‘นครศรีดีดี๊ ที่เที่ยวครบเครื่อง’
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


     เมื่อยุคสมัยของสังคมไทยเปลี่ยนแปลงตามความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการ เหล่าค่านิยมจากอารยธรรมนานาประเทศหลั่งไหลเข้ามาอย่างเสรีโดยปราศจากการคัดกรอง จิตใจของผู้คนในสังคมก็เริ่มได้สัมผัสกับสิ่งแปลกใหม่หลากหลาย บางครั้งก็ชวนให้หลงใหลไปกับสิ่งสวยงามอันฉาบฉวย ก่อเป็นปมปัญหาซ้อนทับเกินกว่าจะแก้ไขให้หมดสิ้น
ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีครบครันทั้งวัฒนธรรมที่เก่าแก่และธรรมชาติที่สวยงาม จึงลุกขึ้นมาพูดคุยกันถึงหนทางการก้าวเดินสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อโครงการ ‘นครศรีดีดี๊ ที่เที่ยวครบเครื่อง’ โครงการที่จะมาโชว์ให้ทุกคนเห็นว่า นครศรีธรรมราชมีอะไรดีดี๊อยู่บ้าง


   ‘นครศรีธรรมราช เมืองศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้เมืองเกษตรและท่องเที่ยวน่าอยู่ สู่สังคมพัฒนายั่งยืน’ซึ่งก็ตั้งตามศักยถาพในทรัพยากรที่เรามีอยู่ ดังนั้นการทำงานตามวิสัยทัศน์ที่ระบุไว้จึงต้องทำทุกเรื่องที่กล่าวมา แต่ถ้าสังเกตแล้วจะพบว่า รายได้หลักของคนในจังหวัดส่วนใหญ่จะมาจากภาคการเกษตร ทั้งที่ความจริงแล้วเรื่องของการท่องเที่ยวเราก็มีทรัพยากรมากพอที่จะส่งเสริมให้กลายเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปได้ จึงเป็นที่มาของการประชุมและเกิดเป็นโครงการ ‘นครศรีดีดี๊ ที่เที่ยวครบเครื่อง’ ที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความร่วมมือกันอย่างจริงจัง”
    เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ยืดอกเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ด้านการตลาดของโครงการนี้ใน 4 เรื่อง คือ สนับสนุนการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวทั้ง ป้ายชี้ทางแหล่งท่องเที่ยว อบรมบุคลากร , ยกระดับการท่องเที่ยวสู่สากลด้วยการเชิญสื่อจากประเทศต่าง ๆ มาร่วมงานประเพณีและเทศกาลในจังหวัด
    “นึกถึงเมืองนคร นึกถึงองค์พระบรมธาตุ เป็นสิ่งที่รับรู้ได้ เมื่อมาปฏิบัติงานที่นี่ รู้สึกประหลาดใจและทึ่ง องค์พระธาตุเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจสูงสุด และยังมีอีกหลายสิ่งที่น่ารู้ น่าศึกษา น่าค้นหา ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ธรรมชาติ ป่าเขา หาดทรายชายทะเล โลมาสีชมพู ลุ่มน้ำปากพนัง และอื่น ๆ อีกมากมาย”
    หากเปรียบแหล่งท่องเที่ยวเป็นดอกไม้ จังหวัดนครศรีธรรมราชก็คงเป็นดอกสวยวัยแรกแย้ม ที่ยังคงกลีบใบงดงามไม่บอบช้ำจากการสัมผัสใด ๆ การส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยโครงการนี้จึงเป็นการประกาศว่ามีดอกไม้ต้นงามอยู่ทางใต้ของประเทศอีกแห่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากคุณเคยไปสัมผัสความสดใสของดอกไม้เมืองเหนืออย่างเชียงใหม่มาหลายครั้ง ยลความงดงามของดอกไม้อันดามันอย่างภูเก็ตมาหลายครา ก็คงถึงเวลาที่คุณจะสูดดมกลิ่นหอมและชมกลีบสวย ๆ ของดอกไม้แห่งอ่าวไทยอย่างนครศรีธรรมราชกันบ้าง เพราะ ณ จังหวัดแห่งนี้เขามีของดี๊ดีอยู่มากจริง ๆ
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink