เครื่องแต่งกาย ‘บาบ๋า’ วัฒนธรรมความงามแห่งชาติพันธุ์
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า เป็นการหลอมรวมวัฒนธรรมของทางพ่อและแม่ ซึ่งมีหลายสาย แต่ที่มีอิทธิพลมากที่สุดก็คงจะเป็นวัฒนธรรมของจีน ที่จะมีการใช้ผ้าฝ้ายเป็นวัตถุดิบในการตัดเย็บเสื้อผ้า จะเห็นเด่นชัดในชุดของผู้ชาย
    ชุดของผู้ชายจะใช้ผ้าฝ้ายสีขาวเป็นหลัก เป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์ ความกตัญญู นอกจากนี้ยังแสดงออกถึงความมีฐานะอีกด้วย อย่าง นายหัวในบ้านเราหลาย ๆ คน ก็จะใส่ชุดสีขาว และสีที่มีอิทธิพลมาก ๆ ก็คือ สีแดง ซึ่งมักจะใช้ในงานมงคล หรืองานพิธีต่าง ๆ ซึ่งเป็นอิทธิพลจากชาวจีน แต่จะไม่ใช้สีเหลือง เพราะถือเป็นสีของฮ่องเต้ แต่ปัจจุบันนี้ก็นิยมใช้สีเหลืองกันมาก
    ส่วนผ้าปาเต๊ะที่สตรีบาบ๋าสวมใส่ไปงานศพหรือไว้ทุกข์นั้นก็จะมีสีสันที่ต่างกันไปตามช่วงระยะเวลาของการไว้ทุกข์ หากคนเพิ่งไว้ทุกข์จะสวมใส่เสื้อผ้าดิบ กับผ้าปาเต๊ะลวดลายสีดำเข้ม หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นโทนสีน้ำเงินเข้ม แล้วก็เปลี่ยนเป็นน้ำเงินอ่อน เทา เขียว เขียวอมเหลือง ไล่มาเรื่อย ๆ แล้วจึงจะเปลี่ยนเป็นสีแดงในตอนที่ออกทุกข์แล้ว
    อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเครื่องแต่งกายแบบบาบ๋า ก็คือลวดลายต่าง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน ลวดลายที่มาจากจีนก็จะเป็น มังกร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวจีนทางตอนเหนือ หรือในราชสำนัก แต่ในขณะที่สัญลักษณ์ของชาวจีนตอนใต้ บริเวณมณฑลฟูโจว มณฑลฟูเจี้ยน มณฑลฮกเกี้ยน หรือมณฑลกวางตุ้งเป็นต้น คือ นกฟีนิกซ์ ซึ่งมีความหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ นอกจากนี้ยังใช้สัตว์มงคลอื่น ๆ อีก เช่น กวาง ผีเสื้อ ปลา รวมถึงดอกไม้ต่าง ๆ เช่น ดอกเหมย มาเป็นลวดลายบนผ้าและเครื่องประดับแบบบาบ๋าของภูเก็ตอีกด้วย
    นอกจากอิทธิพลของจีนแล้ว ชาวภูเก็ตยังรับเอาวัฒนธรรมของศาสนาอิสลามจากนครเข้ามาด้วย ซึ่งอิทธิพลจากศาสนาอิสลามที่มีต่อเครื่องแต่งกายของภูเก็ตที่เห็นได้ชัด ก็คือ การสวมชุดครุยยาว ปัจจุบันก็จะเป็นชุดเจ้าสาวแบบ ‘บาบ๋า’ และอิทธิพลของชาวมุสลิมอีกอย่างคือ การสวมเสื้อหลายชั้น รวมถึงการสวมใส่เครื่องประดับที่ทำจากทอง เงิน หรือโลหะชนิดต่าง ๆ ซึ่งชุดครุยยาว ผ้าปาเต๊ะนั้น จะถูกนำมาสวมใส่เฉพาะงานพิธีสำคัญ ๆ เท่านั้น ต่อมาได้ตัดเย็บให้สะดวกในการสวมใส่มากขึ้น โดยปล่อยชายเสื้อแค่สะโพก หรือที่เราเรียกว่า ‘ชุดย่าหยา’ นั่นเอง และได้ประยุกต์ต่อไปอีกโดยการใช้ผ้าลูกไม้ต่อดอกซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาของคนภูเก็ตแท้ ๆ นำมาตัดเป็นชุดย่าหยาที่เป็นเสื้อแขนสั้นผ้าโปร่งแต่ยังคงปล่อยชายแค่สะโพกเช่นเดิม
     นอกจากเรื่องเสื้อผ้าแล้ว วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋านั้น ยังจะต้องประกอบด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ผู้สวมใส่เครื่องแต่งกายแบบบาบ๋าน่าหลงใหลชวนมองมากยิ่งขึ้น เช่น กระดุมแม่ลูก หรือ โกสัง ที่ได้รับอิทธิพลจากปีนัง ภาษาอังกฤษเรียก Kero-sang ซึ่งจะประกอบด้วย กระดุมแม่ที่เชื่อมกระดุมลูกอีกสองเม็ดด้วยสายสร้อย อีกอย่างหนึ่งคือ กระดุมทองซึ่งจะใช้เหรียญทองโบราณมาทำกระดุม เป็นการแสดงถึงความมั่งมี ส่วนเครื่องประดับอื่น ๆ เช่น ต่างหู แหวน สร้อย หรือกำไลนั้น น่าจะได้รับอิทธิพลจากหลากหลายวัฒนธรรมขึ้นอยู่กับลวดลายแต่ละชนิด
    ซึ่งโอกาสในการสวมใส่เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับแบบบาบ๋าที่พอจะเห็นได้ชัดเลย ก็คงจะเป็นงานแต่งงาน ซึ่งคุณหมอได้อธิบายว่า“การแต่งกายอย่างบาบ๋าแท้เลยนั้นจะเห็นได้ชัดในชุดเจ้าสาว คือจะสวมเสื้อตัวใน เสื้อตัวนอกคลุมทับด้วยเสื้อครุยยาว และนุ่งผ้าปาเต๊ะ ส่วนทรงผมของเจ้าสาวก็จะทำการเกล้ามวยสูงขึ้นไปเรียกว่า ‘ชักอีโบย’ แล้วจะสวมมงกุฎที่ทำด้วยทองคำและประดับด้วยดิ้นทองดิ้นเงิน ต่อมาจะสวมต่างหูตุ้งติ้ง กลัดกระดุมโกสัง และสวมสร้อยทอง สวมกำไลข้อมือทอง แหวนทอง กำไลข้อเท้า และรองเท้าปัก แต่หากถ้าใครมีฐานะดีก็จะมีการสวมเข็มขัดทองคำด้วย ส่วนเจ้าบ่าวนั้นก็มักจะใส่สูทแบบฝรั่ง”
    จะเห็นได้ว่าประวัติความเป็นมาของการแต่งกายแบบบาบ๋านั้นมีเส้นทางที่ยาวไกล และเป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมมากมาย ซึ่งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับแต่ละชิ้นที่เป็นของเก่าแก่จริง ๆ นั้น ค่อนข้างหาดูได้ยากแล้ว ดังนั้น ทางสมาคมเพอนารากันไทยนั้นจึงได้พยายามวางแผนในการสืบทอดความงามทางวัฒนธรรมชิ้นนี้ให้แก่คนรุ่นต่อไป

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink