โรตีบังหมีด
ร้านโรตีไม่มีชื่อของบังหมีดอยู่ที่เกาะยาวใหญ่ ขายทั้งโรตี ขนมจีนน้ำยา ข้าวต้ม เครื่องดื่ม และขนมหลาย ๆ ชนิด เช่น ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียว วางในถาดตามโต๊ะให้เลือกตามหยิบตามสะดวก
สิ่งแรกที่เห็นเมื่อเข้ามาในร้าน คือร้านที่โปร่ง โต๊ะยาว 2 ตัวของร้านมีคนนั่งกันเต็ม บางคนกินโรตี บางคนกินขนมจีน บรรยากาศของร้านตลบอบอวลไปด้วยบทสนทนาและเสียงหัวเราะ เดี๋ยวคนโน้นคุยกับคนนี้ เดี๋ยวคนนี้ข้ามไปคุยกับคนนั้น
สันนิษฐานได้อย่างเดียวว่ามีตระกูลใหญ่มาเหมาร้านไว้
บังหมีด ดำนาดี เจ้าของร้าน เฉลยให้ฟังว่าที่เห็นคุยกันออกรสนั้น บางคนมาด้วยกัน บางคนก็มารู้จักกันที่ร้าน ใครนั่งใกล้ใครก็คุยกันได้ไม่ถือสาว่าเป็นคนแปลกหน้า เป็นสภากาแฟขนาดย่อมที่เกิดขึ้น ทุก ๆ เช้า ว่าแล้วบรรดาบังและก๊ะที่นั่งอยู่ก่อนเลยเขยิบกันคนละนิดให้เรามีส่วนร่วมในสภาด้วย
“เอาหนึ่งหนึ่ง” ผมสั่งตามที่คนส่วนมากสั่ง ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหน้าตาเป็นอย่างไร
ก๊ะแก้วตา ดำนาดี แม่ครัวของร้านหยิบลูกแป้งมาตบจนแบน ฟาดแป้งหลายครั้งจึงม้วนเป็นก้อนแล้ววางแป้งบนกระทะร้อน ๆ เสียงดังชี่จนต้องอยู่ห่าง ๆ ดีไม่ดีจะโดนสะเก็ดน้ำมันอีกต่างหาก
ระหว่างรอเลยถามก๊ะว่าแป้งพวกนี้ทำมาจากอะไร ถึงได้รู้ว่า แป้งโรตีที่เห็นเป็นก้อนกลม ๆ ทำมาจากแป้งสาลี เกลือ น้ำตาล ไข่ มาตีรวมกันแล้วหมักทิ้งไว้คืนหนึ่ง และใส่มาร์การีนเพื่อไม่ให้แป้งแต่ละลูกติดกัน พอวันรุ่งขึ้นลูกแป้งพวกนี้ก็จะมาอยู่ในกระทะและเหลืองกรอบอย่างในตอนนี้
เมื่อได้ที่จึงเอาโรตีมาขยำแล้วฉีกเป็นชิ้น จากนั้นทอดไข่ดาวยางมะตูมวางทาบโรตีที่ฉีกเสร็จแล้ว กินคู่กับน้ำแกงเนื้อร้อน ๆ
โรตีหนึ่งลูกและไข่ดาวหนึ่งฟอง…นี่แหละครับหนึ่งหนึ่ง
ผมใช้วิธีเทน้ำแกงทั้งถ้วยใส่จานโรตี ให้แป้งโรตีที่กรอบนั้นนุ่มและชุ่มไปด้วยน้ำแกงสีน้ำตาลข้นซึ่งมีรสหวานและเผ็ดขึ้นจมูกนิด ๆ มีเนื้อเป็นชิ้น ๆ ที่ไม่เหนียวและเคี้ยวง่าย เมื่อกินพร้อม ๆ กันจึงรู้สึกได้ถึงรสชาติของเนื้อที่หวานด้วยรสของน้ำแกงพร้อมด้วยความนุ่มมันของแป้งโรตี แต่หากใครไม่ชอบรสหวาน บนโต๊ะก็มีซอสแมกกี้ขวดเล็ก ๆ อยู่ เหยาะสักนิดเพื่อเพิ่มความเค็มก็ได้รสชาติเข้มข้นไปอีกแบบ
ยิ่งได้ค่อย ๆ ทานพร้อมบทสนทนาลื่นคอกับชาวสภากาแฟยิ่งทำให้รสชาติของโรตีกลมกล่อมและนุ่มลิ้นยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ เป็นรสชาติที่หาได้ยากจากเมืองใหญ่ที่ผู้คนไม่ค่อยใส่ใจโต๊ะข้าง ๆ นี่จึงเป็นความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของโรตีบังหมีด
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้