แกงบะกูดเกี่ยมฉ่ายของนายเหมือง
ต้นเดือนก่อน มีพี่สนิทกันคนหนึ่งบอกว่า ที่บ้านของเขามีอาหารภูเก็ตสูตรดั้งเดิมที่ไม่เหมือนใคร และยังได้รับการถ่ายทอดต่อกันมาแบบรสชาติไม่ผิดเพี้ยนอีกด้วย ได้ความดังนั้น ก็ไม่รอช้า รีบติดต่อไปยังบ้านพี่คนนั้น เพื่อสรรหาเรื่องราวมาบอกเล่ากันเหมือนเคย ซึ่งอาหารจานเด็ดที่เขาภูมิใจนำเสนอนี้คือ “แกงบะกูดเกี่ยมฉ่าย”
ได้ยินซึ่งแกง ก็รู้ว่ามาจากภาษาจีนแน่ เพราะคำว่า บะ เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน แปลว่า “เนื้อ” ส่วน คำว่า กูด หมายถึง “กระดูก” ดังนั้นคำว่า บะกูด จึงหมายถึงกระดูกติดเนื้อ ซึ่งในความเข้าใจของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนทั่วๆ ไป จะนึกถึง กระดูกหมู มากกว่าอย่างอื่น ส่วนคำว่า เกี่ยมฉ่าย หมายถึง “ผักกาดดอง” ดังนั้นถ้าแปลความหมายแบบภาษาไทยภาคกลางก็คือ แกงกระดูกหมูใส่ผักกาดดองนั่นเอง
แกงบะกูดเกี่ยมฉ่าย นี้ เจ้าของสูตรตัวจริง คือ นายโฮเสง แซ่อ๋อง ชาวจีนภูเก็ต อดีตนายเหมืองแห่งกะทู้ ซึ่งเป็นก๋งของพี่คนที่แนะนำนั่นเอง เขาเล่าว่า ก๋งของเขาเป็นคนชอบทำกับข้าวมาก ทุกเช้าก๋งจะเป็นคนไปจ่าย ตลาดกับข้าว เพื่อนำไปให้ภรรยาทำที่บ้าน บางครั้งก็คิดสูตรอาหารหรือเมนูใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ แกงบะกูดเกี่ยมฉ่ายนั่นเอง และแกงที่ว่านี้ก็ได้รับการถ่ายทอดมาถึงลูกสาวอาม่าวนิดา เกษพิทักษ์นนท์
อาม่าในวัย 80 ปี เล่าว่าตั้งแต่จำความได้ ก็รู้จัก แกงบะกูดเกี่ยมฉ่าย แล้ว โดยผู้ใหญ่ในบ้านจะทำกินกันเป็นประจำ ความพิเศษของเมนูนี้คือการใส่เกี่ยมฉ่ายลงไปในแกง ทำให้แกงธรรมดา กลายเป็นแกงเผ็ด ที่มีรสเค็มซ่อนเปรี้ยว ซึ่งเข้มข้นและอร่อยถึงรสชาติ…
ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่รวมกัน พริกไทยดำ เกลือ ขมิ้น กะปิ
วิธีทำ
คั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยเล็ก และหางกะทิ 1ถ้วยใหญ่ นำหัวกะทิส่วนแรกและเครื่องแกงใส่ลงไปในหม้อ คนจนเครื่องแกงละลาย หลังจากนั้นนำกระดูกหมูส่วนซี่โครงลงไปเคี่ยวกับเครื่องแกง รอจนกะทิแตกมัน ออกเป็นสีแดงๆ แล้วจึงใส่หางกะทิลงไป จากนั้นก็ใส่เกี่ยมฉ่ายหั่นชิ้นพอประมาณลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 ช.ม. จนกระดูกหมูเปื่อย พอได้ที่ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ชิมดู ถ้าขาดรสเค็ม จึงเติมเกลือเพิ่มลงไป ให้แกงมีรสเค็มๆ เปรี้ยวๆ และเผ็ดเล็กน้อย และมีรสหวานเป็นอันดับสุดท้าย หลังจากนั้นใส่หัวกะทิส่วนที่สอง พร้อมกับฉีกใบมะกรูดลงไป รอจนเดือด แล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้