มีอาหารจานเด็ดเป็นแกงส้มอร่อย ๆ มาแนะนำ…เชื่อว่ามีหลายคนแอบส่ายหัว
คงไม่ได้เพราะคิดว่าไม่อร่อย แต่แกงส้มจะอร่อยขนาดไหนก็คือแกงส้ม เป็นอาหารลำดับต้น ๆ ที่คนไทยนึกออกทั้งรูปและรสได้โดยไม่ต้องพยายาม คนใต้บางคนแทบจะโตมากับแกงส้มเสียด้วยซ้ำ ทั้งแกงส้มปลากระบอก แกงส้มปลาช่อน แกงส้มชะอมกุ้ง สารพัดจะแกง
แม้จะบอกว่านึกแล้วเปรี้ยวปาก แต่ก็คงไม่ชวนให้ตื่นเต้น
เพราะรู้อย่างนี้แกงส้มที่ยกมาแนะนำจึงไม่ใช่แค่แกงส้มธรรมดา แต่มีไม้เด็ดที่จะมากระตุ้นน้ำย่อยคุณ ๆ ให้ลุกขึ้นมากระปรี้กระเปร่ากันอีกครั้ง อาวุธลับคือเนื้อปลาที่จะนำมาเป็นพระเอกในคราวนี้
พูดกันตามตรง…ความอร่อยของอาหารไม่ได้มาจากความเฉียบขาดของรสมือพ่อครัวแม่ครัวอย่างเดียว วัตถุดิบที่ดีก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคไร้พรหมแดนที่ทั้งวัฒนธรรมอาหาร ทั้งวัตถุดิบ ต่างแดนเดินทางข้ามทวีปกันเป็นว่าเล่น ไม่แปลกเลยที่เราจะสามารถสรรหาวัตถุดิบชั้นดีจากคนละซีกโลกมาชิมกันได้ง่าย ๆ ชนิดที่นักชิมสมัยก่อนรู้เข้าคงอิจฉาจนน้ำลายสอ
นี่คือแกงส้มปลาแซลมอน เมนูภูมิใจนำเสนอของคุณสุบิน โพรงทอง รองหัวหน้าพ่อครัว และคุณสาคร รักษารักษ์ กุ๊กฝ่ายอาหารไทย จากห้องอาหารบานบุรี ดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
เดิมแหล่งปลาแซลมอนที่สำคัญของโลก มีอยู่ 2 แหล่ง คือ มหาสมุทรแอตแลนติก และแปซิฟิก แต่ปัจจุบันมีแซลมอนที่เพาะเลี้ยงขึ้นในหลายประเทศด้วยเป็นปลาที่รสชาติดี เป็นที่นิยมอย่างหลากหลาย ทั้งเอามาทำซาชิมิ สเต็ก ฯลฯ แต่ยังไม่ค่อยนิยมเอามาใช้กับอาหารไทยนัก น่าสนใจอย่างยิ่งว่าอาหารจานนี้จะมีรสชาติอย่างไร? จะเข้ากับรสจัดจ้านแบบไทย ๆ หรือไม่? รสชาติจะสู้ปลาอื่น ๆ ที่เคยแกงกันมาได้ไหม?
เชฟทั้ง 2 คนไม่ตอบเอง แต่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแกงซึ่งกำลังเดือดปุด ๆ ในหม้อ
ด้วยความเป็นแกงภาคใต้ คุณสุบินเน้นรสชาติดุดันโดยใช้น้ำต้มเดือดผสมกับเครื่องแกงชนิดที่กลิ่นโชยหอมแสบจมูก เพิ่มความจัดจ้านด้วยกะปิ ส้มแขก เพื่อเน้นรสเค็มและเปรี้ยว
เนื้อปลาแซลมอนที่ใช้เป็นเนื้อราวท้องซึ่งมีรสชาติเยี่ยมเพราะมีไขมันแทรกในเนื้อเยอะ ตัดเป็นบ้องวงรีชิ้นเนื้อสีส้มสดราวฝ่ามือ เมื่อน้ำแกงเดือดได้นำปลาลงต้ม เนื้อแซลมอนจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีส้มกลายเป็นสีขาว ขั้นตอนนี้คุณสุบินเน้นว่าถ้าทำไม่ดีปลาจะคาว ต้องใส่ชิ้นปลาตอนน้ำแกงเดือด แล้วปล่อยให้ค่อย ๆ สุกเองอย่างไปพยายามเขี่ยหรือคน แล้วจะไม่คาว
อาจมีคนสงสัยว่าอ่านนานแล้วยังไม่ใส่ผักสักชิ้น นี่เป็นความตั้งใจที่ไม่อยากให้รสผักมารบกวนรสของเครื่องแกงและเนื้อปลา แกงส้มจานนี้จึงมีเพียงน้ำกับเนื้อที่มีสีสันแสนจะฉูดฉาด น้ำแกงใส ๆ สีส้มเข้มจนเกือบแดงชวนให้นึกถึงความเผ็ดร้อนของพริก ภายในนั้นมีแซลมอนชิ้นโตคับถ้วย โชยกลิ่นเผ็ดแสบจมูกที่ชวนให้น้ำลายสออยู่ตลอดเวลา
เรื่องรสชาตินั้นต้องบอกว่าทั้งเปรี้ยวทั้งเผ็ดครบเครื่องแกงใต้ ด้วยน้ำแกงสีส้มใส ๆ ที่ซดเข้าไปปุ๊บก็ถูกดึงดูดด้วยความเผ็ดของเครื่องแกงที่หอมจนแสบขึ้นจมูกปั๊บ ผสานกับความเปรี้ยวที่ได้จากส้มแขก แล้วหลงเหลือทิ้งไว้เพียงความแสบร้อนตามลิ้นและริมฝีปาก ส่วนพระเอกอย่างเนื้อแซลมอนก็สมคำร่ำลือด้วยความมันของเนื้ออันเป็นเอกลักษณ์ และต้มอย่างพอดีทำให้นุ่มจนเคี้ยวง่ายแต่ก็ไม่ยุ่ยจนเละ ช่วยผสานให้แต่ละคำได้รสของความเผ็ดที่มีความละมุนมันของเนื้อปลาเป็นอย่างดี เป็นส่วนผสมใหม่ที่ลงตัวที่ไม่น้อยหน้าแกงส้มแบบเก่า ๆ เลยทีเดียว
ยิ่งได้กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียวสักจาน ถือว่าครบเซ็ต เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
งานนี้คงต้องขอบคุณโลกไร้พรหมแดนที่ทำให้ทุกการเดินทางง่ายขึ้น ไม่อย่างนั้นปลาแซลมอนคงยังหลงอยู่ที่ไหนสักแห่ง ไม่มีทางว่ายมาลงแกงส้มหม้อนี้แน่นอน
ห้องอาหารบานบุรี ดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
18 ถ. ประชานุเคราะห์ หาดป่าตอง จ. ภูเก็ต
โทร : 0-7634-0778
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้