ลาบปลาแซลมอน รสชาติเป็นเลิศ ไดเอทเป็นยอด
แม้จะเป็นคอลัมน์อาหารที่มีภารกิจหลักในการนำเสนอเมนูเด็ดอย่างสม่ำเสมอตลอดมา แต่ความเป็นผู้หญิงคนหนึ่งบนโลกที่แฟชั่นยังเดินวนเวียนจนตามทันบ้างไม่ทันบ้าง การเตรียมหุ่นที่สวยพร้อม เพื่อรับมือกับเสื้อผ้าทุกรูปแบบก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ เลยทำให้พานอนุมานไปเองว่า บรรดาท่านผู้อ่านสาวสวย หรือแม้แต่หนุ่มหล่อ ที่รักและดูแลสุขภาพทั้งหลาย ก็คงพึงต้องการเมนูอาหารที่รสชาติเป็นเลิศ ไดเอทเป็นยอดด้วยเช่นกัน
ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะฉบับนี้เราจัดไปเต็ม ๆ กับเมนูสุดคลาสสิกที่เกิดจากการผสมผสานรสชาติความแซบแบบฉบับพื้นที่ราบสูงของไทย เข้ากับความหวานมันของเนื้อปลาสัญชาติฝรั่งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ทานเท่าไรก็ไม่มีอ้วนอย่าง ‘ลาบปลาแซลมอล’ จากร้านดีภูเก็ต มาให้ลิ้มลองกัน
คุณอุ๋ม : พนารัตน์ ใจรักภักดี ผู้สืบสานความอร่อยระดับตำนานมาจากร้านแดรี่ควีน ร้านอาหารไทยสูตรโบราณที่เปิดให้บริการแถบถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร มายาวนานกว่า 50 ปี บอกว่า อาหารประเภทดูแลสุขภาพที่ดีนั้นต้องมีทั้งรสชาติที่อร่อย และส่วนประกอบที่มีคุณภาพ เพราะจะทำให้รู้สึกทานได้บ่อยไม่มีเบื่อ ทำให้การดูแลสุขภาพสนุกมากขึ้น
“บางคนอยากทานลาบ แต่ไม่ทานเนื้อหมู ไม่ทานเนื้อไก่ เพราะกลัวเรื่องสารเร่งโต เราเลยคิดว่าน่าจะดีกว่าถ้าจะทำลาบปลารสชาติแซบ ๆ แถมอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารทั้งโปรตีน โอเมก้า 3 ที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด”
เริ่มต้นเมนูแคลอรี่เบา ๆ ด้วยการเตรียมเนื้อปลาแซลมอน ซึ่งป้านิด แม่ครัวประจำร้านแนะนำว่าควรเป็นบริเวณครีบหลัง เพราะจะมีความแน่นของมัดกล้ามเนื้อ ไขมันน้อย โปรตีนเยอะ และรสชาติหวานกลมกล่อม โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วลวกในน้ำต้มเดือด เพื่อให้ได้เนื้อปลาแซลมอนสีส้มอมชมพู น่ารับประทาน
“เนื้อปลาแซลมอนแต่ละส่วนจะเหมาะในการนำมาทำเมนูอาหารไม่เหมือนกัน อย่างราวท้องที่มีความมันนิด ๆ จะเหมาะกับการนำไปย่างเป็นสเต็ก แต่ถ้าเป็นเมนูลาบ ต้องเป็นเนื้อครีบหลังที่แน่น ๆ สด ๆ จะอร่อยกว่า”
ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการปรุงน้ำลาบรสชาติจี๊ดจ๊าดถูกใจคออาหารอีสานบ้านเฮา โดยนำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตายทราย พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักราดบนเนื้อปลาแซลมอนที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่อย่างสวยงาม
เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟเคียงคู่ผักสดสารพัดชนิด…
เมนูสุดคลาสสิกที่มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะความเข้มข้นของเครื่องปรุงน้ำลาบที่ต่างวิ่งโชยความหอมออกมาอย่างไม่บันยะบันยัง ชวนให้น้ำลายแตกฟองตามกระพุ้งแก้มได้ตั้งแต่แรกเสิร์ฟ
แค่กลิ่นก็อดใจไว้ไม่อยู่…
ทันทีที่ตักเข้าปาก ลิ้นก็ได้สัมผัสกับความจัดจ้านของน้ำลาบที่เคลือบซึมลงไปในเนื้อผิวปลาแซลมอน ทำให้รู้สึกถึงความแซบซ่านถึงใจ และเมื่อเริ่มเคี้ยว ความหวาน มัน นุ่มแต่ไม่เปื่อยยุ่ยของเนื้อปลาชั้นดีก็ทะลุทะลวงออกมาภายนอก คลุกเคล้าเข้ากัน จนกลายเป็นมหากาพย์ทางอาหารที่รับประทานได้อย่างไม่หยุดหย่อน
“เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าดูแลสุขภาพมาก ๆ เพราะนอกจากส่วนประกอบที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์นานาชนิดแล้ว วิธีการปรุงที่ไม่ต้องผ่านน้ำมัน ใช้แค่การลวกด้วยน้ำเดือด เพื่อคงความสดหวานของรสตามธรรมชาติ และการทานคู่กับผักต่าง ๆ ยังทำให้เราอิ่มอร่อยได้อย่างสบายใจด้วย” คุณอุ๋มกล่าวย้ำ
นอกจากเมนูลาบปลาแซลมอนที่แสนจะอร่อยแล้ว ร้านดีภูเก็ตยังได้จัดเตรียมเมนูอาหารไทย ตำรับดั้งเดิม รสชาดิเข้มข้นเผ็ดร้อนมาให้ลิ้มลองอีกหลากหลายชนิด เช่น เมี่ยงคะน้า หมี่กระทง อาหารสไตล์บางกอกแท้ ๆ มาให้ชาวภูเก็ตและผู้มาเยือนได้อร่อยกันอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย
ถึงตอนนี้ คำกล่าวในอดีตที่เคยมีคนบอกว่า การไดเอทกับอาหารอร่อย เป็นดั่งเส้นขนานที่ไม่มีวันมาพบเจอกัน ก็มีอันต้องถูกลบทิ้งไป เพราะด้วยเมนู ‘ลาบปลาแซลมอน’ ที่ร้านดีภูเก็ต ทำให้เรารู้ว่าทั้งสองอย่างสามารถเดินไปด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่สำคัญยังเรียกความสุขของผู้หญิงที่เคยสิ้นหวังกับการลดน้ำหนักด้วยอาหารให้กลับมาสดชื่นมีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ยังไง ๆ …การได้รับประทานของอร่อย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วนนี่มันรู้สึกดีจริง ๆ
246/2-3 ถ. เยาวราช ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
(ตรงข้ามซอยหงษ์หยกอุทิศ และกรุงเทพประกันภัย) เบอร์โทรศัพท์ 0 7652 3465
เรื่องอื่น ๆ
สวัสดีครับ/ค่ะ! ผม/ดิฉันเป็นหมอที่เชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ครับ/ค่ะ ประสบการณ์ของผม/ดิฉันเกี่ยวข้องอย่างแน่นหนากับความตั้งใจในการช่วยเหลือคน และผม/ดิฉันได้ค้นพบทางที่จะใช้พรสวรรค์ทางภาษาของผม/ดิฉันในการทำเช่นนั้น ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของผม/ดิฉันได้เปิดโอกาสให้ผม/ดิฉันไม่เพียงแต่ทำงานกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังแบ่งปันความรู้และข้อมูลผ่านการเขียนบทความข่าวสาร
ผม/ดิฉันชื่อ Ananda Niran (อนันดา นิรันดร์) และการเดินทางในวงการแพทย์ของผม/ดิฉันเริ่มต้นมานานแล้ว ผม/ดิฉันได้รับการศึกษาที่มหิดลศาสตร์ และตั้งใจที่จะให้ความสุขและความเจริญสบายในสุขภาพกับผู้ป่วย ประสบการณ์การทำงานของผม/ดิฉันรวมถึงการปฏิบัติงานในหลากหลายสถานบริการทางการแพทย์ ที่นั่นผม/ดิฉันมีหน้าที่วินิจฉัย รักษา และดูแลผู้ป่วยที่มีโรคหลากหลาย
อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ผม/ดิฉันเข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ได้เพียงแค่การช่วยเหลือผู้ป่วยแต่เพิ่มเติมด้วยการกระจายข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มคนใหญ่ ในโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์มากมาย ผม/ดิฉันตัดสินใจที่จะเข้าร่วมมีส่วนร่วมโดยใช้ความรู้และทักษะทางภาษาของผม/ดิฉัน จึงเริ่มเขียนบทความข่าวสารเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการแพทย์ โรคต่าง ๆ การป้องกัน และรูปแบบการดำเนินชีวิต
ความหลงไหลในการเขียนช่วยให้ผม/ดิฉันสามารถอธิบายคำศัพท์และความคิดทางการแพทย์ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผม/ดิฉันพยายามให้ความสำคัญและรับผิดชอบต่อทุกบทความ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สามารถช่วยเหลือคนในการดูแลสุขภาพของตน
พลังประสิทธิ์ของผม/ดิฉันคือที่ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์เข้าใจง่ายและเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใส่ใจกับความเจริญสุขของตนเอง บทความข่าวสารทุกเรื่องเป็นโอกาสที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนที่กำลังมองหาข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ นี่คือเสถียรภาพของผม/ดิฉัน และผม/ดิฉันภาคภูมิใจที่สามารถให้ความช่วยเหลือและแรงบันดาล
ใจในโลกของสายการแพทย์นี้ได้