บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
ผมเคยดูโฆษณาชิ้นหนึ่งทางโทรทัศน์ที่มีวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่งเข้ามาในร้านอาหาร พ่อครัวหนุ่มเห็นเข้าก็มองตาค้างด้วยตะลึงในความสดใส ขณะเดียวกันพ่อครัวมืออาชีพอีกคนเลือกจะหยิบผ้ามาคาดปิดตาไว้แล้วเริ่มทำอาหาร แสดงออกว่ามุ่งมั่นใส่ใจอยู่กับอาหารที่ทำ
เขาว่า ความใส่ใจ เป็นเครื่องปรุงสำคัญของคนทำอาหาร แต่เครื่องปรุงนี้ใช้งานอย่างไรยังน่าสงสัย
คุณกนกทนง แซ่ลก หรือคุณไนซ์ พ่อครัวของร้านลู่หลง ซึ่งขายทั้งติ่มซำ บะกุ๊ดเต๋ รวมถึงขนมจีน คุณไนซ์เรียนจบทางด้านอาหารและโภชนาการจากมหาวิทยาลัยราชมงคล เคยเป็นอาจารย์สอนด้านนี้มาหลายสถาบัน เคยทำงานเกี่ยวผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป และยังมีโอกาสทำอาหารถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จมาภาคใต้ ปัจจุบันคุณไนซ์เป็นพ่อครัวประจำร้านควบตำแหน่งเจ้าของร้านไปด้วย
ลูกค้ากินอย่างไร คนที่บ้านก็กินอย่างนั้น? คือหลักการที่คุณไนซ์บอกอย่างชัดเจน และเมนูที่คนในบ้านกินกันอยู่เสมอจนภูมิใจที่จะนำเสนอแก่คุณผู้อ่าน ได้แก่ บะกุ๊ดเต๋
ด้วยแนวคิดว่าการทำอาหารที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ เครื่องยาจีนที่คุณไนซ์ใช้จึงเป็นของที่สั่งมาจากมาเลเซียซึ่งผสมตัวยากว่า 10 ชนิดที่หลายตัวยาหาไม่ได้จากในประเทศด้วยสัดส่วนที่คำนวณแล้วว่าเหมาะสมต่อปริมาณการทำแต่ละครั้ง น้ำที่ใช้ต้มก็คัดแล้วว่าสะอาด ไม่มีการเจือปนของคลอรีน
เริ่มจากต้มเครื่องยาจีนในน้ำสะอาดโดยคุมไฟระดับกลางให้ความร้อนกระตุ้นกลิ่นรสของเครื่องยาจีนออกมา ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงกรองเครื่องยาจีนออกเหลือแต่น้ำบะกุ๊ดเต๋ใสสีคล้ายชาจีน
ซี่โครงหมูที่ใช้ คุณไนซ์จะเลือกซี่โครงที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ต้องเลาะไขมันให้เหลือน้อยที่สุด จากนั้นเวลาล้างก็จะมาตรวจกันใหม่อีกครั้ง?แบบชิ้นต่อชิ้น?ชิ้นไหนมีพังผืดหรือไขมันต้องจัดการเอาออก ไม่อย่างนั้นจะทำให้น้ำบะกุ๊ดเต๋ไม่ใส รบกวนกลิ่นรสจากเครื่องยาจีน ?ต้มซี่โครงกับน้ำบะกุ๊ดเต๋สัก 10 นาทีให้เนื้อสุก ช่วงนี้ไขมันหรือโปรตีนจากเนื้อจะหลุดออกมา เราต้องช้อนออก เพราะพวกนี้ทำให้รสชาติเปลี่ยน จากนั้นเบาไฟทิ้งไว้อีก 30 นาที ก็เสร็จ? ?หลัก ๆ ของคนกินบะกุ๊ดเต๋ต้องซดน้ำซุป? บะกุ๊ดเต๋ถ้วยนี้จึงไม่รกด้วยเครื่องในหรือผักต่าง ๆ มีเพียงน้ำบะกุ๊ดเต๋สีชาจีนกับซี่โครงหมูชิ้นพอดีคำเท่านั้น ไม่ใส่แม้แต่พริกไทย เพื่อลูกค้าจะได้รับรสชาติแท้ ๆ ของเครื่องยาจีนอย่างเต็มที่ |
น้ำบะกุ๊ดเต๋ให้รสกลมกล่อมคล้ายรสพะโล้ เมื่อกลืนลงไปกลับหวานลิ้นและชื่นคอ มีกลิ่นของเครื่องเทศพอหอมแต่ก็ไม่รู้สึกฉุน เมื่อกินซี่โครงก็สะดวกปาก เพราะเนื้อนุ่มและเปื่อยในแบบที่เคี้ยวง่าย
?ที่กินแล้วรู้สึกหวานคอเพราะเครื่องยาจีนที่ต้มเป็นธาตุเย็น มันจะไปปรับสมดุลลดความร้อนในร่างกายลง ผมว่าเหมาะกับภูเก็ตเพราะที่นี่มันร้อน?
และหากนำบะกุ๊ดเต๋ถ้วยนี้ไปเพิ่มเส้นหมี่ เติมผักกาดขาว ใส่เห็ดเข็มทอง ก็จะกลายเป็นอีกเมนูแนะนำของร้าน คือ หมี่ซั่วบะกุ๊ดเต๋ ซึ่งรสชาติดีไม่แพ้กันอีกด้วย
จึงเรียกได้ว่าหากความใส่ใจเป็นเครื่องปรุงของพ่อครัวจริง ๆ คุณไนซ์คงเป็นพ่อครัวมือหนักที่ใส่เครื่องปรุงชนิดนี้แบบไม่บันยะบันยัง ตั้งแต่แนวคิด วัตถุดิบที่เลือกใช้ ขั้นตอนการทำ กระทั่งคุณค่าที่ได้รับ
ผมเลยถามต่อว่า อย่างนี้กินมากยิ่งดีต่อสุขภาพหรือเปล่า คุณไนซ์ตอบแบบไม่ทิ้งลายนักโภชนาการ
?กินมากก็อ้วนสิครับ?
ร้านลู่หลง
22/11 ถ. แม่หลวน อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000 โทร. 0 7622 3845
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้