ราดหน้ามหาสมุทร เมนูจัดหนักที่ร้านเลตรัง 2
หลงเข้ามาในดินแดนที่ผู้คนทั่วไปตั้งสมญานามให้เป็น ‘เมืองแห่งนักกิน’ อย่างจังหวัดตรังกันทั้งที การนำเสนอเมนูจานเด็ดประจำฉบับนี้จึงต้องพิเศษกว่าที่เคยเป็นมา เพราะที่ไหน ๆ ที่ว่ามีราดหน้าจานโตแล้วล่ะก็คงต้องหลบและหลีกทางให้กับราดหน้าจานมหึมาจานนี้…
‘ราดหน้ามหาสมุทร’ ที่ไม่ได้ยกมาแค่ทะเลธรรมดา ๆ แต่นำกุ้ง ปลา ปลาหมึก ระดับมหาสมุทรเรียงหน้ามารายงานตัวกันแบบคับแน่นเต็มโต๊ะ
กำนันพรศักดิ์ และคุณอุษา เกลี้ยงช่วย เจ้าของร้านเลตรัง 2 และเลตรังรีสอร์ท & ทราเวล ผู้คิดค้นเมนูจานไซซ์บิ๊ก เล่าถึงจุดเริ่มต้นของความมหึมาครั้งนี้ว่า มาจากการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารเลตรัง ณ หาดปากเมง ที่ต้องการขยายความอร่อยของเมนูซีฟู้ดเข้ามาสู่ในเมือง และคิดค้นเมนูราดหน้ามหาสมุทรขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติเยี่ยมยอดของราดหน้าซีฟู้ดแบบจัดเต็ม ยกวัตถุดิบมาแบบไม่กลัวขาดทุน
“ร้านเลตรัง 2 นี่ตั้งมาประมาณ 6 ปีแล้วครับ โดยตั้งขึ้นหลังจากที่เราเปิดธุรกิจนำเที่ยว เพราะต้องการหาร้านอาหารที่รสชาติอร่อยและมีคุณภาพไว้รองรับลูกค้า จึงคิดว่าเปิดเองน่าจะดีกว่า ส่วนสาเหตุที่ได้คิดเมนูราดหน้ามหาสมุทรขึ้นก็เพราะว่าเวลาลูกค้าสั่งราดหน้าก็จะมาแค่จานเดียว แต่ถ้าลูกค้ามากันหลายคนอยากสั่งเป็นเซ็ตอาจไม่สะดวก เราจึงจัดเป็นจานใหญ่มาให้ โดยเน้นคุณภาพ ปลาทั้งตัว กุ้งขนาดใหญ่ ปลาหมึกตัวอ้วน ๆ ”
ความเด็ดของเมนูพิเศษ ไม่ได้มีแค่การยกมหาสมุทรมาไว้ในจาน แต่ยังหมายรวมถึงเส้นราดหน้าแบบเฉพาะตัวฉบับร้านเลตรัง 2 ด้วย โดยกำนันพรศักดิ์บอกว่าต้องสั่งเส้นใหญ่ชนิดนี้มาจากผู้ผลิตเจ้าตำรับเท่านั้น
“เราจะไม่ใช้เส้นราดหน้าทั่วไป เพราะจะไม่ได้ความเหนียว ความนุ่มอร่อย เราสั่งเส้นใหญ่นี้มาจากตลาดในเยาวราช พอได้เส้นมาแล้วเราก็นำมาทอดให้กรอบ จากนั้นจะยกใส่จานเตรียมไว้ แล้วปรุงส่วนของราดหน้า”
ปลากะพงทั้งตัว นำมาแล่เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอเหมาะ กุ้งสด ๆ ปลาหมึกใหญ่ ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ จัดวางในจานขนาดบึ้ม คือขั้นตอนเริ่มต้นของการเตรียมพระเอกในเมนูราดหน้า จากนั้นนำสารพัดผักอุดมประโยชน์ทั้ง บรอกโคลี เบบี้บรอกโคลี แครอท เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม มาผัดจนสุก จัดเรียงประดับประดาให้เป็นดั่งดินแดนใต้น้ำที่คราคร่ำไปด้วยสรรพสัตว์หลายหลากและดอกไม้ทะเลหลากสี แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าที่ปรุงขึ้นอย่างพิถีพิถันจากน้ำซอสสูตรฮ่องกงที่กำนันพรศักดิ์การันตีว่าไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน
“วัตถุดิบอาหารทะเลทุกอย่างเราจะนำมาสด ๆ จากหาดปากเมง เราจะไม่ใช้กุ้งเลี้ยง ปลาเลี้ยง เพราะรสชาติจะไม่อร่อยเท่าของที่มาจากธรรมชาติ ส่วนวิธีการปรุงก็จะเหมือนราดหน้าทั่วไป แต่ต่างกันที่น้ำซอสสูตรฮ่องกง ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่เรานำมาปรับประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น”
เสร็จสิ้นกระบวนการปรุง ก็ถึงขั้นตอนการกิน!
เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ที่ผ่านการทอดจนเหลืองกรอบถูกนำมาตักรอในจานตรงหน้า เราไม่รอช้ารีบตักน้ำราดหน้าร้อน ๆ และเหล่าบรรดาเจ้าซีฟู้ดชิ้นโตตั้งแปะเตรียมทานโดยทันที จากความกรอบเปลี่ยนเป็นความนุ่มเมื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวค่อย ๆ ดูดซึมน้ำราดหน้าเข้าไว้ในตัวจนเต็มอิ่ม ยิ่งเคี้ยวก็สัมผัสได้ถึงความชุ่มฉ่ำของการพบกันระหว่างวัตถุดิบทั้งสอง ความหนึบหนับของเส้นราดหน้าระดับคุณภาพที่คลอเคล้าไปด้วยรสชาติหวานละมุนของน้ำราดสูตรพิเศษ เป็นจุดเด่นที่การันตีได้อย่างเต็มปาก ที่สำคัญเมื่อจังหวะไหนที่ฟันได้กดกระทบกับพระเอกของจานอย่าง ปลากะพง กุ้ง ปลาหมึก ที่ทั้ง สด ใหม่ หวาน หอม ครบรสชาติความอร่อยแล้วละก็ จังหวะนั้นจึงดั่งเป็นช่วงเวลาของการต้องมนต์สะกดใต้พสุธาทันที
เสน่ห์ของมหาสมุทรที่แผลงฤทธิ์อยู่เต็มปาก!
“ช่วงเช้าเราจะมีบริการติ่มซำที่เราทำเอง จากนั้นก็บริการอาหารมื้อเที่ยงกับมื้อเย็น ซึ่งนอกจากเมนูราดหน้ามหาสมุทรแล้ว เรายังมี ‘หอยจ้อปู’ ที่ทำขึ้นเองจากปูสด ๆ ผสมกับแห้วกรอบ ๆ อัดแน่นจนเต็มลูก ไม่มีส่วนผสมของหมู เป็นเมนูยอดฮิตที่ลูกค้าติดใจสั่งรับประทานเป็นประจำด้วย”
สมดั่งการขนานนามเป็น ‘เมืองแห่งนักกิน’ จริง ๆ เพราะนอกจากจัดหนักให้กินกันอย่างเต็มที่ไม่กั๊กวัตถุดิบระดับคุณภาพแล้ว ยังจัดหนักด้านรสชาติที่อร่อยล้ำจนยากที่จะลืมเลือนได้
ร้านเลตรัง 2
ร้านเปิด 06.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 22.00 น. ทุกวัน
13 ถ. ไทรงาม ซ. 1 (ข้าง รพ. ราชดำเนิน) ต. ทับเที่ยง อ. เมือง จ.ตรัง 92000
โทร. 0 7521 7700 หรือ 08 1665 5870
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้