ยอมรับตามตรงว่าปกติไม่ได้เป็นคนที่พิสมัยและหลงใหลการรับประทานพิซซ่าเท่าไรนัก เพราะคุ้นชินอยู่กับภาพของพิซซ่าถาดใหญ่ ๆ ชิ้นเบ้อเร่อ กัดทีก็ต้องอ้าปากกว้าง ๆ เยิ้มไปด้วยชีสเหนียวหนืด ยืดแล้วยืดอีก รับประทานเพียงน้อยยังพออร่อย แต่เกิน 1 ชิ้นเมื่อไหร่มีอันร้องยี้ พานจะเลี่ยนเอาง่าย ๆ
ทว่าพอได้มารู้จักกับพิซซ่าหน้าแปลก… ลูกครึ่งไทยอิตาลี อย่าง ‘พิซซ่าต้มยำ’ จากร้าน ‘The Cook’ ก็ชักจะลังเล เพราะดู ๆ ไปหน้าตาของเครื่องที่ใส่แทบไม่ต่างอะไรกับเมนูที่หม่ำกันเป็นประจำ ยกออกจากเตาร้อน ๆ กรุ่นกลิ่นเครื่องต้มยำก็ลอยมายั่วน้ำลายไม่ใช่น้อย
เจ้าของสูตร ‘คุณบุญธรรม บุญฤทธิ์’ ยืนยิ้มแกมแซวว่า “มันเป็นพิซซ่าหน้าไทยที่ไม่เลี่ยน ชิมแล้วน้องจะเปลี่ยนนิยามพิซซ่าใหม่เลยทีเดียว” พูดจบก็เดินหายเข้าไปในร้านหน้าตาเฉย
ท้าพิสูจน์กันขนาดนี้… จะไม่ลองคงไม่ได้ ว่าแล้วก็บุกกันไปถึงในครัว พบกุ๊กฝีมือเยี่ยมกำลังคลึงแผ่แป้งพิซซ่าขนาดเท่ากำปั้นที่เกิดจากการนวดผสานของแป้งสาลี ยีสต์ ไข่ เกลือ น้ำมัน และน้ำตาล ระหว่างนั้นคุณกุ๊กก็บอกว่า…
“พิซซ่าจะอร่อยหรือไม่อร่อยมันก็ต้องเริ่มตั้งแต่ตัวแป้ง เราต้องรู้จักแป้ง รู้จักลักษณะของเขา อย่างที่ร้านแป้งจะเป็นแบบบาง มีความเค็มนิด ๆ เวลาทานคู่กับหน้าที่เข้มข้นจึงเข้ากันได้ดี ไม่จืดชืด”
เมื่อได้แผ่นแป้งพิซซ่าแบบบางกลมก็นำมาแผ่วางบนตะแกรงเหล็ก จากนั้นนำน้ำซอสสูตรต้มยำที่มีส่วนผสมของสมุนไพรสับเกือบละเอียด เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย มาราดละเลงบนแผ่นแป้งให้ทั่ว แล้วแต่งหน้าด้วยกุ้ง ชีส และเพิ่มรสชาติจี๊ดจ๊าดด้วยการบีบน้ำมะนาวสดลงไป จากนั้นจึงนำใส่เตาอบ อบด้วยไฟแรงสูงนาน 10 นาที อบเสร็จเรียบร้อย ก็โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย… ‘ไม่ทิ้งลายเครื่องต้มยำแบบไทย’
“การอบพิซซ่าจะไม่เหมือนการอบขนมปัง เพราะใช้ไฟแรงสูง ถ้าวางทิ้งไว้มันจะไหม้ ระหว่างอบเราต้องหมั่นดึงออกมาดูว่าสุกทั่วถึงทั้งแผ่นหรือยัง โดยตู้อบจะมี 2 ชั้น ถ้าอยากให้แป้งด้านล่างสุกก็ใส่ตะแกรงล่าง เพราะรับไฟเต็มที่ แต่หากต้องการให้หน้าและขอบสุกก็ใส่ตะแกรงบน ทำอย่างนี้สลับไปเรื่อย ๆ จนสุกกรอบทั่วทั้งแผ่น”
ถึงเวลาพิสูจน์!!! ยังไม่ทันที่จะวางบนโต๊ะ กลิ่นหอมซี๊ดของเครื่องปรุงสารพัดชนิดก็ลอยแตะจมูกเรียกน้ำย่อยให้ออกมาทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ แต่เมื่อบรรจงกัดลงไปคำแรกก็เป็นอันต้องชะงัก…เอ๊ะ! นี่มันพิซซ่าจริงเหรอ ทำไมรสชาติดั่งต้องมนต์…
ยิ่งกัดยิ่งเคี้ยว ยิ่งยืนยันในความคุ้นเคยของรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานนิด ๆ แบบต้มยำชาติไทย ช่างกลมกล่อมจนยากเกินบรรยาย โดยเฉพาะช่วงจังหวะที่ฟันกดกระทบชิ้นตะไคร้ และใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำมันหอมระเหยที่แฝงอยู่ในตัวก็ทะลักออกมาแสดงอิทธิฤทธิ์ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกตามประสาเครื่องปรุงสมุนไพร ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความกรอบเค็มของแป้งพิซซ่าที่ดังกร๊วบกร๊าบในปาก
“เมื่อก่อนพี่เป็นกุ๊กเบเกอรี่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งมานาน 10 ปี ระหว่างนั้นก็ช่วยทำพิซซ่าที่ร้านของญาติแถวป่าตอง ก่อนจะออกมาเปิดร้านของตนเองตอนปี 47 ตอนนี้ก็ยังพยายามคิดค้นเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้ลูกค้าได้ลองเสมอ เพราะเราต้องการให้เห็นว่าอาหารไทยนี้มันวิเศษ สามารถปรับประยุกต์มาทำเป็นเมนูอื่น ๆ ก็ได้มากมาย” แม้พิซซ่าจะเป็นอาหารฝรั่ง ต้นตำรับอิตาลีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ แต่การที่เจ้าแผ่นแป้งกลมใส่ส่วนผสมแล้วอบไฟ ได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลถึงเมืองไทย ก็ทำให้เกิดการพบกันของวัฒนธรรมอาหาร 2 ชาติ ซึ่งไม่ใช่เพียงเครื่องต้มยำ แต่เครื่องพะแนง แกงเขียวหวาน กะเพรากรอบ หมูสเต็ก และผลไม้หลากชนิด ยังเรียงหน้ามาเป็นพิซซ่าสารพัดเมนูให้ได้ชิมลิ้มลอง
แต่เมนูไหน หน้าอะไรจะทำให้นิยามพิซซ่าแบบเดิม ๆ ต้องเปลี่ยนไปได้บ้าง อันนี้แนะนำให้มาลองพิสูจน์ด้วยตนเองน่าจะชัดเจนกว่า… จริงไหม
101 ถ. พังงา ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
โทร. 0 7625 8375
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้