เต้าส้อ ‘แม่อารี’ ความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share    เมื่อเอ่ยชื่อ ขนมเต้าส้อ ภาพที่หลาย ๆ คนพอจะคิดออก ก็คงเป็นภาพของขนมเปี๊ยะลูกเล็ก ๆ แป้งบางกรอบ สอดไส้ถั่วหรือไข่เค็ม รสชาติหวานมัน และจะให้ดีก็ต้องได้ทานคู่กับน้ำชาร้อน ๆ กลิ่นหอม ๆ รับรองว่าใครได้ชิมก็ต้องติดใจ และถ้าคิดถึงขนมเต้าส้อ ก็ต้องคิดถึงจังหวัดพังงาอย่างแน่นอน เพราะขนมชนิดนี้เป็นของฝากขึ้ชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัด และแหล่งที่ทำมากที่สุดคือเขต อำเภอตะกั่วป่า จึงได้มีชื่อเรียกว่า ‘เต้าส้อตะกั่วป่า’ ซึ่งมีด้วยกันหลายสูตร หลากยี่ห้อ เยอะจนไม่รู้ว่าจะเลือกเจ้าไหนก่อนดี จึงทำให้อยากรู้ว่าเจ้าตำรับของเต้าส้อตะกั่วป่ามาจากไหนกันแน่ ดังนั้นทางเทศบาลเมืองตะกั่วป่า นำโดย รองนายกเทศบาลเมืองตะกั่วป่า คุณสรศักดิ์ วงศ์พานิช และที่ปรึกษานายกฯ คุณสำราญ ทวีกิจจึงได้พาพวกเราไปรู้จักกับร้านทำขนมเต้าส้อที่ถือได้ว่าเก่าแก่ที่สุดในอำเภอตะกั่วป่า
     จากตัวเมืองตะกั่วป่าไปทางตลาดเก่าเพียงไม่ถึง 20 นาที ก็มาถึงถนนศรีตะกั่วป่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของตึกแถวและบ้านเรือนเก่าแก่ทรงชิโน-โปรตุกีสหลายหลัง และหนึ่งในนั้นคือร้านขนมเต้าส้อชื่อดัง ‘แม่อารี’ นั่นเอง ซึ่งด้านหน้าร้านนั้นจะจัดจำหน่ายขนมเต้าส้อไส้ต่าง ๆ ส่วนด้านหลังร้านนั้นได้ทำเป็นโรงงานในการทำขนม
     ร้านเต้าส้อแม่อารีในปัจจุบัน ดูแลโดย คุณนิลรัตน์ พฤกษนันต์ (จี้ติ้น) ซึ่งจี้ติ้นกล่าวว่า ขนมเต้าส้อ เป็นขนมที่สามารถทานได้ทั่ว ๆ ไป ในทุก ๆ โอกาส เหมาะจะทานคู่กับน้ำชาหรือเครื่องดื่มร้อน ๆ ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ชาวตะกั่วป่านั้นนิยมทานกันมาก ถือเป็นวัฒนธรรมการกินของชาวตะกั่วป่าก็ว่าได้
     “ที่ขนมเต้าส้อเกิดขึ้นแพร่หลาย เพราะลูกจ้างที่ทำขนมในบ้านตั้งแต่รุ่นปู่ (นายฉายเอี่ยน) ได้ออกไปทำขนมขายเองและได้สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนร้านนี้เปิดมาร่วมร้อยปีแล้ว เต้าส้อของที่นี่แป้งจะต้องไม่แข็ง ไส้จะเยอะ เหนียวนุ่ม ไม่ร่วนง่าย ไม่หวานเกินไป ความอร่อยของแป้งและไส้นี่แหละที่ทำให้เต้าส้อแต่ละเจ้าแตกต่างกัน”
     รสชาติและกลิ่นหอม ๆ ของขนมเต้าส้อที่เพิ่งนำออกจากเตาใหม่ ๆ นั้นเมื่อได้ลองลิ้มชิมรสแล้ว ยิ่งตอกย้ำความเป็นต้นตำรับของขนมเต้าส้อได้อย่างชัดเจน เริ่มตั้งแต่แป้งของขนมที่กรอบนอกนุ่มใน และไส้ขนมแต่ละไส้ก็ยังมีรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันออกไปอีกด้วย อย่างเช่น เต้าส้อไส้หวานไข่เค็ม จะมีรสชาติหวานจากไส้ถั่ว และมันจากไข่เค็ม เนื้อไส้นั้นก็ละเอียดจนแทบไม่ต้องเคี้ยว ส่วนเต้าส้อไส้เค็มนั้น รสชาติจะเค็มและเผ็ดนิด ๆ จากพริกไทยอร่อยไปอีกแบบ ทำเอาเต้าส้อลูกแล้วลูกเล่าถูกนำใส่ท้องอย่างไม่ขาดสาย อร่อยแบบนี้เห็นทีต้องเข้าไปดูกรรมวิธีการผลิตกันสักหน่อย ว่าแล้วก็ลุยเข้าไปด้านหลังร้านทันที
    “ที่นี่เราเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน เป็นโรงงานเล็ก ๆ ให้ญาติ ๆ มาช่วยกันบ้าง จ้างลูกจ้างบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนรู้จักกันทั้งนั้น เมื่อก่อนเราทำได้เยอะ แต่ทุกวันนี้เราทำได้ประมาณวันละ 500 กล่อง เพราะเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมีการสั่งทำทุกวัน เคยมีคนมาติดต่อให้ไปขายที่อื่นเพิ่มเติม แต่เราก็ไม่อยากทำ เราอยากให้เป็นเอกลักษณ์คู่กับเมืองตะกั่วป่าแบบนี้ต่อไปมากกว่า” คุณนิษากร รัตนพันธากุล (จี้ตุ้ม) พี่สาวจี้ติ้น กล่าวเสริม
    โดยส่วนประกอบหลัก ๆ ของเต้าส้อแม่อารี จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือแป้งชั้นนอกกับแป้งชั้นใน และ ไส้ ซึ่งแป้งชั้นนอกนั้นจะใช้แป้งสาลีละลายน้ำ ผสมน้ำตาล และน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู ส่วนแป้งชั้นในจะไม่ผสมน้ำตาล นำมาเคล้าให้เข้ากันและนวดจนแป้งเหนียว ไส้นั้นทำจากถั่วเขียว หรือถั่วดำนำมาต้มสุก แล้วจึงนึ่งอีกครั้งก่อนจะนำไปบดและกวนผสมกับน้ำตาลและน้ำมันพืช หลังจากนั้นนำแป้งมาห่อไส้ที่ได้แล้วนำไปอบ สำหรับเต้าส้อแม่อารีนั้นจะมีไส้หลัก ๆ อยู่ 6 ไส้ คือ ไส้หวาน ไส้เค็ม ไส้หวานไข่เค็ม ไส้เค็มไข่เค็ม ไส้ถั่วดำ และไส้ฟักหวาน
     “เมื่อก่อนทำอยู่ 2 ไส้ คือ ไส้หวาน กับ ไส้เค็ม แต่พอนานไปเราก็ใส่ไข่เค็มเพิ่มเข้าไป แล้วก็ลองนำถั่วดำ และฟักหวานที่ใช้ทำไส้ขนมหมอนมาทำเป็นไส้เพิ่ม ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น แต่ไส้ดั้งเดิมก็ยังขายดีเช่นเดิม โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ขนมของเราไม่ใส่สารกันบูด แต่ก็ยังสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือนโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เพราะไส้ของเราถูกทำให้สุกหลายขั้นตอน จึงทำให้เสียยาก”
    นี่เคล็ดลับความอร่อยที่ทำให้เต้าส้อแม่อารียังคงความสดใหม่ รสชาติกลมกล่อมดังเช่นที่เคยเป็นมา จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังถือเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างลงตัว นับว่าเป็นภูมิปัญญาของการสร้างสรรค์ความอร่อยที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างแท้จริง และถ้าหากมีโอกาสได้แวะไปเที่ยวอำเภอตะกั่วป่า ก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนเต้าส้อแม่อารีกันนะคะ

ร้านเต้าส้อแม่อารี
ตั้งอยู่เลขที่ 286-288 ถ.ศรีตะกั่วป่า ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
โทร. 0 7642 5313


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink