Surf & Turf Mussaman Curry Sauce
จากซอสสีเทาเข้มที่ปรุงขึ้นจากกระดูกวัวในเมนู Surf & Turf แบบเดิม ๆ ปรับมาเป็นซอสสีส้มอมแดงสดใสที่ได้จากการปรุงเครื่องแกงมัสมั่นสูตรเฉพาะ… นี่คือ หน้าตาที่เปลี่ยนไปของอาหารจานลูกครึ่งเมนูนี้
ผักลิ้นห่านต้มกะทิ เมนูพื้นถิ่น อาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ต
ผักลิ้นห่านต้มกะทิ เมนูที่มีส่วนประกอบหลักเป็นผักลิ้นห่านใบยาว กุ้งสด น้ำกะทิ หอมแดงทุบ รากผักชีทุบ กะปิ เกลือ และพริกสด มีวิธีการทำง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำกะทิมาตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นใส่กะปิ พริก หอมแดงทุบ และรากผักชีทุบลงไป รอจนเดือดจึงใส่ผักลิ้นห่าน เคี่ยวจนผักสุก ให้ผักมีผิวสัมผัสที่นิ่มขึ้น แล้วใส่กุ้งสดลงไป ชิมรสชาติ เมื่อได้ที่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เก็ตโฮ่ติ่มซำ (นึ่งสด) เมนูอร่อยมื้อเช้า
ติ่มซำ หรือที่รู้จักกันในภาษาภูเก็ตว่า“เสี่ยวโบ๋ย” เป็นอาหารจานอร่อยที่มีให้พบเห็นได้ทั่วไปในทุกมุมเมือง ด้วยรูปลักษณ์ที่รับประทานง่าย กรรมวิธีการทานไม่ยุ่งยาก ทำให้หลายคนชื่นชอบและมักเลือกเป็นเมนูหลักในการเติมพลังงานตอนเช้าที่รีบเร่ง แต่ด้วยลักษณะเสี่ยวโบ๋ยดั้งเดิมของภูเก็ตที่มักไม่มีการตกแต่งหน้าด้วยผักสด หรือมีส่วนผสมอื่นที่หลากหลายมากนัก คุณสุเทพ สงวนปานนท์ เจ้าของร้านเก็ตโฮ่ติ่มซำ (นึ่งสด)
ข้าวอบหนำเลี๊ยบ… เมนูส่งต่อจากจีนแผ่นดินใหญ่
“เอกลักษณ์ของการปรุงอาหารภายในร้านของเรา คือ เราจะคงคุณภาพในเรื่องของรสชาติไว้เป็นอย่างดี 16 ปีที่แล้วอร่อยยังไง วันนี้มารับประทานก็ต้องอร่อยเหมือนเดิมค่ะ”
ร้าน Butcher Elite Beef
หากคุณกำลังเบื่อกับเมนูอาหารเดิม ๆ ที่ต้องทานซ้ำ ๆ กันทุกวัน และอยากหาร้านอาหารใหม่ ๆ แถมยังคุ้มราคาอีกต่างหาก ซึ่งตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับตัวเมืองภูเก็ตมากนัก วันนี้เราเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการทานอาหารประเภทปิ้งย่างมานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านที่ร้านนี้เลย Butcher Elite Beef
ทูน่าเมดเล่ย์ ความอร่อย 3 สไตล์
‘ทูน่า หรือ มากูโร (Maguro)’ ถือเป็นปลายอดฮิตติดอันดับ หนึ่งในตระกูลปลาดิบที่ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มแน่นเกือบจะคล้ายเนื้อสัตว์บก แต่ให้รสชาติหวาน สดชื่น และชุ่มฉ่ำแบบเนื้อปลา จึงทำให้คอซูชิทั้งหลายต่างเรียกหาปลาทูน่ามารับประทานแทบทั้งสิ้น
โกปี๊ เดอ ภูเก็ต
Kopi De Phuket ร้านนี้จะมีชื่อเสียงในเรื่องของ กาแฟต่างๆมีลูกค้าแวะเวียนมากมายทั้งลูกค้า ขาประจำ และขาจร คงเป็นเพราะ รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมแบบฉบับภูเก็ต และคงคุณภาพไว้ทุกๆแก้วที่ทำ เพราะทุกๆแก้วนั้นมีสูตร เป๊ะๆ มาแต่ครั้งโบราณ (สมัยอากง)
ข้าวต้มปลาเก๋า เมนูอร่อยตำหรับฮกเกี้ยน
ข้าวต้มถ้วยใหญ่ ภายในบรรจุไปด้วยปลาเก๋าจำนวนหลายชิ้น ตกแต่งหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ตั้งฉ่าย ต้นหอม ขิง หอมเจียว ถูกยกมาเสิร์ฟและวางตรงหน้า แม้จะเป็นเมนูที่ไม่ได้มีกลิ่นหอมรุนแรงเรียกให้น้ำลายแตกฟองเหมือนเมนูรสจัดอื่น ๆ แต่กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของข้าวและปลาเก๋าร้อน ๆ ที่ลอยขึ้นมาเตะปลายจมูกนั้น ก็ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาเลยทีเดียว
แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว แห่งร้าน “โกอ่าง ซีฟู้ด”
เดินทางล่วงเลยมาอีกขวบปี ศักราชใหม่ก็เปลี่ยนแปลงเข้ามาสู่ พ.ศ. มังกรน้ำ คอลัมน์จานเด็ดจึงขอทักทาย Issue แรกของปี 2555 กันด้วยเมนูข้นคลั่กของน้ำแกงสีแสดจัดจ้านที่ใครเห็นแล้วก็เป็นอันรับรองว่าต่อมน้ำลายในกระพุ้งแก้มแตกกระเซ็นกันแน่นอน…
เพราะนี่คือ ‘แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว’
อร่อยง่าย ๆ ที่ครัวป้าแดง
อาหารจานเด็ดฉบับนี้จึงขอแนะนำ ‘ครัวป้าแดง’ ร้านอาหารที่ชาวภูเก็ตบูลเลทินฝากท้องตั้งแต่ก่อนขึ้นภูตาจอ และหิ้วเอาอีกหลายห่อขึ้นไปอร่อยต่อข้างบนท่ามกลางความโรแมนติกในคืนหมอกฝน นี่เป็นร้านอาหารตามสั่งหนึ่งในไม่กี่ร้านของตำบลบ้านเหล
ไก่ย่างเขาสวนกวาง… ตำนานไก่อร่อยจากขอนแก่น
ร้านไก่ย่างเขาสวนกวาง ไก่ย่างระดับตำนาน ที่เดินทางไกลมาจากแดนอีสาน ให้เราได้ลิ้มลองรสชาติกันถึงหาดป่าตอง
‘ร้านริมทาง’ ธุรกิจของฝากที่เติบโตจากเฉาก๊วย
ป้ายร้านอาหารสีเขียวสดใส ดูแล้วโดดเด่น สบายตา เขียนด้วยฟอนต์ตัวอักษรคล้ายลายมือแบบง่าย ๆ ว่า ‘ริมทาง’ เป็น ‘ร้านของกินของฝากเมืองภูเก็ต’ ที่กำลังโด่งดัง
ลกเที้ยนศูนย์รวมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต
หากมีโอกาสได้ไปภูเก็ตทั้งที อย่ามัวแต่ชื่นชมกับความงามของ ท้องทะเล ชายหาด เกาะสวย น้ำใส จนลืมไปสัมผัสกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของ คนภูเก็ต เช่นเรื่องอาหารการกิน ภูเก็ตมีความโดดเด่นของอาหาร ที่มีเอกลักษณ์ เป็นอาหารพื้นเมืองซึ่งมีมากมายหลายเมนู แต่คงไม่สนุก สำหรับบางคนแน่ ถ้าต้องคอยไปตระเวนชิมทีละร้าน ตัดปัญหานี้ไปเลย ถ้าคุณได้มาที่นี่ ศูนย์รวมความอร่อยของอาหารจานเด็ดทั้งหลาย เพราะร้านนี้คือ ร้าน ลกเที้ยน ศูนย์อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
โรตีบังหมีด
ร้านโรตีไม่มีชื่อของบังหมีดอยู่ที่เกาะยาวใหญ่ ขายทั้งโรตี ขนมจีนน้ำยา ข้าวต้ม เครื่องดื่ม และขนมหลาย ๆ ชนิด เช่น ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียว วางในถาดตามโต๊ะให้เลือกตามหยิบตามสะดวก
หมี่โกตี่
หมี่โกตี่ ขายหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน สูตรดั้งเดิมที่ตกทอดกันมาถึงสามรุ่น ตั้งแต่รุ่นอากง จนมาถึงโกตี่เจ้าของร้านปัจจุบัน รวมแล้วเปิดร้านมานานกว่า 60 ปี
เย็นตาโฟ ถ.ดีบุก
ร้านเย็นตาโฟเก่าแก่ ในตัวเมืองภูเก็ตที่เปิดขายมานานกว่าสามสิบปี โดยเริ่มจากการคิดและพัฒนาสูตรขึ้นมาเองจนต่อมากลายเป็นเย็นตาโฟสูตรเฉพาะที่แตกต่าง
สามกองน้ำเต้าหู้
ร้านขายน้ำเต้าหู้ เต้าฮวย ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักดีของคนภูเก็ต บนถนนเยาวราช ในอดีตร้านนี้ตั้งอยู่ตรงหัวมุมสี่แยกไฟแดง ทางเข้าหมู่บ้านธินวุฒิ 1 ปัจจุบันย้ายมาตรงอาคารพาณิชย์สีชมพู
หมี่หุ้นป้าฉ่าง บางเหนียว
หน้าศาลเจ้าพ้อต่อก๋ง มีหมี่หุ้นป้าฉ่างอยู่เจ้าหนึ่ง ที่ขายมานานสิบกว่าปี โดยคิดสูตรขึ้นมาเอง มีความพิเศษคือ เส้นหมี่ที่เหนียว นุ่ม น้ำซุปกระดูกหมูที่กลมกล่อม รวมทั้งหอมเจียวโรยหน้าที่กรอบ ใหม่ ทุกวัน
ข้าวแกงกระหรีฝ่าน
อาหารพื้นเมือง สูตรจีนไหหลำ ที่ปัจจุบันยังคงเปิดขายอยู่เพียงเจ้าเดียว หน้าศาลเจ้าบางเหนียว บน ถนนภูเก็ต ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวสวย และกับข้าวอีกสามอย่าง
ร้านขนมอาโป๊งป้าสุณี
อาโป๊ง เป็นขนมพื้นเมืองที่ชาวภูเก็ตนิยมทานกับน้ำชายามเช้า ความอร่อยอยู่ที่ความบางกรอบของเนื้อขนม แต่ตรงกลางหนานุ่ม สำหรับขนมอาโป๊งร้านป้าสุณีนั้นมีรสชาติหอมหวาน กรอบอร่อยจนขึ้นชื่อ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้