ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสืบทอดรสชาติของภูเก็ต ร้านครัวนิยม จึงเน้นขายอาหารปุ้นเต่เป็นหลัก ทั้งแกงเหลือง (แกงส้ม) หมูเคยเค็ม น้ำชุบ (น้ำพริก) ฯลฯ เมนูที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นลิ้นกันมาแต่ไหนแต่ไร
“ความที่เราเองก็เป็นบาบ๋า ชิมรสชาติแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เราก็อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้ว่าอาหารภูเก็ตแท้ ๆ มีของอร่อยอยู่เยอะ” คุณคมขำ แซ่ตัน หรือคุณแอ๋ว แม่ครัวของร้านเล่าให้ฟัง
ทำให้หลายต่อหลายครั้งคุณแอ๋วได้รับการติดต่อให้ทำอาหารปุ้นเต่ไปจัดแสดงในงานต่าง ๆ เสมอ อย่างงานย้อนอดีตเมืองเก่าภูเก็ตที่จัดขึ้นบริเวณถนนถลาง หรือล่าสุดก็ได้มีโอกาสทำอาหารพื้นเมืองถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จมาภูเก็ตด้วย
ในบรรดาหลายเมนูที่เคยทำมา คุณแอ๋วเลือกที่จะเสนอหมูฮ้อง หนึ่งในความภูมิใจของเธอ
“สำหรับคนจีนแล้วไม่ว่างานไหว้ งานมงคล หรืองานอะไร ต้องมีหมูฮ้องเป็นอาหารหลักทั้งนั้น”
หมูฮ้องของคุณแอ๋วเป็นสูตรที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีความพิเศษต่างจากร้านอื่นตรงที่จะใช้ส่วนที่เป็นหมูสามชั้นในปริมาณน้อย แต่จะใช้ส่วนที่เรียกว่าเหลี่ยมต้อ (เนื้อราวท้อง) มากกว่า
“ต้องเข้าใจว่าบางคนเขาก็ไม่ชอบกินมัน แล้วเหลี่ยมต้อเนี่ยไขมันจะไม่เยอะ หนังจะไม่หนา ต้มแล้วเนื้อจะนุ่ม กินอร่อย ถ้าใช้เนื้อสันในหรือสันนอกที่ไม่มีไขมันเหมือนกัน อันนั้นพอต้มเสร็จแล้วเนื้อมันจะแข็ง ๆ หน่อย รสจะฝาด”
เริ่มจากหั่นชิ้นเนื้อเป็นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จากนั้นเอาไปคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้อย่าง โป๊ยกั๊ก พริกไทยดำ กระเทียม ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ จนสีของเนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของซีอิ๊ว ชุ่มด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุง นำไปต้มโดยใช้น้ำประมาณ 1 ใน 3 ของหม้อ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ กลิ่นและรสจะค่อย ๆ ซึมเข้าในเนื้อ ขณะเดียวกันน้ำจากเนื้อและไขมันของหมูจะออกมาผสมกับน้ำแกงให้รสชาติเข้มข้นขึ้น
คุณแอ๋วจะใช้เวลาในการเคี่ยวหมูฮ้องประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเปื่อยพอประมาณและส่วนที่เป็นน้ำแกงให้สีน้ำตาลข้น หนืดนิด ๆ จึงถือว่าพร้อมเสิร์ฟ
หมูฮ้องนำเสิร์ฟในจานขนาดกลาง ตกแต่งด้วยสีเขียวเข้มของผักชี ชิ้นเนื้อขนาดพอดีคำสีน้ำตาลเข้มสลับกับชั้นไขมันบางสีอ่อน ส่วนของหนังมันวาวดูนุ่มนิ่มคล้ายจะยุ่ยทันทีที่เคี้ยว มีน้ำแกงแบบพอขลุกขลิกสีเดียวกับเนื้อ
…เข้มข้น คือความรู้สึกแรกหลังจากได้ชิม…
น้ำแกงให้ความโดดเด่นของรสชาติเค็มและหวานที่ผสานอย่างลงตัว ทำให้ไม่รู้สึกว่าเค็มหรือหวานเกินไป จากนั้นเมื่อความเข้มข้นผ่านลิ้นไป กลิ่นหอมจาง ๆ ของเครื่องเทศจึงค่อย ๆ เผยตัวออกมา ยิ่งเมื่อกินคู่กับชิ้นเนื้อ เพียงกัดลงไปความนุ่มและนิ่มของส่วนไขมันก็ละเอียดโดยง่าย พร้อม ๆ กับความมันที่เค็มนิด ๆ แบบไม่เลี่ยน เสริมให้ชิ้นเนื้อที่เคี้ยวง่ายด้วยความเปื่อย มีครบทั้งความหวาน นุ่ม มัน เข้มข้นอยู่ภายในคำเดียว แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรมัน ๆ อาจจะกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ สักจานก็ช่วยให้รสชาติเข้มข้นนั้นทอนให้กลมกล่อมขึ้น หรือหลายคนนิยมกินคู่กับน้ำชุบเพื่อให้รสเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ ช่วยเบรกความมันของหมูฮ้องก็ช่วยให้เจริญอาหารดีไม่หยอก
ชิมอย่างนี้แล้วก็หายห่วงว่าหมูฮ้องหรืออาหารปุ้นเต่คงมีการอนุรักษ์สืบทอดต่อไปอีกนาน
…ไม่มีชนชาติไหนเขาลืมอาหารอร่อยกันหรอก…
ร้านครัวนิยม
2/55 ถ. รัษฎานุสรณ์ ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต
โทร : 0-7623-3485
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้