เมื่อเบตงยังคงสบายดี
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share     หากเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนใต้ผู้คนจำนวนมากมักไม่ใคร่สนใจที่จะลงไปซักเท่าไหร่นั่นก็เป็นเพราะเหตุการณ์ไม่สงบที่ยังยืดเยื้ออยู่มาจนถึงทุกวันนี้แต่จริงๆแล้วยังมีอยู่อำเภอหนึ่งที่ปลอดจากเหตุการณ์ไม่สงบมาเป็นระยะเวลานานแม้ว่าจะอยู่ไม่ห่างจากพื้นที่สีแดงเท่าไหร่นักอำเภอนั้นก็คืออำเภอเบตงจังหวัดยะลานี่เอง

    สาเหตุที่อำเภอเบตงนั้นเงียบสงบและน่าเดินทางมาเที่ยวก็เป็นเพราะว่าอำเภอนี้อยู่ในหุบเขาลึกโดยอยู่ตอนใต้สุดของประเทศติดกับประเทศมาเลเซียไปมาหาสู่กับตัวเมืองยะลาและอำเภออื่นๆลำบากอีกทั้งประชากรส่วนใหญ่ในอำเภอเบตงนั้นจะมีเชื้อสายจีนแตกต่างไปจากอำเภออื่นๆในชายแดนใต้ประกอบกับอากาศที่เย็นสบายและอาหารจีนตำหรับเบตงทำให้หลายคนคิดว่าหากมีโอกาสก็อยากจะมาเยือนเมืองแห่งนี้ซักครั้งแม้จะเดินทางยากเย็นก็ตาม

    แต่อันที่จริงแล้วปัจจุบันนี้มีวิธีการเดินทางมากมายที่สามารถเดินทางเข้าถึงเมืองเบตงได้อย่างปลอดภัยและไม่แพงโดยเฉพาะการนั่งเครื่องบินมาลงที่หาดใหญ่หรือปีนังแล้วต่อรถบัสหรือรถตู้ที่เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์มากมายอาทิSaleduckซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถค้นหาคูปองส่วนลดได้ตลอดเวลา


    สัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างแรกเมื่อเรามาเยือนเมืองแห่งนี้ก็คือหอนาฬิกาใจกลางเมืองซึ่งเปรียบเสมือนจุดนัดพบของทุกๆคนทั้งชาวบ้านในอำเภอเบตงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียที่ทุกคนต่างตั้งต้นจากจุดนี้เป็นศูนย์กลางก่อนที่จะเข้าที่พักหาของกินหรือเริ่มเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆ

    และหากมาในเวลากลางคืนจะพบว่าสถานที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นจุดศูนย์กลางของคนแต่เพียงอย่างเดียวแต่เป็นจุดรวมพลของบรรดานกนางแอ่นที่อพยพมาจากไซบีเรียด้วยซึ่งจะเกาะอยู่บริเวณสายไฟรอบๆอยู่นับพันๆตัวเลยทีเดียวสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

    หากหันไปอีกทางหนึ่งจะพบกับอุโมงค์รถยนต์ที่สวยลำดับต้นๆของไทยที่มีชื่อว่าอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ซึ่งกล่าวกันว่าใช้วิศวกรรมขั้นสูงในการเจาะอุโมงค์ทะลุหุบเขาเชื่อมต่อระหว่างเมืองเป็นแห่งแรกของประเทศไทยและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวล้วนนิยมมาเก็บภาพในยามค่ำคืนอีกด้วย

    ภายในเมืองยังมีอีกสองสถานที่ที่น่าสนใจนั่นก็คือวัดพุทธาธิวาสที่มีพระธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขามองเห็นได้จากทั้งเมืองมีความงดงามตามแบบฉบับศรีวิชัยประยุกต์มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวจีนมาเลเซียเดินทางมาสักการะเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน    และที่ตั้งอยู่เคียงคู่กันกับวัดก็คือโรงเรียนจงฝามูลนิธิที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมของกำแพงอันเป็นเอกลักษณ์คล้ายกำแพงเมืองจีนโดยที่นี่เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและว่ากันว่าชาวบ้านในอำเภอเบตงส่วนใหญ่จบการศึกษามาจากที่นี่ทำให้เมืองเบตงยังคงมีอัตลักษณ์ความเป็นจีนสูงกว่าเมืองอื่นๆในประเทศไทย

    นอกจากนี้ถ้ามาถึงเบตงหากไม่กล่าวถึงเรื่องราวของอาหารก็เหมือนไม่ได้เล่าถึงเรื่องราวของเบตงเพราะที่นี่คือสวรรค์ของคนรักอาหารจีนราคาไม่แพงโดยมีร้านอาหารมากมายอยู่ในเมืองแต่ที่ดังที่สุดก็คงต้องยกให้ร้านต้าเหยินภัตตาคารอาหารจีนประจำเมืองที่มีเมนูน่าสนใจให้เลือกรับประทานอย่างมากมายอาทิไก่เบตงที่เนื้อนุ่มในซีอิ๊วดำที่มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์แบบที่หาทานที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนมารับประทานที่ร้านต้าเหยิน


    อีกเมนูที่น่าสนใจก็คือเคาหยกซึ่งก็คือหมูสามชั้นอบกับเผือกที่มีรสชาติโดนใจจนไม่ว่าใครที่มาร้านนี้เป็นต้องสั่งมาลองรับประทานกันทุกราย

    และหากมีเวลาว่างก็สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนอกเมืองได้เช่นสวนดอกไม้เมืองหนาวที่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในจังหวัดภาคเหนือมากกว่าภาคใต้หรือบ่อน้ำพุร้อนที่มีสามารถแช่ขาและแช่ตัวได้รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อย่างอุโมงค์ปิยะมิตรที่เคยเป็นจุดสู้รบของโจรคอมมิวนิสต์ในอดีตก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในภายหลัง

    สำหรับใครที่กำลังวางแผนเที่ยวอยู่อำเภอแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวและไม่ซ้ำใครทีเดียวและหากกำลังหาส่วนลดอื่นๆเช่นโรงแรมที่พักหรืออุปกรณ์การเดินทางต่างๆก็สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ทันทีจะได้เที่ยวอย่างสนุกและประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์อีกด้วย เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink