ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม สวรรค์ของคนรักกล้วยไม้
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม
ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม
ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม
ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม

     ผู้หวังดีหลายต่อหลายคนมักเตือนเสมอว่าเวลาหางาน อย่าคิดเอาสิ่งที่รัก ที่ชอบ มาขยายผลเป็นงานหลักเด็ดขาด เพราะถึงตอนนั้นคุณจะปวดหัวกับเรื่องจุกจิกต่าง ๆ นานา ทั้งเรื่องของตัวเลขผลกำไร เรื่องของลูกค้า จนไม่สามารถสนุกกับมันอีกต่อไป

     หลายคนบอกอย่างนั้น

     แต่สำหรับ คุณชาญวิทย์ กล่อมเกล้า นี่คงเป็นกรณีที่แตกต่างออกไป

     จากชีวิตครูคนหนึ่งที่มีใจรักในกล้วยไม้ มีสวนเล็ก ๆ เป็นงานอดิเรก ความสนใจทำให้หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ สอบถามผู้รู้บ้าง อ่านหนังสือบ้าง จนเมื่อผลผลิตจากความชอบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เขาก็นำมาแปรเป็นรายได้ด้วยการตัดดอกไปขายบ้าง หรือรับจัดดอกไม้ตามออเดอร์ของโรงแรมบ้าง วันหนึ่งมีคนแนะนำว่าสวนกล้วยไม้แบบนี้หากเปิดให้คนเข้าชมแล้วเก็บเงินน่าจะดี

     ด้วยคำแนะนำอันนั้น ไม่นานงานอดิเรกก็เปลี่ยนสถานะมาเป็นอาชีพหลัก

     ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม คือ สวนกล้วยไม้ที่คุณชาญวิทย์ใช้เวลาในการเก็บเล็กผสมน้อยลงทุนขยายพื้นที่ไปเรื่อย ๆ ทีละนิด ผ่านปัญหาและอุปสรรคมาไม่น้อย ช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่มีรายได้ถึงกับต้องปลูกผักเองเพื่อนำมาเป็นอาหารให้แก่คนงานในสวนกล้วยไม้

     อะไรคือเสน่ห์ที่ทำให้คนหนึ่งคนยอมทุ่มเทได้ถึงขนาดนี้

     หลงใหลในความไม่รู้จบของกล้วยไม้…คือคำตอบของคุณชาญวิทย์

     กล้วยไม้ พืชที่หลายคนหลงใหล เสน่ห์ของมันไม่ใช่เพียงแค่การมีดอกที่สีสดใส สวยงาม หรือกลิ่นหอม แต่เป็นพืชที่มีความหลากหลายและไม่รู้จบอยู่ในตัว ทุกวันนี้กล้วยไม้มีสายพันธุ์อยู่กว่าหลายพันชนิด ทั้งที่เป็นต้นสกุล หรือที่เป็นลูกครึ่งจากการผสม นำลูกครึ่งหนึ่งมาพบรักกับอีกลูกครึ่งหนึ่ง เพื่อรุ่นลูกรุ่นหลานที่สวยงามกว่าที่เคยมี

     ยังไม่รวมถึงว่ากล้วยไม้เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าการส่งออกให้แก่ประเทศปีละหลายร้อยล้านบาท โดยมีตลาดหลักคือ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา สำหรับ ภูเก็ต ออร์คิด ฟาร์ม ที่นี่เปิดให้เข้าชมสวนกล้วยไม้ และจำหน่ายทั้งที่เป็นไม้ตัดดอก ที่เป็นต้น และไม้ในขวด ซึ่งเป็นไม้ขนาดอนุบาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อบรรจุไว้ในขวดสำหรับนำไปปลูก

     บริเวณด้านหน้าสวนมีลานจอดรถขนาด 4–5 คัน ไม่มีการตกแต่งใด ๆ มองเห็นเพียงความทึบของต้นไม้ที่โผล่พ้นแนวรั้วออกมา เข้าไปด้านในก็จะพบป้ายต่าง ๆ อีกมากมาย ทั้งอธิบายพันธุ์พืช ชี้แจงรายละเอียดของสินค้าที่ขาย

     คุณชาญวิทย์เล่าว่าเหตุที่ต้องมีป้ายมากมายเพราะเหล่านี้ คือคำถามที่ถูกถามซ้ำอยู่บ่อยครั้ง และหากมองอีกมุมหนึ่ง นี่เป็นความตั้งใจที่อยากให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้มาเข้าชม เพราะเขาเองไม่ชอบเวลาที่ไปเดินตามห้างสรรพสินค้าแล้วมีพนักงานขายมาคอยโฆษณาสินค้า จึงเอาแนวคิดมาประยุกต์กับที่นี่ว่าจะให้อิสระกับผู้มาเข้าชม หากอยากรู้เรื่องอะไรก็สามารถอ่านจากที่ป้ายอธิบายไว้หรือสอบถามได้จากคุณคลาวเดีย สมิธ ผู้เป็นหุ้นส่วนที่มีความรู้ไม่แพ้คุณชาญวิทย์

     หลังก้าวเท้าเข้าสู่เขตสวน คุณจะพบกับพื้นที่สีเขียวมากมาย ซึ่งพื้นที่เหล่านี้มีสีสดสว่างเป็นจุดแซมอยู่เป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีเหลือง สีม่วง จุดเล็กบ้าง จุดใหญ่บ้าง บ้างเป็นจุดสีขาวที่แต้มด้วยสีชมพู บ้างเป็นจุดสีเหลืองที่คาดด้วยสีน้ำตาลแดง นี่คือดอกกล้วยไม้จำนวนมหาศาลเหยียบหลักแสนต้น ทั้งพันธุ์ต้นสกุลอย่างแวนด้าเอย แคทลียาเอย ฯลฯ รวมถึงพันธุ์ลูกผสมกว่าพันชนิด

     ทางเดินถูกซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ให้สามารถเดินชมกล้วยไม้ได้ทั่วถึง แต่ละต้นจะจัดแขวนไว้กับราวให้ดอกอยู่พอดีกับระยะสายตา ไม่ต้องก้มหรือเงยมากเกินไป แล้วปล่อยส่วนที่เป็นรากยาวลงมาเพื่อสัมผัสแสงแดด ในหนึ่งซอยเล็กจะรวมกล้วยไม้พันธุ์เดียวกัน ดอกแบบเดียวกัน ไว้ด้วยกัน หากซอยนั้นเป็นกล้วยไม้ดอกสีเหลือง มองจากต้นซอยก็จะเห็นคล้ายแถบสีเหลืองสดใสที่เกิดจากดอกไม้รายเรียงเป็นแนวยาวตลอดซอย

     คงไม่แปลกอะไรถ้าคนรักกล้วยไม้มาที่นี่แล้วจะไม่อยากออกไปไหน

     นี่คือสิ่งที่คุณชาญวิทย์ภูมิใจ เพราะเชื่อว่าคนมาที่นี่ต้องเป็นคนรักกล้วยไม้ แม้ด้านนอกอาจจะไม่ได้ตกแต่งให้ดูดี แต่เรื่องความสวยงามของดอก ความสมบูรณ์ของต้น ความสะอาด ต้องมาก่อน ความประทับใจของลูกค้าตรงนี้ก็คือความภูมิใจที่ทำให้เขามีแรงจะดูแลดอกไม้ให้สวยงามอยู่เสมอ

     เมื่อถามถึงแนวโน้มของก้าวต่อไปในอนาคต คำตอบที่ได้คือทุกวันนี้เพียงพอแล้ว ไม่ว่าในเรื่องของปริมาณลูกค้า การขยับขยายต่อเติม หรือการเพิ่มสาขา

     “ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรเยอะ วันหนึ่งได้สักหนึ่งพันก็ใช้ไม่หมดแล้ว แค่ไม่มีหนี้ก็พอ นี่คือสิ่งสำคัญ เมื่อเราไม่มีหนี้เราก็ไม่โลภ”

     เมื่อมีใจรักเป็นที่ตั้ง ความใส่ใจก็จะตามมา จะเกิดการศึกษา ค้นคว้า และมีความต้องการที่จะพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น

     สิ่งที่คุณชาญวิทย์คิดและทำจึงเป็นข้อพิสูจน์สำหรับแนวคิดการนำงานอดิเรกมาทำเป็นงานประจำได้เป็นอย่างดี กว่า 25 ปีแล้วที่เขามีความสุขกับการตื่นเช้ามาดูแลกล้วยไม้ และหาทางผสมพันธุ์กล้วยไม้ลูกครึ่งของตัวเองขึ้นมา

     งานอดิเรกจึงสามารถทำเป็นงานประจำได้ แค่บริหารความสนุกกับเรื่องของตัวเลขในอัตราส่วนพอเหมาะเท่านั้นเอง


 เรื่องอื่น ๆ
anittha
11 กุมภาพันธ์ 54 13:04
ขอทราบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อภูเก็ตออร์คิด ฟาร์มด้วยค่ะ
1

Orchid
4 ตุลาคม 54 11:05
Phuket Orchid Farm 67/1 Soi Suksan1, Moo 4, Viset Rd., Rawai Phuket Tel: 076 280226, 076 381839 MB: 081-8919173 เยื้อง Lotus Market ห้าแยกฉลอง
2

คนเดินทาง
25 มกราคม 56 18:57
ไม่ทราบว่ายังรับสมัครคนงานในฟาร์มบ้างไหมคะ พอดีสนใจอยากลองทำงานแบบนี้บ้างนะคะ ดอกกล้วยไม้สวยดีนะคะ
3
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink