มนต์นครปุตราจายา แห่งมาเลย์
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


     และแล้วเช้าแห่งการจากลาก็มาถึง การเดินทางท่องเที่ยวต่างแดนประเทศมาเลเซียกำลังจะสิ้นสุดลงที่ปุตราจายา นาทีนี้เมื่อพูดถึงมาเลเซียก็ต้องเอ่ยถึง ปุตราจายา เพราะเมืองนี้ ถือว่าเป็นไฮไลท์ของประเทศเลยก็ว่าได้ ด้วยความงดงามของตึกต่างๆ กอปรกับภูมิทัศน์ที่สวยงาม และเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย เกิดขึ้นจากความตั้งใจของรัฐบาลที่ต้องการทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นนครแห่งอนาคตของประเทศ ซึ่งความน่าสนใจนั้นไม่แพ้เมืองอื่นๆ แม้แต่น้อย

เปอร์ดานาปุตรา      เราใช้เวลาเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์มาที่ปุตราจายาประมาณ 50 นาที ปุตราจายา เป็นเมืองที่เกิดขึ้นจากแนวคิดของ ตุน ดร.มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งเป็นนครที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์บริหารรัฐบาล หรือ อี-กอฟเวอร์เม้นท์ หรือก็คือ เมืองใหม่ของประเทศมาเลเซีย โดยชื่อ "ปุตราจายา" นั้น ตั้งขึ้นตามชื่อนายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย ตวนกูลอับดุล รามัน ปุตรา อัลฮัจ

     ถึงแม้ปุตราจายายามนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็ตาม แต่ความงดงามของเมืองนั้นก็สามารถสะกดทุกสายตาของผู้มาเยือนได้อย่างน่าประหลาดใจ กับการออกแบบให้เป็นเมืองต้นแบบที่แสนทันสมัยหลอมรวมด้วยสถาปัตยกรรมและงานดีไซน์ที่ล้ำหน้า รายล้อมด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นของทัศนียภาพ ที่รวมเอาสวนสวยและทะเลสาบเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ภายในพื้นที่ของ เมืองปุตราจายาถูกแบ่งเป็นเขตปกครอง สำหรับสำนักงานหน่วยราชการ ธุรกิจ ที่พักอาศัย และสาธารณูปโภค เพื่อการสนทนาการ อาคารภายในเขตของหน่วยราชการนั้นเต็มไปด้วยตึกต่างๆ ซึ่งเพียบพร้อมด้วยระบบการทำงานด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย สาธารณูปโภคและเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบสมัยใหม่ที่สุด

     ซึ่งสถานที่ที่แรกที่เราได้มาเยือนในวันนี้ คือ เปอร์ดานาปุตรา หรือก็คือ ทำเนียบรัฐบาลและสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งอยู่เหนือทะเลสาบปุตราจายา ซึ่งการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะอิสลามสไตล์โมกุล ด้วยยอดโดมหลักสีเขียวอันโดดเด่นที่มีลักษณะคล้ายกับหัวหอม ประดับด้วยกระเบื้องโมเสด กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามอย่างมาก

     จากทำเนียบรัฐบาลมองออกมาทางด้านขวามือเป็นที่ตั้งของ มัสยิดปุตรา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมมัสยิดสีชมพูสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองปุตราจายา ตัวอาคารบางส่วนยื่นออกมาบนชายฝั่งตะวันตกของทะเลสาบปุตราจายา เสมือนมัสยิดลอยอยู่กลางน้ำ มัสยิดแห่งนี้สามารถจุคนได้ถึง 15,000 คน นอกจากนี้ภายในยังมีห้องสมุด แกลเลอรี และพิพิธภัณฑ์ให้ชมอีกด้วย

มัสยิดปุตรา พระราชวังริมน้ำของสุลต่านแห่งมาเลเซีย สะพานเสรี วาวาซาน

     และในการมาเยือนปุตราจายาครั้งนี้ เราได้มีโอกาสนั่งเรือล่องท่องทะเลสาบปุตราจายา ชมความงดงามของทัศนียภาพและจุดสำคัญๆ ของปุตราจายา อย่าง พระราชวังริมน้ำของสุลต่านแห่งมาเลเซีย ผ่านสะพานเสรี วาวาซาน สะพานคอนกรีตรูปทรงสะดุดตา ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเคเบิลกับโครสร้างเหล็กได้อย่างลงตัว 1 ในจำนวน 8 สะพาน ที่ปัจจุบัน มีการดำเนินการสร้างจนแล้วเสร็จจำนวน 5 สะพาน ก่อนจะขึ้นฝั่งเพื่อเดินทางไปยังร้านอาหารตำรับจีนในปุตราจายา ซึ่งระหว่างทางก็ไม่วายที่จะแวะถ่ายภาพตามจุดต่างๆเพราะไม่ว่ามุมไหน ตึกใดล้วนสวยๆ ทั้งนั้น และเมื่ออิ่มท้องกับอาหารมื้อเที่ยวกันแล้ว พวกเราก็ต้องเดินทางต่อไปยังสนามบินเพื่อบินลัดฟ้ากลับสู่แดนสยาม ซึ่งเป็นการจบทริปการท่องเที่ยวมาเลเซียอย่างสมบูรณ์

     แม้การเดินทางมาท่องเที่ยวมาเลย์ในครั้งนี้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เปิดมุมมองในหลายๆ ด้านทั้งความงดงามของสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ภาษา รวมถึงวิถีชีวิตของชาวมาเลย์ถึง 3 เมือง 3 รูปแบบ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ในต่างแดนที่เราต้องจดจำไปอีกนาน     

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวมาเลเซีย สำนักงานภูเก็ต
183/81 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
โทร.0 7622 0192-3           แฟกซ์. 0 7622 0196
เว็บไซต์ www.tourismmalaysia.gov.my

ที่มา : นิตยสารภูเก็ตบูลเลทินVol.7 No.83 April 2009


             

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink