เกาะไม้ท่อน เกาะเก่า ที่ต้องนำมาเล่าใหม่
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะแรก ๆ  ที่ฉันได้ยินชื่อตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพราะละแวกบ้าน เพื่อนสาวของแม่หลายคน มีงานอดิเรกสุดคลาสสิกคือการร้อยมาลัยพวงเล็ก ๆ ส่งให้กับโรงแรมและรีสอร์ทต่าง ๆ รวมถึงรีสอร์ทบนเกาะไม้ท่อนด้วยเช่นกัน ชื่อของเกาะแห่งนี้จึงติดหูฉันตั้งแต่นั้นมา แต่ก็แค่ชื่อเท่านั้นนะคะที่ฉันรู้จัก เพราะจนล่วงเลยเข้าวัยทำงานทุกวันนี้ ฉันก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปเหยียบเกาะแห่งนี้เลยสักครั้ง เคยได้ยินคร่าว ๆ ว่าเป็นเกาะส่วนตัว ไม่อนุญาตให้คนนอกหรือนักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าไป และหลังจากนั้นก็มีการปิดเกาะ เรื่องราวเหล่านี้ ทำให้ชื่อเกาะแห่งนี้ค่อย ๆ ถูกความทรงจำอื่น ๆ ของฉันกลบลบเลือนไป

    จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ ชื่อเกาะไม้ท่อนก็เริ่มกลับมาคุ้นหูอีกครั้ง เมื่อได้มีการเปิดเกาะเนื่องจากการผูกพันธมิตรกับบริษัทนำเที่ยวทางทะเลชื่อดัง อย่าง Love Andaman จนมีการโปรโมทแผนการท่องเที่ยวออกมาเป็น วันเดย์ ทริป เกาะไม้ท่อน ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชมความงดงามของเกาะกันอย่างจุใจ

    เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็ก ๆ บนท้องทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตเพียงแค่ 9 กิโลเมตร มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามและความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว จึงทำให้คู่รักหลาย ๆ คู่ นิยมเดินทางมาเพื่อดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ จนทำให้เกาะแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น Honeymoon Private Island ทั้งนี้ คงจะต้องขอบคุณที่เกาะแห่งนี้ถูกปิดเป็นส่วนตัวมานานนับ 10 ปี ทำให้ธรรมชาติต่าง ๆ ทั้งบนบกและในท้องทะเล ยังคงสมบูรณ์และสวยงามดังเช่นทุกวันนี้  

     ชื่อของเกาะไม้ท่อนมีที่มาจากลักษณะรูปร่างของมัน ซึ่งหากมองดูจากภาพถ่ายทางอากาศแล้ว เกาะแห่งนี้จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับท่อนไม้ ที่นี่เป็นสถานท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติและชาวไทยนิยมไปพักผ่อนกันมาก มีทั้งบุคคลสำคัญมากมาย และในจำนวนนั้นมี ‘สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก’ เมื่อครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็น ‘เจ้าชายจิกมี’ แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ที่ทรงเคยเสด็จฯ เยือนเกาะไม้ท่อนแห่งนี้เพื่อสำราญพระราชอิริยาบถในระหว่างที่พระองค์ทรงพำนักอยู่ในประเทศไทยอีกด้วยเช่นกัน

    ฉันเริ่มวันเดย์ ทริป เกาะไม้ท่อน ด้วยการเดินทางมาขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึก อ่าวมะขาม ซึ่งก็พบกับเรือสปีดโบ้ทที่จอดรออยู่แล้ว ระหว่างรอลงเรือ ก็มีบริการเครื่องดื่มและอาหารว่างไว้บริการ ฉันและเพื่อนร่วมทริปลงทะเบียนเพื่อรับสายรัดข้อมือ (Wrist Band) เมื่อทุกคนเตรียมพร้อมเรียบร้อย เรือจึงเริ่มออกเดินทาง


    ราว ๆ ยี่สิบนาที เรือก็พาเราเข้าใกล้เกาะ อากาศในวันเดินทางค่อนข้างดี ฟ้าสดใส ไกด์จึงพาพวกเราแวะลงดำน้ำ ดูปะการังที่บริเวณหน้าเกาะกันก่อน สำหรับฉัน อาการกลัวน้ำยังคงอยู่หลังจากที่กล้องถ่ายรูปตกน้ำเมื่อคราวไปเที่ยวถ้ำมรกต ทำให้เริ่มลังเลว่าจะลงดำน้ำหรือไม่ แต่สุดท้าย ก็ทนความเย้ายวนของน้ำทะเลสีฟ้าใสเหมือนกระจกตรงหน้าไม่ไหว จึงรีบใส่เสื้อชูชีพและสวมหน้ากากดำน้ำ กระโจนลงไปตามคนอื่น ๆ ด้วยความตื่นเต้น เพราะสิ่งที่ได้เห็นใต้น้ำนั้น สวยงามเหลือเกิน ปะการังรูปร่างแปลกตา ปลาหลากสีมากมาย และด้วยความที่เกาะโดนปิดมานาน ปะการังจึงไม่ได้โดนรบกวนมาก สัตว์น้ำต่าง ๆ จึงเข้ามาอาศัยตามแนวปะการังเหล่านี้อย่างหนาแน่น ฉันจึงมีโอกาสได้เห็นปลาการ์ตูน และปลาไหลมอเรย์ตัวเป็น ๆ อย่างใกล้ชิด หลายคนที่ชอบดำน้ำ คงจะรู้สึกเฉย ๆ เพราะเคยเห็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมากมายกว่าฉันมาก แต่สำหรับคนที่กลัวสิ่งที่มองไม่เห็นใต้น้ำอย่างฉัน การได้เห็นสัตว์น้ำแหวกว่ายไปมาใกล้ ๆ ตัว ไม่ต้องมองผ่านกระจกในอควาเรียม นับเป็นความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นจนกลบความกลัวไปเสียหมดเลยทีเดียว

    หลังจากดำผุดดำว่าย สนอร์คเกิ้ลจนหนำใจแล้ว ไกด์จึงนำเราขึ้นเรือเพื่อเข้าฝั่งและเตรียมพร้อมเพื่อรับประทานอาหารเที่ยง ซึ่งอาหารที่เตรียมไว้ก็นับว่าเป็นอาหารที่อร่อยมาก ๆ หากเปรียบเทียบกับของบริษัททัวร์อื่น ๆ ที่ฉันเคยเจอ มีทั้งอาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม ขนม และไอศกรีม ดำน้ำมาเหนื่อย ๆ แล้วตามด้วยไอศกรีมหวาน ๆ เย็น ๆ มันฟินจนเกินจะบรรยายเลยจริง ๆ

    เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ เราได้รับคำแนะนำว่า ยังมีจุดชมวิวด้านหลังเกาะที่ไม่ควรพลาด ซึ่งระยะทางในการเดินขึ้นไปชมจุดชมวิวนี้ก็ไม่ไกลมากนัก แต่เมื่อได้ลองเดินดูแล้ว ฉันขอบอกไว้ตรงนี้หน่อยว่า เหนื่อยน่าดูทีเดียว เพราะเส้นทางค่อนข้างชัน แต่ถึงยังไงก็คุ้มค่ากับการไปถึง เพราะในวันที่อากาศสดใส จากจุดชมวิวจุดนี้ เราสามารถมองกลับมาเห็นเกาะภูเก็ต เกาะตะเภาน้อย และอ่าวมะขามได้อย่างชัดเจน แต่หากมีฝนตก ทางเดินจะค่อนข้างลื่น จึงไม่แนะนำให้เดินขึ้นไปนะคะ

    โปรแกรมเดย์ทริปของเกาะไม้ท่อน นอกจากจะพาฉันเที่ยวชมความงามที่บริสุทธิ์ของเกาะอันแสนโรแมนติกแห่งนี้แล้ว ในช่วงบ่ายทางทัวร์ก็ยังอนุญาตให้พวกเราดำน้ำได้อีกครั้งตรงจุดที่อยู่ด้านข้างเกาะ หรือจะเลือกพักผ่อนตามอัธยาศัยด้วยการนอนรับลมทะเล ฟังเสียงคลื่น พร้อมกับจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ บริเวณริมหาดให้สมกับวันพักผ่อนที่ห่างไกลจากความเครียดทางด้านการงานทั้งหลายทั้งปวง เพราะเกาะไม้ท่อน ขึ้นชื่อเรื่องความสงบ ดังนั้นผู้มาเยือนอย่างฉัน ก็ไม่จำเป็นต้องอึกทึกให้มาก จะได้ซึมซับบรรยากาศของเกาะได้อย่างเต็มที่

    ต้องขอบคุณ Love Andaman ที่นำเกาะในความทรงจำของฉันกลับมาอีกครั้ง ทำให้วันนี้ได้มีเรื่องราวใหม่ ๆ เกิดขึ้น กับเกาะเดิม ๆ แห่งนี้ และหวังว่ามันจะยังคงเป็นเกาะในใจของใครอีกหลาย ๆ คน


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink