สะพานสารสิน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

สะพานสารสิน สะพานสารสิน สะพานสารสิน
สะพานสารสิน สะพานสารสิน สะพานสารสิน
สะพานสารสิน สะพานสารสิน สะพานสารสิน

ข้อมูลทั่วไป
?????
สะพานสารสินเป็นสะพานที่สร้างข้ามช่องปากพระเพื่อเชื่อมระหว่างเกาะภูเก็ตตรงบริเวณท่าฉัตรไชยกับท่านุ่น จังหวัดพังงามีความยาวทั้งหมด 660 เมตรเป็นทางผิวคอนกรีต 360 เมตร ตัวสะพานคอนกรีตอัดแรงยาว 300 เมตร กว้าง 11 เมตร เป็นทางรถวิ่งกว้าง 8 เมตร ทางเท้าข้างละ 1.5 เเมตร กรมทางหลวงเป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้าง เริ่มดำเนินการตามนโยบายในปี พ.ศ. 2494 โดยเปิดให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง แต่ปรากฏว่าการก่อสร้างในระยะเริ่มต้นมีปัญหาเพราะความไม่ชำนาญการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2508 จึงได้เริ่มลงมือก่อสร้างอีกครั้งโดยบริษัท Cristiani & Nelson(Thailand) Ltd.จนสำเร็จสามารถ เปิดใช้ได้เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 สิ้นงบประมาณ 28,770,000 บาท สะพานนี้ให้ชื่อตามนามสกุลของนายพจน์ สารสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น

?????สะพานสารสินเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ เมื่อมีโศกนาฏกรรมของหนุ่มสาว 2 คนที่ตัดสินปัญหาด้วยการใช้ผ้าขาวม้าผูกต่อกันทัดตัวเองกระโดดจากกลางสะพานลงสู่พื้นน้ำในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 และได้นำเรื่องราวของคนทั้งสองมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ"สะพานรักสารสิน" และต่อมาก็มีการสร้างสะพานเทพกระษัตรี เป็นสะพานที่สองที่เชื่อมระหว่างเกาะภูเก็ตกับพังงา คู่ขนานกับสะพานสารสิน สามารถย่นระยะทางได้หลายกิโลเมตรทีเดียวได้ก่อสร้างหลังจากสะพานสารสินเปิดใช้มา 30 ปี ปัจจุบันนี้ สะพานสารสินได้กำหนดให้ใช้เป็นสะพานขาออกจากจังหวัดภูเก็ต ส่วนสะพานเทพกระษัตรีเป็นสะพานที่รถใช้ ้เดินทางเข้ามาจากจังหวัดพังงา ซึ่งในตอนนี้ผู้ที่ผ่านไปมาระหว่างจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดพังงาจะสังเกตุเห็นว่าได้มีการสร้างสะพานสารสิน 2 ซึ่งกรมทางหลวงได้รับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลในปีงบประมาณ 2552 จำนวน 377 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างสะพานสารสิน 2 ทดแทนสะพานสารสินเดิมที่ก่อสร้างมานานถึง 52 ปี แล้ว ทำให้อยู่ในสภาพที่เก่า ประกอบกับสะพานสารสินที่ใช้งานอยู่ในขนาดนี้เรือขนาดใหญ่ไม่สามารถที่จะลอด ผ่านได้ ทางกรมทางหลวงจึงได้ออกแบบสารสิน 2 ขึ้น เพื่อของบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการก่อสร้าง

สะพานสารสิน สะพานสารสิน สะพานสารสิน

?????โดยสะพานสารสิน 2 นี้ เป็นสะพานที่สร้างอยู่ในระดับแนวเดียวกับสะพานเทพกระษัตรี มีความยาว 650 เมตร กว้าง 12 เมตร เป็นสะพาน 2 ช่องทางจราจร ใช้สำหรับขาออกจากเกาะภูเก็ต
โดยได้เริ่มก่อสร้างสะพานดังกล่าวแล้ว โดยได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.52 นี้ ใช้เวลาในการก่อสร้าง 720 วัน หรือประมาณ 2 ปี โดยทางบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

?????ภายหลังจากที่สะพานสารสิน 2 ก่อสร้างแล้วเสร็จ สะพานสารสินเดิมที่ใช้อยู่ในขณะนี้จะไม่มีการทุบทิ้งแต่อย่างใด จะปรับปรุงเป็นจุดชมวิวและแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นสะพานที่เก่าแก่อยู่คู่กับเกาะภูเก็ตและสามารถมองเห็นวิวได้ อย่างสวยงาม พร้อมทั้งจะมีการยกระดับของสะพานสารสินเดิมใน 2 ช่องกลางให้เท่ากับสะพานสารสินใหม่ เพื่อให้เรือขนาดใหญ่สามารถลอดผ่านได้
Phuket Gateway
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง : อ. ถลาง จ. ภูเก็ต

การเดินทาง :
สะพานสารสิน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของ จ. ภูเก็ต บริเวณแยกทางเข้าออก จ. ภูเก็ต คู่ขนานกับสะพานเทพกระษัตรี บ้านท่าฉัตรไชย ต. ไม้ขาว อ.ถลาง จ. ภูเก็ต
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink