‘ถ้ำพุงช้าง’ สิ่งมหัศจรรย์ Unseen in Thailand
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


‘ถ้ำพุงช้าง’ สิ่งมหัศจรรย์ Unseen in Thailand
   หนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวที่เราสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่าช่วยรักษาธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเหมาะกับสภาวะของโลกในปัจจุบัน ที่เราควรร่วมมือกันประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวทั้ง 2 แบบนี้ มีทั้งการเที่ยวชมธรรมชาติและศึกษาเรื่องราวของสรรพชีวิตตามเส้นทางในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย เช่น เดินเที่ยวบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในเขตอุทยานแห่งชาติ เดินป่าระยะไกล ดูนก ดูพรรณไม้ ขึ้นเขา เข้าถ้ำ รวมไปถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น การเที่ยวชมสวน ฟาร์ม ตามหลักทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้น
   และในฉบับนี้เราจะนำท่านไปรู้จักกับอีกหนึ่งการท่องเที่ยวบนเส้นทางธรรมชาติ ณ จังหวัดเล็ก ๆ จังหวัดหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศไทย นั่นก็คือ จังหวัดพังงา จังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งทางบกและทางทะเล อยู่ในอ้อมกอดของป่าเขาลำเนาไพร สมัยที่กิจการแร่ดีบุกเฟื่องฟู มีภูเขาช้างนอนหมอบสูงตระหง่านอยู่หลังศาลากลางห่างไปประมาณ 300 เมตร อันได้กลายเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดพังงา ผู้เฒ่าผู้แก่เชื่อกันว่าภูเขาช้างเป็นภูเขาที่มีความศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา ที่ได้ถูกค้นพบว่ามีสิ่งมหัศจรรย์อยู่ภายใน จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังติด Unseen in Thailand เลยทีเดียว

ถ้ำพุงช้าง


   “นักท่องเที่ยวที่นิยมมาที่นี่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรักธรรมชาติ ชอบสิ่งแปลกใหม่ แต่ก็จะขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนั้น ๆ มากกว่า คนไทยจะมาเที่ยวเฉพาะช่วงเทศกาล แต่ชาวต่างชาติเขาจะมาเรื่อย ๆ ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี้จะเป็นช่วงไฮซีซั่น นักท่องเที่ยวของเราต่อปีไม่เกิน 3,000 คน อีกอย่างนึงคือ เราจะรับนักท่องเที่ยวในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงทำให้ทรัพยากรในถ้ำยังสมบูรณ์มาก เราจำกัดต่อกรุ๊ปไม่ให้เข้าเกิน 40 คน ต่อครั้ง วันนึงก็ไม่เกิน 4 ครั้ง ค่าบริการของคนไทยก็อยู่ที่คนละ 200 บาท ชาวต่างชาติ 500 บาท”
   ถ้ำพุงช้างแห่งนี้มีระยะความยาวของถ้ำประมาณ 1,200 เมตร ภายในถ้ำมีกระแสน้ำจากลำคลอง ตากแดดกับลำคลองนบปริงไหลผ่านตลอดทำให้เกิดออกซิเจน อากาศถ่ายเทสะดวก สดชื่น ไม่ร้อน ไม่หนาว เป็นที่โล่งกว้าง ไม่แออัด สิ่งแรกที่ได้พบคือค้างคาวจำนวนมากที่ห้อยหัวลงมาทักทายต้อนรับเราเมื่อส่องไฟขึ้นดูบนเพดานถ้ำ ต่อมาก็จะได้ชื่นชมความงามของประกายหินที่ผนังถ้ำที่ส่องประกายระยิบระยับแวววาวเหมือนมีเพชรเม็ดเล็ก ๆ จำนวนมหาศาลติดอยู่ แต่ ‘ห้ามสัมผัสหินงอกหินย้อยทุกชนิดเด็ดขาด
   จากนั้นเราก็ลงเดินเท้าไปตามทางเรื่อย ๆ ตลอดระยะทางจะพบกับความงดงามที่ธรรมชาติปรุงแต่ง ประดับประดามาอย่างวิจิตรตระการตาจนน่าทึ่ง อย่างรูปผู้หญิงนั่งตกปลา ซากฟอสซิล หินงอก หินย้อยที่มีอายุหลายล้านปี บันไดคนธรรพ์ ที่มีลักษณะเป็นบันไดกว้างประมาณ 5 เมตร ลาดเอียงประมาณ 30 องศา ปูด้วยพรหมสีทองราวกับมีสถาปนิกมือหนึ่งมาสร้างไว้
ที่สำคัญที่สุดคือ จุดไฮไลท์ของถ้ำ เมื่อเราหันหลังกลับแล้วแหงนมองหน้าขึ้นสู่ด้านบนก็จะพบกับความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นราวกับมีเวทมนต์คาถาเนรมิตขึ้นมาให้เหมือนรูปช้างตัวจริง ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ภายใต้ร่มเศวตฉัตรที่ปกคลุมอยู่เหนือเศียร โดยเฉพาะดวงตาที่แสดงถึงความมีชีวิตชีวา... เป็นภาพความประทับใจที่ยากเกินจะบรรยาย.
“ปัจจุบันโลกเราเปลี่ยนแปลงไปมาก เกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่คาดคิดขึ้นบ่อยครั้ง อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกคนให้ช่วยกันอนุรักษ์ และช่วยกันฟื้นฟูธรรมชาติ ไม่ทิ้งขยะ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อคืนความสมดุลแก่ธรรมชาติให้คงอยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของเราต่อไป”
   สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวที่ถ้ำพุงช้าง สามารถติดต่อและสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงาโดยตรง ที่ หจก. ทองแท้ ซี แคนนู

โทร 076-264320 มือถือ 085-784 4839 และ 086-683 6844ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กุมภาพันธ์ 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ตรุษจีน - ไหว้เทดา และโคมแดง
  • เรื่องจากปก : ณปภัช – ทรรศชล ทรัพย์สุนทรกุล กับห้องรับแขกของประเทศ ‘The Coral Executive Lounge’
  • Business : Origami Cafe คัดสรรทุกเมนูเพื่อคุณ
  • Business : Surf Hotel Patongรองรับชีวิตที่ไม่หยุดนิ่ง
  • ห้องรับแขก : ธีระ เจี่ยสกุล กับความสมดุลของการใช้ชีวิต

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink