หลงเสน่ห์ท้องทะเลอ่าวไทยที่ขนอม
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


หลงเสน่ห์ท้องทะเลอ่าวไทยที่ขนอม


         ชวนเที่ยงคราวนี้เราจะนำท่านเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลฝั่งอันดามันที่คลาคล่ำด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไปเยี่ยมเยือนทะเลฝั่งอ่าวไทยที่สวยงามและเงียบสงบกันบ้าง…


     8 นาฬิกา ได้เวลาออกเดินทางไปบ้านแหลมประทับเพื่อชม ‘โลมาสีชมพู’ และสถานที่อื่นๆในละแวกใกล้เคียง เราได้พบกับรูปปั้นโลมาคู่หนึ่ง ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเกาะกลางบริเวณท่าเรือบ้างแหลมประทับ ทุกคนต่างตื่นเต้นที่ได้เห็นรูปปั้น พลางคิดในใจว่า… “ตัวจริงมันจะเป็นสีชมพูจริงหรือ? แล้วมันจะออกมาให้เราเห็นหรือเปล่า?”


    โลมาสีชมพู (โลมาหลังโหนก) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Indo-Pacific humpback dolphin ขนาดประมาณ 2.2 - 2.8 เมตร ตัวเมียจะเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย หนักประมาณ 150 – 230 กิโลกรัม ตัวอ่อนมีขนาดตัวประมาณ 1 เมตร อายุเฉลี่ยประมาณ 40 ปี มีสีหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับอายุ หรือฝูงส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสีเทาขาว สีดำ และ สีชมพู ตัวอ่อนจะมีสีเข้มกว่าตัวเต็มวัย ยิ่งแก่เท่าไหร่สีผิวจะยิ่งเป็นสีชมพูมากขึ้น บริเวณผิวด้านล่างจะเป็นจุด ๆ และมีสีที่สว่างกว่าด้านบน เมื่อแรกเกิดจะมีสีดำ พอวัยเด็ก จะเปลี่ยนเป็นสีเทา โตขึ้นมาหน่อยเป็นวันรุ่น ก็เริ่มจะมีจุดสีเทาปนชมพูเกิดขึ้น โตเต็มวัยเป็นผู้ใหญ่ตัวจะเป็นสีขาวออกชมพู และจุดสีเทาชมพูจะหายไป
    

แล้วสีชมพูมาจากไหน?
     โลมาสีชมพูยิ่งมีอายุมากจะมีสีสว่างขึ้น จนถึงเป็นสีชมพู สีชมพูนี้ไม่ได้มาจากเซลล์เม็ดสี แต่มาจากสีของหลอดเลือดที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายสูงเกินไปค่ะ โลมาสีชมพูชอบกิน ปลาเล็ก ปลาหมึก และสัตว์พวกกุ้งเคย ปู เป็นต้น  เมื่อออกหาอาหาร จะใช้สัญญาณเอคโค และออกล่าเป็นกลุ่ม ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่รวมกลุ่ม แต่โลมาสีชมพูก็จะดุร้ายเหมือนกัน พฤติกรรมทั่วไปของโลมาสีชมพูชอบอยู่บริเวณชายฝั่ง หรือบริเวณที่มีความลึกไม่เกิน 20 เมตร บริเวณที่โลมาอาศัยอยู่มักจะพบว่า ชายฝั่งทะเลนั้นจะมีป่าชายเลนอยู่ด้วยเสมอ ๆ แต่จะต้องอยู่ในบริเวณน้ำตื้นเท่านั้น มักจะพบเห็นตอนเช้า จะอยู่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ 10 ตัว (แต่วันนี้ออกมาให้เราเห็นแค่เพียงตัวเดียว) ว่ายน้ำช้า ประมาณ 40 – 60 วินาที ก่อนจะโผล่ขึ้นมาหายใจ
     เมื่อเก็บภาพโลมาสีชมพูแสนน่ารักกันจนจุใจแล้ว ก็นั่งเรือต่อไปยังเกาะนุ้ย เกาะที่มีบ่อน้ำจืดขึ้นกลางทะเล ซึ่งระหว่างเส้นทางไปเกาะนุ้ย จะได้พบกับความสวยงามของท้องทะเลสีเขียวมรกต ทางฝั่งซ้ายมือมีภูเขาหินที่มีอายุหลายล้านปี เกือบตลอดทั้งแนว มีลักษณะเป็นผาหินเรียงซ้อนตัวกัน ซึ่งเกิดจากแนวหินดินดาน และหินอัคนีสลับกันเป็นชั้น ๆ หลายชั้น มองแต่ไกลคล้ายผ้าสีดำ ทับเป็นชั้นยาวตลอดแนวหน้าผา เป็นหนึ่งสิ่งประดิษฐ์แปลกตา จึงได้ชื่อจากชาวบ้านบริเวณนี้ว่า ‘เขาพับผ้า’ หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ ‘Pancake Rock’ ซึ่งบนชั้นหินยังมีพืชและไม้ป่าเจริญเติบโตงอกงามอยู่มากมาย
    ถัดจากเขาพับผ้าก็จะเจอ ‘เวทีพุ่มพวง’ ที่เกาะถ้ำหรือเกาะท่าไร่ ทางตอนเหนือของอ่าวเตล็ดใหญ่ ตำบลท้องเนียน เกือบเหนือสุดในทะเลขนอม มีลักษณะเป็นลานหินซ้อนขนาดใหญ่ใต้เพิงถ้ำ มีผ้าหินชั้นเป็นฉากหลัง ดูเหมือนเป็นเวทีดนตรี เลยเรียกกันว่า ‘เวทีพุ่งพวง’ เป็นชื่อที่ชาวบ้านสมัยนั้นตั้งขึ้นตามชื่อนักร้องดัง พุ่งพวง ดวงจันทร์ ผู้ล่วงลับ
    ห่างจาก ‘เวทีพุ่มพวง’ ไม่ไกลนัก เราก็มาถึงเกาะนุ้ย เกาะเล็กๆ กลางทะเล ชื่อว่า ‘เกาะนุ้ยนอก’ ความมหัศจจรย์ของเกาะแห่งนี้คือมี ‘บ่อน้ำจืดธรรมชาติกลางทะเล’ บ่อเล็กๆรูปร่างคล้ายรองเท้า ขนาดประมาณ 30 x 80 ซม. เป็นบ่อน้ำที่อยู่ติดกับพื้นทะเล (ผิวดิน) ห่างจากน้ำทะเลลงประมาณ 30 เมตร ซึ่งเป็น Unseen In Thailand แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเวลาที่น้ำทะเลขึ้น จะกลบบ่อน้ำจนมองไม่เห็น ต่อเมื่อน้ำทะเลลดลง จะเผยให้เห็นบ่อน้ำจืดอย่างชัดเจน


    ไกด์สาวบอกว่า “บริเวณนี้แหละที่หลวงปู่ทวดมาเหยียบ” หรือที่เราเคยได้ยินกันคุ้นหูว่า “หลวงปู่ทวดเหยีบยน้ำทะเลจืด” ที่นี่แหละเป็นต้นกำเนิดของวลีนั้น
หากท่านได้มีโอกาสไปเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ศาสนา แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งภูเขา ถ้ำ น้ำตก และที่โดดเด่นที่สุดคือหาดทรายชายทะเล ซึ่งเป็นเสน่ห์ของเมืองเล็ก ๆ ในฝั่งทะเลตะวันออกที่เหมาะสำหรับพักผ่อนตากอากาศ เพราะมีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ และสะอาดที่สุดแห่งหนึ่งของไทย…
ดังคำขวัญที่ว่า ’ขนอมพร้อมมูล เทิดทูลคุณธรรม ถ้ำสวย รวยชายหาด น้ำตกหินลาด พระธาตุปะการัง ป่า เขา ทะเล คือเสน่ห์ของขนอม’


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink