อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป….
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป
อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป
อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป


อินโดนีเซียเมืองแห่งวัฒนธรรมอันยาวนาน เป็นประเทศที่มีภูเขาสูงอยู่ตามเกาะต่าง ๆ โดยทั่วไปเทือกเขาที่มีความสูงมาก ตามบริเวณเขามักมีภูเขาไฟ และมีที่ราบรอบเทือกเขา หากมาถึงอินโดแล้วไม่ได้มาสัมผัสภูเขาไฟ และเสพย์วัฒนธรรม แล้วก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึงอินโดนีเซีย แต่ด้วยระยะเวลาอันจำกัด จึงอยากจะแนะนำเมืองแห่ง ธรรมชาติ วัฒนธรรมและวีระชน นามว่าเมือง สุราบายา

เมืองสุราบายา เป็นเมืองที่มีความสำคัญสูงสุด คู่กับเมือง จาร์กาต้า เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ประกอบด้วย คนหลายเชื้อชาติ หลากหลายศาสนา และวัฒนธรรม แต่ทว่าห่างออกไปนอกเมือง ไปสมมุติว่าตัวเองเป็นนักโบราณคดีกับการเดินทางออกจากสุราบายา ตรงดิ่งผ่านเมือง Modjokerto โผล่มาถึงเมืองเล็กๆริมทางชื่อว่า โทรวูลัน “Trowulan” ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของราชธานีแห่งอาณาจักรมัชปาหิต (Majapahit Empire)อาณาจักรฮินดูที่รุ่งเรืองที่สุดในประวัติศาสตร์อินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 700 ปีก่อน ภายหลังการล่มสลายของอาณาจักรสิงหาส่าหรี... เชื่อกันว่าราชธานีตั้งอยู่ตรงที่เป็นเมือง Trowulan ปัจจุบันนี้...อาณาจักรมัชปาหิตมีอำนาจเกรียงไกรมาก ได้ปกครองดินแดนกว้างใหญ่ไพศาล...แต่ท้ายที่สุดอาณาจักรก็เสื่อมอำนาจลง ภายหลังความรุ่งเรืองของมะละกาขึ้นมาเจริญแทนที่ และอิทธิพลของศาสนาอิสลามที่แผ่เข้าสู่อินโดนีเซีย จนอารยธรรมฮินดูของมัชปาหิตต้องสูญสลายไปในที่สุด...

อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป
อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป
อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป

ทุกวันนี้ ยังมีโบราณสถานหลงเหลือในเขตเมือง Trowulan ไม่มากนัก ที่เด่นๆก็คือ จันทิวะริงกินลาวังโบราณสถานสูงเด่นตระหง่านอยู่กลางทุ่งนา, จันทิติกุส สระน้ำของพระราชาแห่งมัชปาหิต... ผลจากสงครามระหว่างอาณาจักรต่างๆ และความเสื่อมสลายตามกาลเวลาทำให้เหลือแค่ร่องรอยทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน...แต่สิ่งที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดนี้ ก็บ่งบอกถึงร่องรอยอดีตอันรุ่งเรืองของมัชปาหิตได้ดี หรือจะเอาแบบรวบรัดคงต้องเป็นที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Museum Purbakala) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ประจำเมือง

เสน่ห์อีกอย่างของสุราบายาคือภูเขาไฟโบรโมหนึ่งในภูเขาไฟหลายๆ ลูกของเทือกเขา Tenggerที่ยังมีชีวิต เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ที่มาดื่มด่ำบรรยากาศ และสัมผัส ความงามของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ซึ่งสามารถเข้าไปถึงปากปล่องภูเขาไฟโบรโมได้ง่ายที่สุดกว่าภูเขาไฟลูกใกล้เคียงอื่นๆ เนื่องจากเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ จึงมีควันครุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้ได้รับสมยานามว่า "ลมหายใจเทพเจ้า" กลุ่มควันจากภูเขาไฟโบรโมที่ล่องลอยจากปล่องที่เป็นแอ่งกว้างคล้ายหลุม กลายเป็นภาพประกอบด้านหลังให้กับ ภูเขาไฟบาตอกที่มีรูปทรงสมส่วน มีรอยจีบย่นรอบ ๆ อันเกิดจากลาวาที่ไหลออกมายามปะทุระเบิด ทำให้แปลกตากว่าภูเขาทั่วไปมีสีเขียวอ่อนที่เกิดจากพันธุ์ไม้ที่ขึ้นปกคลุม ทำให้ภูเขาไฟบาตอกดูมีชีวิตชีวา อ่อนเยาว์ท่ามกลางความหม่นเทาของผืนทรายและกลุ่มควันด้านหน้าบริเวณตีนภูเขาไฟโบรโมวัดฮินดูสีเข้มตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว… ขับเน้นให้ภาพที่เห็นเบื้องหน้าคล้ายดินแดนแห่งเทพเจ้า…ทัศนียภาพปากปล่องภูเขาไฟที่คุกรุ่นของโบรโมยามรุ่งอรุณ สวยงามปานดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ ยอดเขาที่อยู่ไกลสุดคือ กูนุง ซูเมรุยอดเขาสูงสุดของอินโดนีเซียเป็นฉากหลัง

อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป อินโดนีเซีย เมืองนี้เหมือนฝันไป

เหตุผลที่คนทั่วโลกเลือกมาเยือนที่นี่ ไม่ใช่เพราะเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ไม่ใช่เพราะรูปสวยทรงเสน่ห์ ไม่ใช่เพราะยิ่งใหญ่ไกลกันดาร…หากแต่เพราะ “มาถึง” และ “สัมผัสได้”การมาสัมผัสลมหายใจแห่งเทพเจ้าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ วัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ที่สืบทอดมาช้านาน และอดีตของประวัติศาสตร์อันรุ่งเรือง ทำให้ อินโดนีเซีย ยังคงเป็นมนต์เสน่ห์แห่งเอเชีย เป็นแรงดึงดูดให้คนจากทุกที่ทุกมุมโลกได้มาสัมผัส และประทับใจกับรอยยิ้ม ความน่ารักทางวัฒนธรรม ที่ซึ่งมีอยู่จริง ไปได้ และสัมผัสได้จริงๆ

ขอขอบคุณ : www.singaporeair.com และ www.silkair.com เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink