ป่าชายเลน ‘บ้าน’ หลังใหญ่ ของชาวพังงา
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    จังหวัดพังงา มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทะเล เกาะ หรือ เถื่อนถ้ำ เหล่านี้ล้วนดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ให้มาเยี่ยมชมความงามกันอย่างไม่ขาดสาย แต่นอกจากความงามจากทรัพยากรที่กล่าวมาแล้วนั้น ที่นี่ยังมีทรัพยากรอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญและสวยงามไม่แพ้อย่างอื่น นั่นคือ ป่าชายเลน
    ทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับป่าชายเลนนั้นจะต้องเป็นท้องอ่าวที่มีน้ำนิ่ง ๆ และมีแม่น้ำสายใหญ่ๆ ไหลลงมา เมื่อกระแสน้ำในแม่น้ำไหลลงมาปะทะเข้ากับกระแสน้ำทะเล กระแสน้ำในแม่น้ำก็จะเบาลงและหยุดนิ่ง เมื่อน้ำนิ่ง โคลนเลนและวัตถุธาตุต่าง ๆ ซึ่งไหลปะปนมากับกระแสน้ำก็จะจมลง ทำให้เกิดแผ่นดินโคลนหรือเลน ผืนใหญ่ขึ้นในบริเวณท้องอ่าวนั้น ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของไม้ชายเลนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้โกงกาง ไม้ลาน ไม้ประสัก ไม้แสม ฯลฯ
    เนื่องจากจังหวัดพังงา มีสภาพภูมิประเทศที่ค่อนข้างเหมาะกับการเกิดป่าชายเลน คือ มีบริเวณที่เป็นอ่าวเลนมากมาย และมีลำคลองหลายสายที่ไหลออกสู่ทะเลอันดามัน จึงทำให้ผืนป่าชายเลนของที่นี่ กลายเป็นป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งผืนที่ใหญ่ที่สุดนั้นอยู่ที่อ่าวพังงา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญแห่งหนึ่ง
    คุณวิทยา นนทรี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านสามช่องเหนือ กล่าวว่า “ผมเคยไปสำรวจ ไปปลูกป่า และทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ที่ป่าชายเลนของจังหวัดอื่น ๆ มาหลายครั้ง ผมสามารถยืนยันได้เลยว่า ป่าชายเลนในจังหวัดพังงานั้น ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มากกว่าป่าชายเลนที่อื่น ๆ ด้วยสภาพน้ำ และดินเลนที่ดีกว่า ทำให้ป่าที่นี่เขียวชอุ่มตลอดปี สัตว์น้ำอย่างหอยจุ๊บแจง หรือ ปลาตีนของที่นี่จะตัวโตและรสชาติดีกว่าของที่อื่น”
     “ป่าชายเลนเป็นบ้านของสัตว์ เป็นบ้านของคน และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปลาตีน หอยจุ๊บแจง ปูก้ามดาบ ลิงแสม และอีกเยอะแยะ เพราะป่าชายเลนเป็นเหมือนแหล่งอาหารของต้นไม้ และสัตว์น้ำ หรือจะเป็นแหล่งวัตถุดิบในการก่อสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การนำไม้ไปสร้างบ้านเรือนหรือส่วนต่าง ๆ ของหมู่บ้าน ก็จะใช้ไม้โกงกางที่เราไม่ใช้ประโยชน์แล้ว มาสร้าง รวมไปถึง ทางเดิน ไม้ฟืน และเครื่องมือจับปลาเช่น ไซ เพราะฉะนั้น ผมว่า เราควรหวงแหน และอนุรักษ์บ้านของเราเอาไว้ ทุกครั้งที่ชาวบ้านไปเอาไม้โกงกางมาใช้ จะต้องปลูกต้นโกงกางใหม่เพิ่มเข้าไปอีก นอกจากจะใช้ประโยชน์แล้ว เราต้องรักษาไว้ด้วย” คุณวิทยากล่าว
    นอกเหนือจากจากประโยชน์ด้านที่อยู่อาศัยแล้ว เมื่อครั้งที่มนุษย์โดนภัยธรรมชาติ อย่าง สึนามิเล่นงาน ป่าชายเลนยังเป็นกำแพงธรรมชาติที่ช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำได้อีกด้วย     เห็นได้ว่าประโยชน์ของป่าชายเลนนั้นมีมากมายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ แต่กระนั้น ก็ยังมีคนบางกลุ่มต้องการจะบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อหวังประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นถางป่าเพื่อปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ เช่น โรงแรม รีสอร์ท และบ้านจัดสรร หรือการตัดไม้เพื่อทำถ่าน จนทำให้ปริมาณป่าชายเลนลดลง รวมไปถึงสัตว์น้ำก็ลดปริมาณลงด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายหากพวกเราจะปล่อย
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink