ทอดมันกิมแจ้ ความอร่อยสไตล์คนภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    จังหวัดภูเก็ตขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกิน เรียกได้ว่าลืมตาตื่นมายามเช้า ก็ต้องหาของอร่อยมารับประทานกันทันที ที่นี่มีให้เลือกมากมาย ตามแต่ใครจะชอบแบบไหน อาหารหลายชนิดยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ่ายทอดกันมาชั่วลูกชั่วหลาน ทานแล้วชวนลุ่มหลงอย่างเช่น ทอดมันภูเก็ต ที่ อร่อยไม่เหมือนที่ใด สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เคยได้ชิมมานักต่อนักแล้ว

    ทอดมันภูเก็ต เป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของชาวภูเก็ต จะทานเล่น หรือเป็นทานกับข้าวก็ได้ ส่วนใหญ่จะทานคู่กับน้ำช้อ (น้ำจิ้มสไตล์ภูเก็ต มีสีแดงจากพริกแห้ง รสเผ็ดน้อย เปรี้ยว และหวาน) หรือนำมาเป็นเครื่องเคียงกับขนมจีนน้ำยา ทอดมันภูเก็ตทำจากปลา ผสมกับเครื่องแกงเผ็ดแบบปักษ์ใต้ ที่แตกต่างจากที่อื่นก็ตรงที่ ทอดมันภูเก็ตดั้งเดิมจะไม่ใส่ผัก แต่จะมีส่วนผสมของมะพร้าวขูดด้วย หรือบางสูตรก็อาจเติมน้ำกะทิลงไปด้วย

    อันที่จริงแล้ว ชาวภูเก็ตเรียกทอดมันภูเก็ตว่า ‘ลูกชิ้น’ ซึ่งมักทำให้คนต่างถิ่นสับสน เพราะคำว่าลูกชิ้นของที่อื่น หมายถึงอาหารที่มีลักษณะกลม ๆ สำหรับปิ้ง หรือทอด แต่คนภูเก็ตจะเรียกอาหารประเภทนั้นว่า ‘ลูกอ๋วน’ ฟังแล้วยิ่งงงกันไปใหญ่ เอาเป็นว่าเราจะเรียกทอดมันภูเก็ต ว่าทอดมันแล้วกัน

    ทอดมันภูเก็ตมีขายอยู่ทั่วไปตามตลาด และร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านขนมจีน มักจะมีทอดมันภูเก็ตวางขายเคียงคู่อยู่เสมอ เมื่อไม่นานมานี้ เราพบทอดมันลูกโต ๆ เขียนหน้าถุงว่า ทอดมันกิมแจ้ วางชวนชิมอยู่ที่ร้านขายบะหมี่น้ำกุ้งฮกเกี้ยน ลองชิมดูแล้วสะดุดปาก สะดุดลิ้น ชนิดที่ทานแล้วเบรกแตก จนต้องไถ่ถามหาคนทำ จนได้ความว่า เจ้าของสูตรเป็นคนหนุ่มชื่อ คุณวิษุวัต นาคชัยเนรมิต (แจ้) ผู้ร่วมสืบสานความอร่อยตามแบบฉบับของชาวภูเก็ตแท้ ๆ

    คุณแจ้ เป็นลูกหลานชาวภูเก็ต เมื่อเรียนจบการศึกษา จึงกลับมาบ้านเกิดเพื่อมองหาหนทางในการทำธุรกิจ และในที่สุดก็หันมาคิดสูตรทอดมันภูเก็ตเพื่อจำหน่าย จากการตระเวนชิมทอดมันภูเก็ตที่วางขายในตลาด และเกิดความคิดต้องการให้ทอดมันภูเก็ตกลายมาเป็นของฝากที่ทุกคนต้องซื้อหาเมื่อมาถึงภูเก็ต จึงได้ริเริ่มทดลองทำทอดมันขายมาจนถึงปัจจุบัน

    “ผมได้กินทอดมันของแม่ ซึ่งมีรสชาติที่ถูกปาก จึงได้ลองชิมทอดมันจากหลาย ๆ เจ้า แต่ผมก็ยังไม่เจอที่ไหนที่ถูกปาก ผมจึงคิดสูตรที่เป็นของผมเองซึ่งประยุกต์จากที่แม่เคยทำให้กิน โดยใช้ชื่อตัวเองมาเป็นแบรนด์ และคำว่า กิมแจ้ แปลว่าบ่อทอง ซึ่งมีความหมายที่ดี จึงกลายมาเป็นทอดมันกิมแจ้” คุณแจ้เล่าถึงจุดเริ่มต้น และยังกล่าวต่อว่าทอดมันกิมแจ้นั้น จะแตกต่างจากทอดมันภูเก็ตทั่วไปเล็กน้อย คือจะมีส่วนผสมของมะพร้าวไม่มาก และเพิ่มถั่วฝักยาวเข้าไปเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีปลาแป้นเป็นชิ้นเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกด้วย

    “เอกลักษณ์ของทอดมันภูเก็ต คือพอกัดลงไปคำแรกจะรู้สึกถึงเนื้อมะพร้าวขูด ซึ่งจะทำให้ทอดมันกรอบนอก และนุ่มใน แต่ทอดมันกิมแจ้จะมีมะพร้าวน้อย แต่จะเพิ่มเนื้อปลา และถั่วฝักยาว เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้ทอดมัน ยิ่งเคี้ยว ยิ่งกิน ก็ยิ่งอร่อย”

    ส่วนประกอบหลัก ๆ ของทอดมันกิมแจ้ ประกอบไปด้วย เนื้อปลาอินทรีย์บดละเอียด มะพร้าวขูด และเครื่องแกงโขลกละเอียด ซึ่งปรุงมาจากตะไคร้ กะปิแกง พริกแห้ง ข่า และใบมะกรูด นำส่วนผสมทั้งหมดมาตีให้เข้ากันจนเนื้อเครื่องแกงและปลาอินทรีย์เข้ากันดีและเหนียวได้ที่ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วจึงค่อย ๆ เติมเนื้อปลาแป้นเป็นชิ้นเข้าไป หลังจากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมพอคำ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันถั่วเหลืองที่ตั้งไฟจนร้อน ทอดจนเนื้อทอดมันเป็นสีเหลืองทอง เป็นอันเสร็จ ก็จะได้ทอดมันภูเก็ตหอม ๆ หน้าตาน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีนน้ำยารสจัดจ้านกันแล้วล่ะค่ะ

    อย่างที่เราคุ้นเคยกัน ทอดมันภูเก็ต มักทานคู่กับขนมจีนน้ำยา หรือแกงไตปลา แต่คุณแจ้ได้แนะนำว่าทอดมันกิมแจ้ยังสามารถทานคู่กับอาหารอื่น ๆ ได้อีก เช่น ผัดไทย และหมี่ผัดฮกเกี้ยน เพื่อใช้ความเผ็ดของทอดมัน ไปตัดความมันเลี่ยนของผัดไทย หรือหมี่ผัด ดังนั้นจึงมีการวางจำหน่ายทอดมันกิมแจ้ตามร้านอาหาร ร้านข้าวแกง ร้านขนมจีน และร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยนทั่วภูเก็ต นอกจากนี้คุณแจ้ยังส่งออกทอดมันสดไปต่างถิ่น เช่นกรุงเทพฯ นนทบุรี และขอนแก่น เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมการกินของชาวภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งราคาขายก็เพียงแค่ 3 ชิ้น 10 บาท ส่วนราคาทอดมันสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาท

    เห็นได้ว่าทอดมันภูเก็ตนั้น เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนภูเก็ตโดยตรง จากวิถีชีวิตที่อยู่ติดกับทะเล อาหารหลากหลายชนิดจึงมีปลาเป็นส่วนประกอบหลัก ทอดมันจึงเป็นอีกอาหารอีกจานที่สามารถเล่าความเป็นภูเก็ตได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่น่ายินดี ที่มีคนรุ่นใหม่มาสืบสานความอร่อยสไตล์บ้านเราเอาไว้ เพื่อคนรุ่นต่อไปจะยังได้เรียนรู้ถึงรากเหง้าของตนเอง เรื่องอื่น ๆ
pla
17 กรกฎาคม 58 9:21:
อยากทราบว่าถ้าจะติดต่อสั่งมาขายจะขายส่งด้วยหรือป่าวค่ะแต่สามารถติดได้ทางไหนบ้างค่ะขอเบอรืหน่อยได้ป่าวค่ะไลนก้อได้ค่ะส่วนนเบอรดทรของหนุ 0833957221 ปลาค่ะไลน 0833957221 ค่ะ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink