พูดถึงพื้นที่แลนด์สเคปของภูเก็ต หลายคนก็พาลนึกถึงวิวริมแหลมพรหมเทพ ชายหาดสวยงามตามแอ่งอ่าวที่สำคัญ หรือจุดชมสถาปัตยกรรมกลางเมืองที่มีเรียงรายตามถนนสายต่าง ๆ แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึง “เขาโต๊ะแซะ” ยอดเขาที่ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดบนเกาะภูเก็ต ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะในอดีตยอดเขาแห่งนี้ไม่มีร้านอาหาร สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้นั่งดื่ม นั่งกิน นั่งเล่น และนั่งชมวิวธรรมชาติไปพร้อม ๆ กัน ผู้คนส่วนใหญ่จึงใช้เขาโต๊ะแซะเป็นเพียงมุมออกกำลังกายตอนเย็น เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมให้อาหารลิงในวันว่าง หรือขึ้นไปนมัสการเจ้าพ่อโต๊ะแซะเท่านั้น
ด้วยเหตุนี้ คอลัมน์อาหารจานเด็ดจึงภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะพาคุณผู้อ่านมาลิ้มลองรสชาติเมนูอาหารลูกครึ่งสิงห์เหนือเสือใต้ อย่าง “เมี่ยงปลาสำลี” จากร้านอาหารน้องใหม่ที่มีวิวทิวทัศน์ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนอย่าง “กรีน ฟรอเรส”
“กรีน ฟรอเรส เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่ผลักดันให้เขาโต๊ะแซะ กลายเป็นแลนด์สเคปอีกที่หนึ่งของเกาะภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมวิวทะเลด้านตะวันออกที่สวยงาม พร้อมกับการรับประทานอาหารอร่อยไปพร้อม ๆ กัน” คำบอกเล่าจากคุณฝน บุตรกตัญญู อดีตวิศวกรเกษียณอายุราชการ ผู้อำนวยการสำนักงานช่าง เทศบาลนครภูเก็ต และผันตัวเองมาเป็นเจ้าของร้านอาหารวิวสวย เน้นย้ำถึงแรงบันดาลใจในการก่อตั้งร้านอาหารแห่งนี้
จุดขายด้านทัศนียภาพที่สวยงามและเฉพาะตัว เป็นความอร่อยที่กรีน ฟรอเรส พร้อมเสิร์ฟให้ทันทีที่คุณไปถึง เราจึงไม่จำเป็นต้องบรรยายให้เปลืองพื้นที่หน้ากระดาษนัก ส่วนความอร่อยของเมนูอาหาร”เมี่ยงปลาสำลี” ที่เกิดจากการผสมผสานของสิงห์เหนือเสือใต้ อย่างเอกลักษณ์ในรสชาติเมี่ยงแบบล้านนา และความนุ่มหวานมันของเนื้อปลาสำลีสด ๆ รวมถึงความกรุบกรอบปนเค็มนิด ๆ ของกุ้งเสียบ ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นขึ้นชื่อของภาคใต้ฝั่งอันดามัน เป็นความอร่อยและลงตัวที่ต้องบอกต่อ… จริง ๆ
เมนูเมี่ยงปลาสำลี เริ่มต้นด้วยการจัดเตรียมความอร่อยแบบสิงห์เหนือ อย่าง น้ำเมี่ยง โดยนำส่วนผสม เช่น น้ำตาลปี๊บ น้ำจิ้มบ๊วย และน้ำปลา มาเคี่ยวรวมกันในหม้อบนไฟอ่อน ๆ จนเหนียวข้นเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตั้งให้เย็นก็จะได้ออกมาเป็นน้ำเมี่ยงที่มีลักษณะรูปลักษณ์และรสชาติคล้ายน้ำปลาหวาน ที่ไม่ใส่หอมแดงและพริก จัดวางคู่กับใบชะพลูสด ๆ
เมื่อสิงห์เหนือถูกจัดเตรียมเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคราสร้างความโดดเด่นในแบบเสือใต้กันบ้าง ด้วยการนำปลาสำลีสด ๆ มาล้างและแล่แบ่งครึ่งตัว ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปชุบแป้งทอดกรอบและเกล็ดขนมปัง แล้วลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟปานกลางจนสุกเป็นสีเหลืองทองอร่าม ยกวางบนจานที่จัดแต่งอย่างสวยงาม เสร็จสรรพก็นำเครื่องเคียงเมี่ยง อย่าง หัวหอม พริกขี้หนู ขิง มะม่วง มาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ ผสมคลุกเคล้าเข้ากับถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งเสียบ แล้วนำมาราดบนตัวปลาที่เตรียมไว้
“เคล็ดลับอยู่ที่ความสดของวัตถุดิบที่ใช้ทั้งปลาสำลี และเครื่องเคียงต่าง ๆ รวมถึงการตั้งให้ปลาสะเด็ดน้ำก่อนนำไปทอด เพราะน้ำที่ติดอยู่กับตัวปลาจะมีผลทำให้รสชาติของปลาออกมาไม่หวานอร่อย” เชฟธีรศักดิ์ สงพาระ กล่าว
เหตุจากเอกลักษณ์ของเมนูเมี่ยงที่ต้องทานคู่กับใบชะพลู วิธีการลิ้มลองรสชาติที่แนะนำ คือ การห่อเป็นคำ ๆ โดยตักเครื่องเคียง และปลาสีลำทอดกรอบ บรรจุใส่ในใบชะพลู ราดด้วยน้ำเมี่ยงสูตรพิเศษ แล้วเคี้ยวทุกอย่างไปพร้อมกัน
การปะทะระหว่างสิงห์เหนือเสือใต้ก็เกิดขึ้น… ภายในกระพุ้งแก้ม
ความกรุบกรับของบรรดาเครื่องเคียงหลากหลายชนิดและปลาสำลีทอดกรอบต่างทำหน้าที่แสดงอิทธิฤทธิ์เฉพาะตัว เมื่อเคี้ยวโดนชิ้นไหน ชิ้นนั้นก็จะส่งกลิ่นและรสชาติที่ไม่ซ้ำกันออกมา ในขณะที่น้ำเมี่ยงเข้มข้นก็จะทำงานคลุกเคล้าสารพัดรสชาติให้เข้ากันจนลงตัว
กลายเป็นรสอร่อยที่ไม่ต้องใช้สารปรุงแต่ง…
ตาสัมผัสความอร่อยแห่งวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ปากสัมผัสความอร่อยแห่งรสชาติอาหารที่ล้ำคุณค่า “เมี่ยงปลาสำลี” แห่งร้านอาหารวิวสวย “กรีน ฟรอเรส” จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะถูกบันทึกให้เป็นหนึ่งในเมนูเด็ดน่าลิ้มลองตลอดปี…
2/151 ม.3 ถ. เขาโต๊ะแซะ (ก่อนถึงศาสเจ้าพ่อโต๊ะแซะ) ต. รัษฎา อ. เมือง จ. ภูเก็ต
เบอร์ติดต่อ 08 5785 9274
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้