Takuapa My Home ตะกั่วป่า บ้านของฉัน
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    “ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา” คำกล่าวนี้ยังคงเป็นจริงเสมอไม่ว่าผู้พูดจะอยู่ในสถานการณ์ใดที่ใดก็ตาม …..
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์พลัดถิ่นฐานบ้านเกิดกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ละคนก็คงมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน การเงิน การศึกษา หรือแม้แต่การท่องเที่ยว ฉันเองก็เคยมีความทรงจำในการใช้ชีวิตต่างถิ่นมาพอสมควร อย่างน้อย ๆ ก็สี่ปีในเมืองหลวงตอนที่ต้องไปเรียนปริญญาตรี มันเป็นช่วงเวลาที่ฉันต้องเดินทางไปกลับ กรุงเทพฯ - ภูเก็ตบ่อยที่สุด เรียกได้ว่าเกือบทุกเดือนเพราะทนอาการ ‘Home Sick - คิดถึงบ้าน’ ไม่ไหว ยิ่งตอนที่เกิดเหตุการณ์สึนามิ ฉันนั่งดูรายงานสดจากโทรทัศน์พร้อมเพื่อนต่างถิ่น ถึงแม้จะไม่มีคนในครอบครัวได้รับความเสียหายหรือเสียชีวิต แต่เมื่อมองเห็นความเสียหายของสถานที่ต่าง ๆ ที่เคยได้ผ่านไป เคยได้ใช้ชีวิตในวัยเด็ก เคยมีเรื่องราว และเคยสร้างเรื่องราวเอาไว้ ความสลดใจก็ถาโถมจับจิตใจทันที นี่สินะ ที่เขาเรียกว่า ‘ความผูกพัน’

    เช่นเดียวกับคุณลูกน้ำ - สุคนธ์ สีมารัตนกุล ช่างแต่งหน้าระดับแนวหน้าของประเทศ ลูกหลานคนตะกั่วป่า ที่ถูกหน้าที่การงานชักนำให้ต้องห่างจากบ้านเกิดไปเสียนาน แต่แล้วหน้าที่การงานนี้เอง ก็เป็นสิ่งที่นำคุณลูกน้ำให้ได้มีโอกาสกลับมาเยือนบ้านเกิดอีกครั้ง เรื่องราวจากความทรงจำและความผูกพันหลากหลายในอดีตได้พรั่งพรูถาโถมเข้ามาในโสตสำนึก พร้อม ๆ กับความคิดที่อยากจะทำสิ่งดี ๆ ให้กับบ้านเกิดบ้าง จึงเป็นที่มาของนิทรรศการภาพถ่ายบอกเล่าเรื่องราวของชาวตะกั่วป่า ‘Takuapa My Home ตะกั่วป่า บ้านของฉัน’ ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงเทศกาลกินเจที่ผ่านมา

    คุณต๊ะ - ทวีโรจน์ เอี๋ยวพานิช ผู้ประสานงานและผู้จัดงานนิทรรศการฯ เล่าว่า คุณลูกน้ำเดินทางมาทำงานถ่ายแบบที่อำเภอตะกั่วป่า โดยใช้ตลาดเก่าตะกั่วป่าเป็นสถานที่ถ่ายทำ ที่นี่คือบ้านเกิดของคุณลูกน้ำและเป็นเวลานานมากแล้วที่คุณลูกน้ำไม่ได้กลับมาเยี่ยมบ้าน ความผูกพันกับสถานที่แห่งนี้ ทำให้คุณลูกน้ำถึงกับน้ำตาไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัว น้ำตาแห่งความผูกพัน และความรู้สึกโหยหาอดีต ได้ส่งผลให้ก่อเกิดไอเดียที่จะจัดนิทรรศการภาพถ่ายขึ้นมา เพื่อรำลึกถึงวิถีชีวิตของคนตะกั่วป่า บอกเล่าความเป็นมาในการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของคนที่นี่ โดยใช้ภาพถ่ายเป็นตัวแทนในการบอกเล่า ทุกภาพล้วนมีชีวิต สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของคนตะกั่วป่า อีกทั้งยังมีบรรยากาศของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่ทรงคุณค่าในตัวตลาดเก่าเป็นองค์ประกอบ
งานนี้คุณลูกน้ำได้ชักชวนเพื่อนช่างภาพชื่อดังอีก 3 ท่าน ได้แก่ ‘น้าชำ –  ชำนิ ทิพย์มณี’ ‘คุณใหญ่ – อมาตย์ นิมิตภาคย์’ และช่างภาพมือโปรอีกคนที่เป็นลูกหลานคนตะกั่วป่าอีกด้วยเช่นกัน ‘คุณโจ – สุรัตน์ จริยวัฒนวิจิตร’ มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นตะกั่วป่าผ่านภาพถ่ายในมุมมองที่หลากหลาย นอกจากนี้ ยังมีช่างภาพที่มีความผูกพันกับตะกั่วป่ามาร่วมแสดงผลงานอีก 11 ท่าน รวมไปถึงภาพถ่ายจากชาวตะกั่วป่าที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านกล้องในมือถือและกล้องทั่วไป นับเป็นการสร้างงานที่เกิดจากพลังแห่งความสามัคคีของคนตะกั่วป่าและอีกหลาย ๆ คนที่หลงในมนต์เสน่ห์ของเมืองเล็ก ๆ เงียบ ๆ แห่งนี้เหมือน ๆ กัน

    นิทรรศการฯ ถูกจัดแสดงที่บ้าน ณ ตะกั่วป่า บริเวณตลาดเก่า อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2557 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา และเนื่องจากตรงกับช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก จึงทำให้เมืองตะกั่วป่าที่ปกติดูเงียบเหงา กลับมาคึกคักอีกครั้ง ภาพความคึกคักแบบนี้ จะมีให้เห็นแค่ไม่กี่โอกาสเท่านั้น อย่างเช่นเทศกาลกินเจ ปีใหม่ และสงกรานต์ เพราะลูกหลานชาวตะกั่วป่าที่ไปทำงานต่างถิ่น ต่างก็พากันกลับมาเยี่ยมบ้านกันในช่วงนี้แทบทั้งสิ้น แต่ในวันเปิดงานนิทรรศการฯ ที่ฉันได้มีโอกาสไปเป็นส่วนหนึ่งของงานนั้น เป็นวันที่ชาวตะกั่วป่าทุกเจเนอเรชั่นได้มารวมตัวกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองตะกั่วป่าไปพร้อม ๆ กันอย่างภาคภูมิใจ ถึงแม้ฟ้าฝนจะไม่เป็นใจก็ตาม

    ฉันเคยไปตะกั่วป่าหลายครั้งมาก เพราะหลงในเสน่ห์ของความเรียบง่ายและมิตรไมตรีของผู้คนที่นี่ นานมาแล้วฉันได้พบกับเพื่อนใหม่ ผู้เป็นทั้งพี่และครูสอนในเรื่องการถ่ายภาพ หลังจากนั้น ฉันก็ได้รับมิตรภาพจากอีกหลาย ๆ คนสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ พวกเราก็ยังคงเป็นเพื่อนกัน และฉันก็หาโอกาสมาเยี่ยมเยียนเมืองนี้อยู่เสมอ ๆ จะเรียกว่าเป็นบ้านหลังที่สองของฉันก็ว่าได้ วันนี้ ฉันจึงไม่แปลกใจที่ใคร ๆ ที่ได้มาตะกั่วป่า ต่างก็หลงรักเมืองนี้กันจนลืมไม่ลง และแน่นอนว่า นิทรรศการ ‘ตะกั่วป่า... บ้านของฉัน’ จะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ในความทรงจำที่บอกเล่าเสน่ห์ของเมืองนี้ให้แก่ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink