Black Angus เมนูเด่นของร้านวิเศษ โดยเชฟระดับประเทศ
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารฝรั่ง คุณภาพสูง การันตีความอร่อยโดยเชฟรางวัลเหรียญทองของประเทศไทย 3 ปีซ้อน คุณคงไม่ปฏิเสธที่จะลิ้มลองความเป็นเลิศของอาหารจากร้าน ‘วิเศษ’ ร้านอาหารฟิวชั่นน้องใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
‘วิเศษ’ ตามความหมาย “ไม่ธรรมดา” เป็นร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ ใกล้ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้ มีเชฟรอนนี่ มาคูจา ผู้ผ่านประสบการณ์ปรุงอาหารในระดับสากลมามากกว่า 30 ปี และเป็นผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลเหรียญทองการแข่งขันปรุงอาหารที่จัดขึ้นโดย World Association of Chefs Societies (WACS) ณ กรุงเทพมหานคร ได้ถึง 3 ปีซ้อน (พ.ศ. 2543 – 2545) มารับบทบาทเป็นหัวหน้าพ่อครัวของร้าน สร้างสรรค์เมนูที่ไม่ธรรมดาให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มลอง
คุณแมน (ปณัตนันท์ ปจันทบุตร) บุตรชายคนเล็กของคุณชำนาญ และคุณวัลลีย์ ปจันทบุตร เล่าถึงความเป็นมาของจุดนัดพบระหว่างร้านอาหารวิเศษและเชฟเหรียญทองระดับประเทศว่า คุณแม่และพี่ชาย (คุณม่อน) ได้พบกับเชฟรอนนี่ ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากการได้ลิ้มรสเนื้อสเต็กและเนื้อแกะโดยการปรุงของเชฟรอนนี่ในคืนแรกที่เดินทางไปถึง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา นึกถึงคนปรุงอาหารว่าจะต้องมีพรสวรรค์ล้ำเลิศ จนทำให้อยากรู้จัก และในที่สุดก็ได้เชิญเชฟรอนนี่มาร่วมงานด้วย ร้านวิเศษเป็นร้านน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยทีมผู้บริหารร้านกันเอง แอทเพียร์ ที่ต้องการเนรมิตพื้นที่รับประทานอาหารฝรั่งระดับคุณภาพให้กับคนภูเก็ต และนักท่องเที่ยว โดยมีเชฟรอนนี่ มาคูจา ดูแลทุกขั้นตอนของการปรุง และเมื่อถามถึงเมนูเด็ดในวันนี้ คุณแมน บอกว่าต้องขอยกให้ ‘Black Angus’ สเต็กเนื้อวัวสายพันธุ์แองกุสย่าง เสิร์ฟคู่กับเนื้อกุ้งมังกรหอมกรุ่น ซึ่งเป็นเมนูระดับคุณภาพที่มีการนำวัตถุดิบข้ามน้ำข้ามทะเลจากต่างทวีปมาวางคู่กับกุ้งมังกรที่ขึ้นชื่อของเกาะภูเก็ต
‘Black Angus’ เป็นชื่อวัวสายพันธุ์หนึ่งจากประเทศออสเตรเลีย ที่ให้เนื้อนุ่ม หวาน อร่อยตามธรรมชาติ ยิ่งถ้าหากวัวตัวนั้นได้รับการฟูมฟักที่ถูกวิธีแล้วล่ะก็ จะได้เนื้อที่มีคุณภาพชั้นเยี่ยมของโลกเลยทีเดียว มีวิธีการสังเกตคุณภาพเนื้อจากลายมันที่แทรกอยู่ตามกล้ามเนื้อเรียกว่า Marbling อีกทั้งรูปลักษณ์ของเนื้อที่มีสีแดงสวยสดสลับมันสีขาวราวกับน้ำนม ยิ่งทำให้เนื้อชิ้นนั้นกลายเป็นอัญมณีล้ำค่าบนโต๊ะอาหาร ที่บรรดาร้านอาหารและภัตตาคารชั้นนำทั่วทุกมุมโลกต่างมีไว้คอยบริการลูกค้าเป็นประจำ
“เมนูนี้ เราเลือกเฉพาะส่วนสันใน (tenderloin) ของเนื้อแองกุสมาปรุงเท่านั้น เพราะเป็นส่วนที่นุ่มที่สุด และอร่อยที่สุดครับ”
ได้เนื้อคุณภาพแล้วก็มาดูขั้นตอนการทำที่วิเศษตามชื่อร้านกันบ้าง เริ่มต้นด้วยการโรยเกลือและพริกไทย บนชิ้นเนื้อขนาด 200 กรัม ก่อนนำมาย่างบนเตา ให้เนื้อด้านนอกสุก แล้วนำเข้าเตาอบ อบในอุณหภูมิที่พอเหมาะให้เนื้อสุกตามระดับที่ลูกค้าต้องการ ระหว่างนั้นก็ต้มเนื้อกุ้งมังกรในน้ำสต๊อกที่ปรุงไว้อย่างพิเศษ เมื่อสุกแล้วจึงนำขึ้นพักและห่อด้วยกระดาษห่ออาหารให้ได้รูปร่างเป็นท่อน ก่อนนำมาวางคู่กัน ตกแต่งจานด้วยมันฝรั่งสไลด์อบ ผักนานาชนิด ตบท้ายด้วยการราดซอสที่ปรุงขึ้นอย่างพิถีพิถันบนชิ้นเนื้อ
“เทคนิคการย่างเนื้อให้อร่อยจะอยู่ที่ ขณะย่างบนเตานั้น จะต้องไม่พลิกชิ้นเนื้อเกิน 2 ครั้ง และก่อนเสิร์ฟ จะต้องนำเนื้อออกมาพักไว้สักครู่ เพื่อให้เลือดของเนื้ออยู่คงที่ เวลารับประทานจะได้รสหวานตามธรรมชาติของเนื้อ”
เมื่อเป็นเมนูพิเศษ ที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ภายใต้การปรุงอย่างพิถีพิถันโดยเชฟผู้มีความชำนาญเช่นนี้ ช่วงเวลาแห่งการชิมจึงต้องละเมียดละมัยให้สมกับคุณภาพของจานที่ได้รับ เพียงคำแรกของการลิ้มรสเนื้อแองกุส ก็จะสัมผัสได้ถึงความนุ่มแบบเฉพาะตัวที่ไม่เคยสัมผัสจากเนื้อวัวชนิดใดมาก่อน รสหวานตามธรรมชาติแฝงความละมุนของเนื้อกุ้งมังกร ยิ่งถ้าหากได้รับประทานคู่กับไวน์แดงชั้นดี เมนู Black Angus คงทำให้ผู้ลิ้มลองมิอาจลืมเลือนได้อย่างแน่นอน
นอกจากเมนูอาหารที่เชฟคัดสรรเป็นอย่างดี และเปลี่ยนรายการอาหารทุกๆ 3 เดือนแล้ว ทางร้านยังมีไวน์คุณภาพมากกว่า 21 ชนิด ไว้คอยบริการ บรรยากาศการตกแต่งร้านสไตล์โมเดิร์น-คอนเทมโพรารี่ แบบคนรุ่นใหม่ แฝงด้วยความคลาสสิกของโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีเสน่ห์ ชวนให้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง
นี่จึงเป็นดั่งสถานที่วิเศษ ที่ถูกเนรมิตขึ้น เพื่อชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ ให้ได้มีโอกาสสัมผัสและลิ้มลองอาหารฝรั่งในแบบฉบับของวิเศษ และอย่าลืมลองชิมเนื้อแองกุสย่างกับเนื้อกุ้งมังกรที่ร้านอาหารวิเศษ
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้