นจะรสชาติดีกว่าส่วนอื่น ๆ Mutton Roganjosh เป็นเมนูที่ทานคู่กับข้าว แป้งโรตี หรือแป้งนานก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นหน่อย เวลาใช้แผ่นแป้งจิ้มลงไปมันจะได้ติดขึ้นมาด้วย เครื่องเทศอินเดียมีหลายชนิด เช่น พริกไทยดำ อบเชย เมล็ดยี่หร่า แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนูนี้คือ ราทันโจท (Ratan Jot) ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่สกัดได้จากรากของต้น Alkanet ลักษณะคล้ายอบเชย ถ้าใส่ลงไปในน้ำแกงจะช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติ ซึ่งคนส่วนใหญ่ชอบทานอาหารอินเดีย เพราะติดใจในเครื่องเทศแบบนี้ มันเป็นอโรมาที่นอกจากจะทำให้รู้สึกดีเมื่อสัมผัสแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายด้วย และนี่คือความรู้สึกแบบสไตล์ภารตะแท้ ๆ ที่ไม่ต้องเสียเวลานั่งเครื่องบินไปไกลถึงอินเดียเหนือ เพราะร้าน Baluchi นำมาเสิร์ฟให้ถึงที่แล้ว Location: 64/39 ซ.เก็บทรัพย์ (ชั้น 1 โรงแรมฮอไรซอน ป่าตองบีชรีสอร์ทแอนด์สปา) ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 83150 |
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้