Mutton Roganjosh
Mutton Roganjosh เป็นอาหารทางภาคเหนือของอินเดีย เป็นเมนูของชาวแคชเมียร์ที่โด่งดังมาก จะมีรสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ และมีการนำเนื้อแพะซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ชาวแคชเมียร์ชื่นชอบมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก
ลาบไก่ทอด เมนูดีไซน์แปลกแห่งร้าน ชมวิว
หากท่านเป็นขาสัญจรที่มักต้องใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) เส้นระหว่างทับปุด – พังงา จุดที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีอย่าง ‘บ่อแสนวิลล่า แอนด์ สปา’ กับร้านชิลล์ ๆ ที่มีร้านอาหารดีไซน์แปลกแบบ ‘ลาบไก่ทอด’ แห่ง ‘ร้านชมวิว @ บ่อแสนวิลล่า’
ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย เมนูสุขภาพจากน้ำเต้าหู้
หากคุณเป็นคนที่รักและดูแลสุขภาพเป็นชีวิตจิตใจ ไม่นิยมนำไขมันเลว (ไขมันอิ่มตัว) ที่แฝงอยู่ในเนื้อขาวนวลของน้ำกะทิเข้มข้นเข้าสู่ร่างกายล่ะก็ คุณคงไม่แปลกใจกับคำบอกเล่าข้างต้น แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น บอกได้เพียงว่า ‘น่าสนใจมาก!’
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
ยอมรับตามตรงว่าปกติไม่ได้เป็นคนที่พิสมัยและหลงใหลการรับประทานพิซซ่าเท่าไรนัก เพราะคุ้นชินอยู่กับภาพของพิซซ่าถาดใหญ่ ๆ ชิ้นเบ้อเร่อ กัดทีก็ต้องอ้าปากกว้าง ๆ เยิ้มไปด้วยชีสเหนียวหนืด ยืดแล้วยืดอีก รับประทานเพียงน้อยยังพออร่อย แต่เกิน 1 ชิ้นเมื่อไหร่มีอันร้องยี้ พานจะเลี่ยนเอาง่าย ๆ
ลาบปลาแซลมอน รสชาติเป็นเลิศ ไดเอทเป็นยอด
เริ่มต้นเมนูแคลอรี่เบา ๆ ด้วยการเตรียมเนื้อปลาแซลมอน ซึ่งป้านิด แม่ครัวประจำร้านแนะนำว่าควรเป็นบริเวณครีบหลัง เพราะจะมีความแน่นของมัดกล้ามเนื้อ ไขมันน้อย โปรตีนเยอะ และรสชาติหวานกลมกล่อม โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วลวกในน้ำต้มเดือด เพื่อให้ได้เนื้อปลาแซลมอนสีส้มอมชมพู น่ารับประทาน
ตาปลาทูน่าต้มเผือก
หากคุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเหล่านี้ ความจำเลอะเลือน ลืมโน่นลืมนี้บ่อย ๆ คิดอะไรก็ไม่ออก สมองไม่โลดแล่น หรือมีปัญหาริ้วรอยทั้งก่อนวัยและตามวัย ฯลฯ…ขอแนะนำให้คุณพบกับสุดยอดอาหารแห่งการแก้ปัญหาทั้งหมด นั่นคือ…”ตาปลาทูน่าต้มเผือก” จากร้านริมเล-บ่อแร่
เมี่ยงปลาสำลี เมนูสิงห์เหนือปะทะเสือใต้
คอลัมน์อาหารจานเด็ดจึงภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะพาคุณผู้อ่านมาลิ้มลองรสชาติเมนูอาหารลูกครึ่งสิงห์เหนือเสือใต้ อย่าง เมี่ยงปลาสำลี จากร้านอาหารน้องใหม่ที่มีวิวทิวทัศน์ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนอย่าง กรีน ฟรอเรส
ก๋วยเตี๋ยวแห้งคุ้มจ้าว (ยำ)
“ร้านของเราจะไม่มีการใช้ผงชูรสเลย หัวใจสำคัญของทุกเมนูจึงอยู่ที่การคัดสรรและเตรียมส่วนประกอบที่ต้องมีคุณภาพและพิถีพิถัน อย่างน้ำซุปก็จะเคี่ยวจากกระดูกไก่นานถึง 5 ชั่วโมง หมูหมักจะเลือกเฉพาะบริเวณสันใน และต้องหมักกับไข่นานถึง 1 วัน 1 คืน ส่วนรสชาติความอร่อยก็มาจากน้ำปรุงสูตรลับเฉพาะของทางร้าน ซึ่งพี่คิดขึ้นเอง รับรองว่าไม่เหมือนที่ไหน”
ทอดมันหัวปลี
เรื่องเล่าเก่าก่อนบอกว่า ผักชนิดหนึ่ง มีดอกขี้อาย ชอบหลบซ่อนตัวอยู่ภายใต้กาบใบสีแดงก่ำเรียงตัวห่อหุ้มซ้อนกันแน่นเป็นชั้น ๆ รูปทรงคล้ายดอกบัวตูมขนาดใหญ่ หากมันมีความกล้ายอมบานออก เราก็จะได้เห็นดอกสีขาวนวลละออ บานโตเท่ากับชามข้าว ผู้คนนิยมเด็ดมารองมือเจ้าสาวตอนรับน้ำสังข์ แต่รอเท่าไหร่ มันก็ไม่ยอมบานโชว์ดอกสวยสักที คนโบราณก็เลยเด็ดมากินซะเลย…
‘พลูโต’ ธุรกิจไอศกรีมอิตาเลียนที่กำลังร้อนระอุ
แวดวงธุรกิจไอศกรีมที่มีแบรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ยุโรป แบรนด์เอเชีย หรือแม้กระทั่งแบรนด์ท้องถิ่นที่คิดและทำขึ้นเองจากภูมิปัญญาคนในท้องถิ่น ผู้ผลิตหน้าใหม่หลายรายกระโดดเข้ามาชูจุดขายที่มีวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติ และรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แต่การวางตัวเองให้ขึ้นไปสู่ตำแหน่งการเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่ผู้คนต่างกล่าวขานในความอร่อยนั้น สำหรับไอศกรีมทั่วไปแล้วอาจยังทำได้ไม่ดีนัก เพราะมีผู้เล่นหลักอย่างเจลาโต้ (ไอศกรีมอิตาเลียน) ที่มีนามว่า ‘พลูโต’ ถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดโรงแรมระดับหรูบนเกาะภูเก็ตไว้ได้อย่างเข้มแข็ง
แกงส้มปลาแซลมอน
นี่คือแกงส้มปลาแซลมอน เมนูภูมิใจนำเสนอของคุณสุบิน โพรงทอง รองหัวหน้าพ่อครัว และคุณสาคร รักษารักษ์ กุ๊กฝ่ายอาหารไทย จากห้องอาหารบานบุรี ดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
ผัดกระเพาะปลา-ปลิงทะเล
จานเด็ดที่จะเสนอในคราวนี้คือ ผัดกระเพาะปลา-ปลิงทะเล เมนูที่คุณกัลป์ชัยกล่าวอย่างภูมิใจว่าเป็นหนึ่งใน ‘สมบัติของพ่อ’ ที่ส่งผ่านรสชาติและวิธีทำมาสู่รุ่นลูกจนกลายเป็นจานเด็ดประจำร้าน
ทะเลสองฟาก
หากเป็นผู้หลงใหลช่วงเวลาอาทิตย์ตก รับลมเย็น ๆ จากทะเลให้ชื่นผิว ได้รับชมช่วงเวลาแสนวิเศษที่ท้องฟ้าสีครามเจือสีส้มนวลตาตามเส้นขอบฟ้า ทะเลสีน้ำเงินเข้มทอประกายสีส้มระยิบระยับตามริ้วคลื่น
สาหร่ายทะเลทอง
สำหรับแม่ทัพของร้านอาหารทะเลทองซีฟู้ด คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลที่คัดกันมาสด ๆ ตัวโต ๆ เน้นรสจัดจ้านตามวิถีชาวใต้ อย่างเช่น ปลากะพงสมุนไพรสามช่า หรือกุ้งกระเทียมโทน ฯลฯ ที่แต่ละเมนูเผ็ดลิ้น อร่อยยั่วน้ำลายเสียเหลือเกิน ทว่าคราวนี้ขอข้ามความเด็ดนั้นไปหาอีกความเด็ดหนึ่งที่เด่นไม่แพ้กันกับเมนูซึ่งถือเป็นทัพหน้าของร้านชื่อว่าสาหร่ายทะเลทอง
พระกระโดดกำแพง
ส่วนประกอบแต่ละอย่างมีคุณสมบัติเป็นยาบำรุงชั้นดีทั้งนั้น ราคาแต่ละชนิดก็ไม่ใช่ต่ำ ๆ เสียด้วย เริ่มตั้งแต่หูฉลามที่เต็มไปด้วยโปรตีนช่วยในการบำรุงไต เป๋าฮื้อที่ช่วยบำรุงร่างกายและเสริมการทำงานของตับ ปลิงทะเลและหอยเชลล์แห้ง (กังป๋วย) ช่วยในเรื่องของความดันโลหิตสูง ไก่ดำมีคุณค่าทางอาหารสูงและให้ไขมันต่ำ เอ็นกวางช่วยผู้ที่มีอาการมือเย็นเท้าเย็น หัวเข่าไม่มีแรง และตังฉั่งเช่าช่วยในการบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย
อาหารปราศจากน้ำตาล
ปรุงรสโดยหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลหรือใช้ให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้เนื้อสัตว์ ไม่ใช้ครีม เนย หรือพืชที่มาจากส่วนราก (root vegetable) ซึ่งมีน้ำตาลหรือไขมัน และเลือกใช้น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้จากพืชแทนน้ำมันจากสัตว์
ลาบเป็ดตำรับแซ่บ (ปลาวาฬ)
ผู้ชายคนนี้มีงานอดิเรกอย่างหนึ่ง คือ การทำอาหาร และค่อนข้างจะเชี่ยวชาญ ถึงขั้นช่วยเขียนเมนูอาหารให้ร้าน
บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
ลูกค้ากินอย่างไร คนที่บ้านก็กินอย่างนั้น? คือหลักการที่คุณไนซ์บอกอย่างชัดเจน และเมนูที่คนในบ้านกินกันอยู่เสมอจนภูมิใจที่จะนำเสนอแก่คุณผู้อ่าน ได้แก่ บะกุ๊ดเต๋
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้