เกาะพะลวย เกาะสะอาดแห่งอ่าวไทย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    “โลมาสีชมพู ๆๆ” เสียงร้องอื้ออึงดังมาจากตอนท้ายของเรือเฟอร์รี่ลำใหญ่ ที่กำลังแหวกว่ายน้ำทะเลสีครามของอ่าวไทยอย่างช้า ๆ ไม่รีบไม่ร้อนนัก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉันมีโอกาสได้นั่งทอดอารมณ์มองธรรมชาติและความสวยงามของทะเลอ่าวไทย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นปลาโลมาสีชมพูดำผุดดำว่ายในระยะที่เห็นได้อย่างชัดเจน ยังไม่ทันจะหายตื่นเต้นจากปลาโลมาสีชมพู ก็ได้ยินเสียงรัวชัตเตอร์ดังถี่ยิบจากตรงจุดเดิม คราวนี้เป็นฝูงนกนางแอ่นสีขาวตัวโตที่กำลังบินไล่หลังเรือ เพื่อจะหาโอกาสโฉบกินปลาที่ว่ายน้ำอยู่ท้ายเรือ แค่จุดเริ่มต้นของการเดินทาง ก็ทำให้สารแห่งความสุขหลั่งไหลไปทั่วร่างกาย เรือเฟอร์รี่ลำนี้ ออกจากท่าเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี แต่เป็นคนละท่าเรือกับท่าเรือเฟอร์รี่ที่เดินทางไปเกาะสมุย ซึ่งท่าเรือทั้งสองแห่งก็อยู่ไม่ไกลกันมาก

    จุดหมายของการเดินทางในครั้งนี้คือมุ่งหน้าตรงสู่ ‘Green Island’ เกาะสีเขียวที่ฝรั่งตาน้ำข้าวขนานนามให้ แต่เราชาวไทยเรียกขานกันว่า ‘เกาะพะลวย’ เกาะที่เต็มไปด้วยหัวใจสีเขียวของคนบนเกาะที่รวมพลังกันใช้พลังงานทดแทน ค่าโดยสารคนละ 150 บาท ไม่ถูก ไม่แพงเกินไป หน้าตั๋วบอกว่าเรือจะออกจากท่าดอนสักตอนบ่ายโมงตรง แต่เอาเข้าจริง ๆ กว่าเรือจะออกก็ปาเข้าไปเกือบบ่ายสอง เกือบจะเมาเรือเพราะต้องมานั่งรอกันบนเรือที่โคลงไป เคลงมาตลอดเวลา ทีเด็ดกว่านั้น เรือลำนี้ออกเรือเฉพาะวันคู่เท่านั้น และออกเพียงวันละรอบ หากพลาดเรือแล้วก็ต้องรอไปอีก 2 วัน ซึ่งเราเพิ่งมารู้ความจริงจากคนบนเกาะว่า มีเรือที่ออกเฉพาะวันคี่ด้วยเหมือนกัน จอดอยู่อีกท่าเรือ แต่ช่วงที่เราเดินทาง เรือลำนั้นกำลังซ่อมแซม!! เลยหยุดให้บริการ

    เรือลำใหญ่พาเรามาถึงเกาะพะลวยเกือบเย็น เราใช้เวลากันพอสมควร ราว ๆ ชั่วโมงครึ่ง ท่าเรือบนเกาะเป็นท่าเรือเล็ก ๆ อยู่ติดริมหาดทรายที่มีเรือหางยาวจอดเรียงรายไปตลอดทั้งหาด รถกะบะจากรีสอร์ทที่เราจองไว้มารอท่าอยู่ก่อนแล้ว พร้อม ๆ กับชาวบ้านคนอื่น ๆ ที่ต่างก็มารอรับสมาชิกในครอบครัวของตัวเองอย่างใจจดใจจ่อ

    เกาะพะลวย ชื่อนี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูนัก ยอมรับว่าครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ ถึงกับงงไปหลายวินาที เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย แต่หากบอกว่าเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หลายคนก็คงเริ่มคุ้นกันบ้าง โดยบ้านเกาะพะลวยอยู่ในหมู่ที่ 6 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับสองรองจากเกาะวัวตาหลับ เริ่มคลับคล้ายคลับคลากันบ้างหรือยังคะ ถ้ายัง... งั้นเราไปรู้จักพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

    ขอบอกคุณผู้อ่านไว้ก่อนนะคะ ว่าเกาะแห่งนี้ไม่ได้โดดเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว แต่กลับโดดเด่นในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาด และทรัพยากรธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์มาก ๆ บนเกาะประกอบไปด้วย 4 อ่าว คืออ่าว 1, 2, 3 และ 4 ส่วนท่าเรือ และที่พักของเราอยู่บนอ่าว 2 ซึ่งเป็นรีสอร์ทแห่งที่ 2 ของเกาะ มีผู้อำนวยการโรงเรียนเกาะพะลวย อาจารย์พีระพล สาระคง และภรรยา อาจารย์นิตยาเป็นผู้ดูแล ส่วนรีสอร์ทแห่งแรกตั้งอยู่ที่อ่าว 1

    อาจารย์พีระพลเล่าว่า เมื่อก่อนนี้บนเกาะเต็มไปด้วยต้นมะพร้าว แต่หลังจากนั้น ต้นมะพร้าวที่เคยเจริญงอกงามได้ดี กลับโดนกองทัพด้วงมะพร้าวกัดกินรากจนต้นมะพร้าวทุกต้นยืนต้นตาย ครั้นจะนำต้นกล้าใหม่มาปลูกใหม่ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเชื้อของด้วงมะพร้าวยังคงกระจายอยู่ในดิน ชาวบ้านจึงเปลี่ยนมาปลูกยางพาราแทน ซึ่งร่องรอยของต้นมะพร้าวที่ตายไปก็ยังปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไป

    ที่นี่มีประชากรเกือบ 500 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง แต่ก็มีบ้างที่หันมาปลูกยางพารา และทำงานด้านการท่องเที่ยว และยังมีโรงเรียนบ้านเกาะพะลวยที่เป็นที่ตั้งศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด และเป็นที่รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ของเกาะพะลวยด้วยอีกด้วย ที่โรงเรียนนี้ฉันได้พูดคุยกับป้า ‘สมร ชัยสงคราม’ ... นักเรียนรุ่นแรกของโรงเรียน รอยยิ้ม น้ำเสียง และแววตาของป้า ทำให้ฉันสัมผัสได้ถึงความจริงใจที่แฝงอยู่ในบทสนทนานั้น เหมือน ๆ กับชาวบ้านคนอื่น ๆ ที่ฉันได้เจอ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีน้ำใจ และเป็นมิตร ทำให้เกาะสีเขียวแห่งนี้ เปล่งประกายสีเขียวสดใสมากขึ้นกว่าเดิม


    ถนนหนทางบนเกาะนั้น ไม่ได้สะดวกสบายนัก อย่างที่บอกที่นี่ไม่ได้เป็นเกาะที่เน้นการท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง แต่เหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวที่จะชอบเกาะนี้ได้ ต้องมีหัวใจสีเขียว ไม่ฟุ้งเฟ้อ และไม่เสพติดความสบาย เพราะแหล่งน้ำ และไฟฟ้าบนเกาะนี้มีอยู่อย่างจำกัด แหล่งน้ำหลักจะได้จากการเก็บกักน้ำฝนเอาไว้ และสูบมาจากอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้าน ส่วนกระแสไฟฟ้านั้น ได้มาจากการสะสมพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์  และพลังกังหันลม ซึ่งมีการติดตั้งอยู่ทุก ๆ บ้าน หรือที่เรียกกันว่า ‘โซล่าโฮม’ นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องปั่นไฟร่วมด้วยเช่นกัน โดยสถานีชาร์ตไฟก็มีติดตั้งกระจายในแต่ละจุดสำคัญของเกาะ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ในรีสอร์ทมีน้ำใช้ มีไฟฟ้าบริการตั้งแต่หัวค่ำ จนถึงเช้าตรู่ รับรองว่าหลับสบายแน่นอนค่ะ

    เกาะพลังสะอาดแห่งนี้ ยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ น้ำทะเล หรือสัตว์ป่า ทุกเช้าที่ตื่นมา ฉันได้พบกับฝูงนกแก็ก (นกเงือกขนาดเล็ก) เกือบ 20 ตัว ที่พร้อมใจกันบินจากต้นไม้ต้นหนึ่ง ไปสู่อีกต้นหนึ่ง ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่ฉันได้เห็นนกแก็กฝูงใหญ่ในระยะใกล้เกือบเอื้อมถึง เพราะป่าไม้ที่นี่ยังคงมีอยู่มาก และน้ำทะเลก็ยังคงใสอยู่ นกเหล่านี้ และสัตว์อื่น ๆ จึงยังมีที่อยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์ ด้วยคุณสมบัติจากที่กล่าวไปแล้วนั้น ทำให้เกาะพะลวยถูกยกให้กลายเป็นเกาะต้นแบบพลังงานสะอาดแห่งแรกของประเทศ

    สำหรับอาหารการกินบนเกาะนี้ ก็คงต้องพึ่งพาร้านอาหารบนเกาะ ที่มีเพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งฉันได้ฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารพะลวยซีฟู้ด บนอ่าว 3 ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า ด้วยรสชาติอาหารที่สด ปรุงใหม่ตลอด เพราะที่นี่ไม่มีตู้เย็นไว้คอยเก็บอาหารสด เนื่องจากเป็นการสิ้นเปลืองพลังไฟฟ้า อาหารทะเลทุกอย่างจึงถูกเลี้ยงไว้ในทะเลใกล้ ๆ กับร้าน และนำมาปรุงกันสด ๆ ต่อเมื่อมีออร์เดอร์เท่านั้น รสชาติอาหารจึงสด อร่อย โดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว บรรยากาศยามเย็นของร้านนี้ก็สวยงามจริง ๆ แต่อันที่จริงทางร้านเปิดบริการเฉพาะช่วงกลางวันนะคะ หากอยากทานอาหารเย็น จะต้องโทรศัพท์มาจองก่อน

นี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งที่ฉันได้ไปสัมผัสเกาะพะลวย เกาะสีเขียว ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และมิตรภาพของผู้คนที่ไร้จริตมารยาปนเปื้อน วิถีชีวิตที่พอเพียงตามรอยพ่อหลวง ธรรมชาติที่สมบูรณ์ซึ่งยากนักที่มนุษย์จากโลกทุนนิยมอย่างเรา ๆ จะได้พบเห็น แต่ความบริสุทธิ์เหล่านี้ กลับทำให้ฉันเริ่มวิตกในใจ และแอบคิดไปไกลว่า หากในอนาคตความเจริญได้ย่ำกรายเข้ามาบนเกาะผืนนี้เล่า เกาะสีเขียวแห่งนี้จะเติบโตไปในทิศทางใด ก็ภาวนาว่าขอให้ก้าวไกลไปอย่างถูกทิศทางก็แล้วกัน


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink