ท่องหมู่บ้านแห่งศิลปะ Phuket Art Village
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    เชื่อหรือไม่ ว่าจังหวัดภูเก็ตของเราเป็นที่รวบรวมศิลปินชั้นเยี่ยมไว้มากหน้าหลายตา เห็นได้จากงานแสดงผลงานทางศิลปะที่ถูกจัดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง หรือแม้แต่สตูดิโอ หรือ แกลเลอรี่โชว์งานศิลป์รูปแบบต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่มากมายทั่วทุกมุมเมือง ใครชอบงานแนวไหน ก็เลือกเสพ เลือกชมกันได้ตามใจ ตามแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล แต่หากต้องการเชยชมผลงานเหล่านี้ให้ได้หลากหลายรูปแบบในคราวเดียวกัน ก็คงต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะมีมากมายเหลือเกิน อีกทั้งบางแห่งก็ตั้งอยู่ค่อนข้างไกล อย่างเช่น บริเวณหาดต่าง ๆ

    จะดีไหม ถ้าหากเราสามารถชมงานศิลปะได้หลาย ๆ แบบในที่เดียวกัน?

    จากโจทย์ความต้องการที่ได้กล่าวไปแล้ว ทำให้ต้องออกค้นหาว่า บนผืนแผ่นดินเกาะสีเขียวแห่งนี้จะมีสถานที่ที่รวบรวมงานศิลปะหลากหลายแขนง จากฝีมือศิลปินต่าง ๆ ไว้บ้างหรือไม่ จนเรามาเจอกับที่นี่ ‘Phuket Art Village’ หมู่บ้านแห่งศิลปะของจังหวัดภูเก็ต


    ไม่รอช้า เราก็รีบควบพาหนะสองล้อคู่ใจไปชมงานศิลป์กันที่นั่นทันที เราขับขี่กันมาจากตัวเมืองเก่า มุ่งตรงไปยังถนนเจ้าฟ้าตะวันออก หรือที่เรียกกันจนชินปาก ถนนเจ้าฟ้าในนั่นแหละ ขี่ไปเรื่อย ๆ ผ่านห้าแยกฉลอง ก็ให้ตรงเข้าวิเศษเพื่อไปทางราไวย์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยใสยวน แล้วขี่ไปทางเดียวกับที่จะไปหาดในหาน สังเกตป้ายสำนักงานไปรษณีย์ใสยวน หรือร้านอาหาร DaVinci ทางขวามือ มองหาป้ายซอยนายะ 2 แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยไปจนสุดซอยเลยค่ะ ก็จะเจอกับบ้านไม้หลากสีตั้งเรียงรายกันอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ เห็นแล้วทำให้นึกถึงบ้านของยายที่ต่างจังหวัดทีเดียว

    Phuket Art Village หรือ หมู่บ้านศิลปะภูเก็ต ตั้งอยู่สุดซอยนายะ 2 ซึ่งอยู่ในเขตตำบลราไวย์ มีพื้นที่โดยรวมราว ๆ 1 ไร่ ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นหมู่บ้านอย่างในปัจจุบัน ได้ตั้งเป็นหมู่บ้านศิลปะชื่อว่า Rawai Art Village มาก่อน ตรงทางขึ้นจุดชมวิวกะรน ต่อมาเมื่อคุณสมรักษ์ มณีมัย ศิลปินชาวกระบี่ที่อาศัยอยู่ในภูเก็ตอยู่ก่อน ได้มาเจอกับผืนดินแปลงปัจจุบัน และชักชวนเพื่อนฝูง พี่น้องศิลปินคนอื่น ๆ ให้เข้ามาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยกัน จนก่อเกิดเป็น Phuket Art Village แห่งนี้มาจนจะครบ 3 ขวบปีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

    ที่นี่เป็นหมู่บ้านศิลปะที่รวบรวมผลงานศิลปะร่วมสมัย ภาพวาด และศิลปะแขนงต่าง ๆ รวมไปถึงดนตรี และศิลปวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีการสร้างสตูดิโอ และแกลเลอรี่แสดงผลงานขึ้นพร้อมกับเป็นที่อยู่อาศัยของศิลปิน ประกอบไปด้วย 8 สตูดิโอ โดยบ้านแต่ละหลังจะถูกตกแต่งตามแนวทางความถนัดของศิลปินแต่ละท่าน แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมสามารถชมงานศิลปะได้หลากหลายแนวในสถานที่เดียว แต่ศิลปินบางท่านก็ไม่ได้อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเป็นประจำ เราจึงมีโอกาสได้พูดคุยกับศิลปินที่อยู่ประจำเท่านั้น

    สำหรับบ้านหลังที่สะดุดตาเราเป็นที่แรก เห็นจะเป็น The Love Art Studio ซึ่งเป็นบ้านไม้สีลูกกวาดที่สร้างขึ้นด้วยเศษไม้จากเรือเดินทะเลชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย ที่ถูกเก็บสะสมมาเป็นระยะเวลา 3 ปี จนสามารถสร้างออกมาเป็นบ้านได้ทั้งหลัง ผสมผสานการตกแต่งด้วยวัสดุที่ถูกทิ้งขว้าง นอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นสตูดิโอสร้างและแสดงงานศิลปะร่วมสมัย ที่แปลกตาและน่าสัมผัส แต่เน้นการใช้งาน ซึ่งผลงานทั้งหมดเป็นฝีมือการรังสรรค์ของ คุณกิติพงษ์ โง้วศิริ ศิลปินหนุ่มจากเมืองหลวง ที่หลงใหลเสน่ห์อันน่าค้นหาของเกาะภูเก็ต จนปักหลักและใช้ชีวิตอยู่บนเกาะนี้มาเกือบ 7 ปี โดย The Love Art Studio นั้น เป็นสตูดิโอหลังแรกที่ลงหลักปักฐานบนหมู่บ้านแห่งนี้


    บ้านหลังถัดไปที่อยู่ติดกัน ชื่อว่า ตะวันออก อาร์ต แกลเลอรี่ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น พื้นที่ด้านล่างเป็นแกลเลอรี่โชว์ผลงานภาพวาดสีน้ำมันที่ คุณอภินันท์ สาโรชวงศ์ ได้ถ่ายทอดเสน่ห์ของวิถีชีวิตแบบคนปักษ์ใต้ลงบนผืนผ้าใบ ไม่ว่าจะเป็นกะลามะพร้าว ที่ถูกนำมาใช้รองรับน้ำยางในสวน เรือหัวโทง เครื่องมือทำกินที่สำคัญของคนลุ่มน้ำ สวนยางพารา แหล่งขุมทรัพย์ของชาวใต้ เป็นต้น

    ความพิเศษของแกลเลอรี่แห่งนี้คือ ชั้นบนนอกจากจะเป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังถูกดัดแปลงให้เป็นโรงหนังตะลุงขนาดย่อม สำหรับแสดงในงานพิเศษต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งคุณอภินันท์ เป็นนายหนังเอง และยังเขียนเนื้อร้องเองอีกด้วย เราจึงไม่รีรอ ขอให้ร้องให้ฟังสักบท ไม่ใช่เพียงแค่เล่นโชว์ที่หมู่บ้านเท่านั้น คุณผู้อ่านสามารถติดต่อไปแสดงได้ตามวาระต่าง ๆ โดยใช้ชื่อว่า หนังจิตรกร ตะลุงพุมดวง

    ต่อมาคือ P. Fire Studio ซึ่งมีผลงานภาพวาดลายเส้นจากปากกา และภาพสีอะคริลิค ผลงานของ คุณวิรัตน์ อุตคุต หนุ่มผมยาว มาดเซอร์ ที่สรรค์สร้างผลงานจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่นสถานที่พักผ่อนต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต


    สตูดิโอหลังที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน เป็นของ คุณลานดิน บำรุงชาติ ผู้ชื่นชอบในการสร้างงานศิลปะร่วมสมัยในรูปแบบต่าง ๆ ภายใต้ชื่อ Phu le’Studio หรือ เริน ภู เล


    แกลเลอรี่ที่โดดเด่นอีกหลัง คือ Red Gallery ของผู้ค้นพบที่ดินผืนนี้ คุณสมรักษ์ มณีมัย ที่ปัจจุบันได้ไปอาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และจะเดินทางมาที่หมู่บ้านตามโอกาส ที่นี่เป็นที่แสดงผลงานภาพวาดจากสีน้ำ สีสันสดใส เกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นอยู่ในชีวิตของตัวศิลปิน


    นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี่อีก 2 แห่ง คือ Line Thai Gallery และ Chaiyan Gallery ที่มีไว้เพื่อแสดงผลงานศิลปะของศิลปินท่านอื่น ๆ และยังมี Root Music ซึ่งเป็นสตูดิโอสำหรับสอนดนตรีให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย

    Phuket Art Village นั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้ชื่นชอบผลงานศิลปะจะถูกใจไม่น้อย เพราะนอกจากที่นี่จะเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว นักเรียน และผู้ที่สนใจสามารถติดต่อเข้าเรียนรู้วิธีการ และแนวคิดในการสร้างผลงานได้อย่างเสรี นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตั้งเช้าถึงเย็น เพราะจะมีศิลปินประจำคอยให้ความรู้อยู่ตลอด แต่หากต้องการจะเข้าชมเป็นกลุ่ม หรือต้องการติดต่อเพื่อทำเวิร์คชอปก็ต้องแจ้งล่วงหน้าสักหน่อย ศิลปินจะได้เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เพียงพอ และหากโชคดี อาจได้มีโอกาสพูดคุยกับศิลปินจากต่างประเทศ เพราะที่นี่เคยเป็นจุดศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนแนวคิดทางศิลปะจากศิลปินทั่วอาเซียนมาแล้ว

    เห็นไหมล่ะคะ ว่านอกจากความสวยงามของท้องทะเล เรื่องราวอันน่าสนใจของสถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่า แหล่งชอปปิ้งสินค้ามากมายแล้ว ภูเก็ตยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่นอกจากจะให้ความบันเทิงใจ และยังให้ความจรรโลงใจอีกด้วย อย่างเช่น Phuket Art Village แห่งนี้ ที่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนกำลังเดินคุยกับผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความศิวิไลซ์ทางความคิด และจินตนาการ ผ่านผลงานศิลปะแต่ละชิ้นแต่ละประเภท เส้นสายแต่ละเส้นที่ถูกสะบัดลงบนแผ่นเฟรม สีสันทุกเฉดที่ถูกแต่งแต้ม หรือแม้แต่ผลงานประดิษฐ์ประดอยจากเศษวัสดุต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ผ่านกระบวนความคิดสร้างสรรค์มาแล้วทั้งสิ้น ทำให้การเดินทางครั้งนี้ทำให้ฉันอิ่มเอมใจ แตกต่างกว่าการเดินทางครั้งไหน ๆ

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink