ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย เมนูสุขภาพจากน้ำเต้าหู้
หากคุณเป็นคนที่รักและดูแลสุขภาพเป็นชีวิตจิตใจ ไม่นิยมนำไขมันเลว (ไขมันอิ่มตัว) ที่แฝงอยู่ในเนื้อขาวนวลของน้ำกะทิเข้มข้นเข้าสู่ร่างกายล่ะก็ คุณคงไม่แปลกใจกับคำบอกเล่าข้างต้น แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น บอกได้เพียงว่า ‘น่าสนใจมาก!’
คุณเตย : อธิพร จิตตานนท์ เจ้าของร้านอาหาร ‘จรรยา’ ผู้ควบตำแหน่งเชฟฝีมือเยี่ยมบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปรับประยุกต์เมนูอาหารแคลอรี่สูง ให้กลายมาเป็นเมนูสุขภาพว่า มาจากการที่เธอและครอบครัวต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นประจำ บ่อยครั้งที่ต้องเผชิญกับเมนูที่มีส่วนประกอบและวิธีการปรุงที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รับประทานไปก็มีโรคภัยไข้เจ็บตามมา จึงน่าจะดีกว่า ถ้าลงมือเปิดร้านอาหารในอุดมคติด้วยตนเอง เพื่อคืนสุขภาพดีให้ทุกคนที่ได้ลิ้มลอง
“คอนเซปต์คือร้านอาหารสุขภาพกึ่งชีวจิต โดยเน้นการใช้ส่วนประกอบจำพวกผักออร์แกนิค เนื้อสัตว์พวกกุ้งปลาที่มาจากธรรมชาติ เครื่องปรุงรสที่ไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปมากนัก เช่น ใช้น้ำมันรำข้าวและน้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร ใช้น้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกสี ใช้ซีอิ้วขาวที่ไม่มีสารกันบูดไม่ผสมแป้งสาลีแทนการใช้น้ำปลา ไม่ใช้ผงชูรส ที่สำคัญทุกเมนูที่เป็นกะทิ เราจะเปลี่ยนเป็นใช้น้ำเต้าหู้ โดยยังคงรสชาติของเมนูต่าง ๆ ไว้เหมือนเดิม”
ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบที่จะนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนู คือ จุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์สุขภาพที่ดี คุณเตยบอกว่า เลือกกันตั้งแต่เมล็ดถั่วเหลืองที่จะนำมาทำเป็นน้ำเต้าหู้ ต้องสดใหม่ เต็มเมล็ด ปลากรายที่จะนำมาทำลูกชิ้นก็ต้องเป็นปลานัยน์ตาใสที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมี นำมาปั่นนวดจนเป็นลูกชิ้นเด้งดึ๋ง รวมถึงผักสดที่เป็นเครื่องปรุงคู่เมนูผัดฉ่า อย่าง กระชาย มะเขือ พริกไทยสด ใบโหระพา ก็ล้วนแต่เป็นผลผลิตที่มาจากการปลูกแบบปลอดสารพิษทั้งสิ้น
เมื่อได้ทุกอย่างครบถ้วน ก็ถึงเวลาลงมือทำ… “เราจะใช้น้ำมันรำข้าวในการผัดนะคะ เพราะว่าจะทนความร้อนได้ดีกว่าน้ำมันพืชอย่างอื่น พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าที่มีส่วนประกอบจากพริก หอมแดง กระเทียม เกลือ และกระชายหั่นฝอยลงไปผัดให้หอม ทีนี้ก็ใส่ลูกชิ้นปลากราย ใส่ผัก และก็ใส่น้ำเต้าหู้อันดับสุดท้ายก็เสร็จค่ะ”
ลงลึกเรื่องรสชาติด้วยการตักชิมรับประทาน สัมผัสแรกที่ปุ่มประสาทรับรสได้ส่งสัญญาณบอก คือ ความเผ็ดร้อนของเครื่องแกง และรสซาบซ่าอ่อน ๆ ของพริกไทยสดพุ่งทะยานออกมาอย่างชัดเจน จากนั้นความหวานมันของน้ำเต้าหู้ที่มีรสชาติไม่ต่างอะไรกับน้ำกะทิก็ออกมาเริงร่าเป็นอันดับสอง ซึ่งเข้ากันดีกับความนุ่มลิ้นของลูกชิ้นปลากรายเด้งดึ๋ง แม้จะไม่ได้คำนวณออกมาให้ทราบเป็นกิจจะลักษณะว่า เมนู ‘ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย’ ที่ใช้น้ำเต้าหู้เป็นส่วนประกอบหลักแทนน้ำกะทิ จะให้ปริมาณพลังงานเท่าไหร่นั้น แต่ด้วยความรู้พื้นฐานที่ทราบทั่วกันว่า น้ำเต้าหู้เต็มเปี่ยมไปด้วยโปรตีนคุณภาพ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อทุกร่างกาย จึงแน่นอนว่าย่อมดีกว่าการรับประทานน้ำกะทิที่อาจกระตุ้นให้ความดันโลหิตของคุณเพิ่มสูงขึ้น
ดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถรับประทานเมนูนี้ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็น เมนูที่คืนสุขภาพดี ๆ ให้กับร่างกายของคุณเอง…
ที่อยู่ 74/18 หมู่ที่ 4 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เบอร์ติดต่อ 0 7620 9177
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้