เล่นน้ำตก ดูนก ชมไม้ ที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงา
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


     “อุทยานแห่งชาติศรีพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ และถูกประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 56 ของประเทศ ตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขานมสาว ครอบคลุมหลายพื้นที่ ทั้ง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอคุระบุรี ของพังงา และอำเภอสุขสำราญของระนอง เนื้อที่ของอุทยานจึงยาวมาก ประมาณ 153,800 ไร่ เป็นผืนป่าที่ถือว่าอุดมสมบูรณ์มาก เป็นป่าต้นน้ำ เป็นแหล่งกำเนิดลำน้ำสายสำคัญ ๆ เช่น คลองตำหนัง คลองบางวัน คลองนางย่อน และอีกเยอะ ส่วนภูเขาสำคัญ ๆ ก็เช่น เขาพระหมี เขาพ่อตาหลวงแก้ว เขายา และเขานมสาว
    บรรยากาศโดยรอบของอุทยานฯ เงียบสงบและสะอาดสะอ้าน ภายในอาณาเขตที่กว้างขวางร่วม 50 ไร่ ประกอบด้วย ที่ทำการอุทยานฯ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งด้านหน้านั้นจะมีการจัดป้ายให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับอุทยานฯ รวมไปถึงให้คำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจในอุทยานฯ และการท่องเที่ยวอย่างถูกวิธี ส่วนด้านหลังจัดเป็นห้องประชุมที่สามารถจุได้ประมาณ 50 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีบริการบ้านพักให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน หรือถ้าใครอยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างเต็มที่ ก็สามารถกางเตนท์ที่ลานกลางแจ้งได้เช่นกัน หรือถ้าหิวก็สามารถใช้บริการ้านค้าสวัสดิการที่ขายของใช้จำเป็นต่าง ๆ เช่น สบู่ ยาสีฟัน ทิชชู่ ฯลฯ และยังให้บริการอาหารตามสั่งอีกด้วย เรียกได้ว่า มีครบทุกอย่างในที่เดียวจริง ๆ
    นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาตั้งแคมป์ กางเตนท์กันที่ลานหน้าที่ทำการฯ หรือมาเดินป่า มาดูนก เล่นน้ำตก ศึกษาธรรมชาติ หลาย ๆ โรงเรียนในพื้นที่ จะพานักเรียนมาเข้าค่าย หรือศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ก็ช่วยกันปลูกป่า ซึ่งเป็นการสร้างจิตสำนึก รู้สึกหวงแหน และช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้อีกทางหนึ่ง”
     ที่เที่ยวเด่น ๆ ของที่นี่ ก็จะเป็นน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกตำหนัง น้ำตกสวนใหม่ น้ำตกโตนต้นเตย น้ำตกโตนหินรา น้ำตกโตนขิงแห้ง น้ำตกโตนเด้ง น้ำตกโตนอู และน้ำตกโตนต้นไทร เหมาะสำหรับคนที่เตรียมพร้อมในการเดินป่าดี ๆ แล้วอีกที่หนึ่ง ก็คือ สะพานพระอร่าม จะเป็นจุดล่องแก่งที่สวยงามอีกที่หนึ่งซึ่งจะมีฝูงปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
    นกที่นี่ก็มีหลายพันธุ์ ทั้ง นกกก นกแต้วแล้วลาย นกถึดทือมลายู นกกระเต็นลาย
     “สะพานพระอร่าม เป็นร่องรอยสะพานที่ผู้ทำเหมืองแร่ ได้สร้างไว้เพื่อข้ามผ่านคลองนางย่อน ยาวประมาณ 25 เมตร เป็นสะพานที่ใช้ขนแร่ดีบุกจากภูเขา ที่ตรงนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแก่งในฤดูน้ำหลาก แต่ในช่วงที่น้ำน้อยก็สามารถลงเล่นน้ำได้
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink