เขาโต๊ะแซะ
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

เขาโต๊ะแซะ

เขาโต๊ะแซะ
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่น่าสนใจอีกแห่ง ซึ่งเป็นเขาที่มีลิงอาศัยอยู่มาก จะทำให้ท่านได้สัมผัสใกล้ชิดกับลิงเหล่านี้ได้ด้วย ทั้งยังเป็นที่นั่งพักผ่อนและออกกำลังกาย ซึ่งข้างทางตลอดแนวจะมีที่ไว้สำหรับเดินออกกำลังกาย ตั้งแต่ด้านล่างจุดที่ 1 ขึ้นไปถึงจุดชมวิวที่ 5 ซึ่งจุดชมวิวที่ 5 นี้จะมีสวนสุขภาพ ลานสำหรับออกกำลังกาย และจุดให้อาหารลิง
เขาโต๊ะแซะ

เมื่อได้เดินไปดู ณ จุดให้อาหารลิง ผมก็ได้เห็นลิงแค่ตัวเดียวกับแตงกวาซึ่งเต็มไปด้วยฝูงแมลงวัน พร้อมกับเข้าไปถ่ายรูปลิงใกล้ๆ พอถ่ายได้ประมาณ 2-3 รูป มันก็ลุกขึ้นเดินออกจากฝูงแมลงวัน แล้วยืนนิ่งเพื่อให้ผมได้ถ่ายรูปมันชัดๆ จึ้งทำให้ผมประทับใจกับเจ้าลิงตัวนี้มาก
เขาโต๊ะแซะ

แล้วจากนั้นผมก็ขึ้นไปชมชั้นบนต่อจากนี้ต่อ แต่ระหว่างทางต้องหยุดรถกะทันหัน ผมเจอ!! ตัวเงินตัวทอง วิ่งตัดหน้า จึงหยุดรถรอให้มันวิ่งข้ามถนนไปก่อน เนื่องจากทางขึ้นเขาชันและขับลำบาก จึงอยากเตือนผู้ขับรถ ขึ้น ลง เขาให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เพราะระหว่างทางจะมีสัตว์ต่างๆและลิงขวางถนนอยู่
เขาโต๊ะแซะ

และแล้วผมก็มาถึงจุดชมวิวด้านบน แต่ไม่รู้ว่าจุดชมวิวที่เท่าไหร่นะครับ เพราะมือคนมือบอนทำป้ายพังหมด แต่สังเกตได้ง่ายๆ ตรงจุดที่เป็นวงเวียนไว้สำหรับกลับรถลงเขา วิวที่เห็นก็จะเป็นวิวตัวเมืองภูเก็ต
เขาโต๊ะแซะ

ซึ่งบริเวณข้างทางนี้มีแม่ลิง ลูกลิง เยอะมากๆ  และ ณ จุดนี้มีกระต๊อบเล็กๆ ขายอาหารลิง ผมจึงแวะซื้อถั่วให้อาหารลิง พร้อมนักท่องเที่ยวร่วมให้อาหารลิงเช่นกัน  
เขาโต๊ะแซะ

เขาโต๊ะแซะ


ลองขึ้นต่อจนถึงยอดเขา ซึ่งเป็นที่ทำการของสถานีโทรทัศน์ ช่อง5 มีจุดชมวิวเล็กๆ ให้ได้ชม เป็นวิวที่มองเห็นทะเล และเกาะยาว
เขาโต๊ะแซะ

หลังจากนั้นก็ลงเขา เพื่อเอาถั่วที่เหลือไปให้เจ้าลิงที่นั่งกินแตงกวาอยู่ตัวเดียว จุดสังเกตเจ้าลิงตัวนี้คือ บริเวณเปลือกตาขวามีจุดเลือดแดงๆ อยู่ ถึงปั๊บมันก็มายืนรอรับถั่วเลย และมีอีกตัวเข้ามาแจมขอถั่วด้วย แต่ขอเตือนไว้นิดหนึ่งเวลาให้อาหารลิง ควรให้มันเอามือมาหยิบอาหารจากมือเรา ไม่ควรให้มันจับมือเราแล้วเอาอาหารเข้าปาก อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับท่านได้ และที่น่าประทับใจอีกอย่างคือ มีรถเทศบาลนครภูเก็ต มาฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาดบริเวณจุดให้อาหารลิง ที่มีเศษแตงกวาและแมลงวัน
เขาโต๊ะแซะ
เขาโต๊ะแซะ

ปล. ท้ายนี้อยากขอให้ทุกคนที่เที่ยวที่นี่ ช่วยกันรักษาความสะอาด ขอบคุณครับ

แผนที่ หาดกะหลิม เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : การเสด็จมาของ "พระมหาโพธิสัตต์" บนเกาะภูเก็ต
  • เรื่องจากปก : หุ่นสายภูเก็จ กับความภูมิใจสู่เวทีหุ่นโลก
  • Business : About BEฟินดี๊ดี ทั้งซีฟู้ดและของหวาน
  • Business : เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุข… ที่ Dolphins Bay Phuket
  • ห้องรับแขก : ปลูกวัคซีนให้ชีวิต กับ พระอาจารย์อานนท์ อัมมโร

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink