หอมกรุ่น...ชาชัก
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


หอมกรุ่น...ชาชัก

 
         พูดถึงการดื่มชาในประเทศไทยนั้น มีมาช้านานตั้งแต่สมัยสุโขทัยช่วงที่มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน แต่ที่ปรากฏหลักฐานชัดเจน คือจากจดหมายเหตุลาลูแบร์ราชฑูตฝรั่งเศส ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้พูดถึงการดื่มชาในสยามว่าดื่มเฉพาะในกรุงศรีอยุธยาเท่านั้น ซึ่งถือเป็นมารยาทผู้ดีอันจำเป็นต้องนำน้ำชามาเลี้ยงผู้มาเยี่ยม จึงเป็นที่มาของคำว่า ‘ชา’ ที่คนไทยก็เรียกกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางนั่นเอง

        ส่วนวัฒนธรรม การนั่งดื่มน้ำชาของคนใต้ก็มีมานานเช่นเดียวกัน แต่ชาที่เรานำมาเสนอไม่ใช่ชาธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่น แตน แต๊นนน... นั่นก็คือ ‘ชาชัก’ ค่ะ ชาชัก เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่อยู่คู่คนใต้ (แถบสามจังหวัด) มานาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางภาคใต้ ทั้งรสชาติที่เข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อม และลีลาท่าทางการชงที่โดดเด่น แปลกตา เป็นอีกช่องทางทำกินที่สามารถดึงดูดความสนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ได้เห็นลีลาการชักชาที่ตื่นตาตื่นใจ        สำหรับจังหวัดภูเก็ตของเราร้านขายชาชักที่โด่งดัง และเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดเห็นจะเป็น ‘ร้านชาบังนัน’ ที่มีสาขาอยู่หลายแห่งใน จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร จึงทำให้มีผู้คนที่สนใจมาติดต่อซื้อเฟรนชายส์ถึง 8 สาขา คือ สาขาระยอง สาขาสะเดา 2 สาขา และสาขาในภูเก็ตอีก 5 สาขา สามารถการันตีความอร่อยด้วยสูตรดั้งเดิมจากปัตตานี ในราคาที่เป็นมาตรฐานเท่ากันทุกสาขา เพียงแก้วละ 20 บาท เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นชาเย็น กาแฟเย็น หรือโกโก้เย็น

        ได้เวลาสั่งชาแล้ว... ปกติถ้าสั่งชาร้อนมาดื่ม คนขายจะใช้วิธีชงชาแบบธรรมดาทั่วไป คือ เขาจะใช้ถุงชงธรรมดาๆ ไม่มีอะไรผิดแปลกพิสดาร        ทว่าคนขายรายนี้ (บังนัน) ใช้วิธีชงชาด้วยถุงก็จริง แต่ชงทีละมาก ๆ ไม่ต่ำกว่า 5 ถ้วย แล้วเทน้ำชาจากถุงชงใส่กระบอกสแตนเลสที่มีหูจับขนาดใหญ่ใส่นมข้นผสมลงไปทีเดียวหมดกระป๋อง จากนั้นจะใช้มือข้างหนึ่งยกกระบอกใส่ชาเทลงกระบอกอีกใบที่อยู่ในมืออีกข้างหนึ่ง แล้วค่อย ๆ ยกมืออีกข้างให้สูงเหนือศีรษะ สังเกตเห็นชาเกาะติดกันเป็นสายยาวพร้อมม้วนตัวไปมา ซึ่งทำซ้ำไปมาอยู่หลายครั้ง โดยชาก็ยังเป็นสายยาวเหมือนเดิมไม่มีทีท่าว่าจะขาดตอน หรือกระฉอกหกเรี่ยราดก่อนแบ่งใส่แก้วให้กับลูกค้าแต่อย่างใด เส้นสายของชากรูกันเข้ากระบอกชงชาโน้นออกกระบอกนี้อย่างมีจังหวะชวนมอง... เห็นอย่างนี้ก็ยิ่งเข้าใจถึงตำนานชาชักอย่างลึกซึ้ง แจ่มแจ้ง แดงแจ๋เลยทีเดียว...         วิธีชงชาแบบนี้จึงถูกเรียกว่า ‘ชาชัก’ เพราะขณะชงชาจะเห็นชาเป็นสายยาวดูเหมือนถูกชักไปมาไงล่ะคะ

        “เทคนิคการชักชาจริง ๆ ก็ฝึกไม่นานหรอก... ผมว่าไม่ยากนะ ลีลาก็แล้วแต่ บางคนก็หมุนตัว บางคนก็ธรรมดา แต่ต้องชักสุดมือ สุดแขน ส่วนผสมจะได้เข้ากันดี ได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม มีกลิ่นหอม รสชาติชาก็จะออกชัดเจน ซึ่งเราเลือกใช้ชาอินเดียผสมกับชาไทย แต่จะให้สัดส่วนชาอินเดียที่มากกว่า เพราะชาไทยจะหอมอย่างเดียว”

         มาถึงตอนนี้ใครจะเชื่อว่า ชาเย็นไทย ติดอันดับที่ 27 เครื่องดื่มยอดนิยมโลก จากเว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็นโก ที่ทำการรวบรวมและจัดอันดับเครื่องดื่ม จากทั่วโลก โดยการนำข้อมูลจากคำแนะนำด้านไลฟ์สไตล์ การดื่ม เที่ยว และเรื่องศิลปะและวัฒนธรรมจากนักท่องเที่ยว ซึ่ง ‘ชาไทยใส่นม’ หรือ ‘ชาเย็น’ ของไทยนั้นได้รับการจัดอันดับที่ 27 จาก 50 สุดยอดเครื่องดื่มจากทั่วโลก เจ๋งจริง ๆ ชาเย็นของเราโกอินเตอร์กับเขาแล้วน้าาาา...

         ท่านที่มีโอกาสได้ลองลิ้มชิมรสชาติของชาชักคงจะไม่ปฏิเสธว่าชาชักก็มีรสชาติดี ไม่แพ้เครื่องดื่มชนิดใดในโลก แต่สำหรับท่านที่ยังไม่เคยได้ชิมชาชักคงจะต้องรีบออกไปตามหามารับประทานกันสักแก้วแล้วล่ะค่ะ  รับรองว่าท่านจะติดใจถามหาแต่ชาชักอย่างแน่นอน...

 เรื่องอื่น ๆ
เบญจวรรณ
12 กุมภาพันธ์ 56 9:21:
ชาไม่ชัก แต่เป็น ชาเย็น นะ อร่อยไม่ต้องกันเลย ลองไปกินดูนะ เคหะ ตรงข้างซุปเปอร์ซิบ รานชาเย็นหาดใหญ่
1

chatpanida
22 พฤศจิกายน 58 9:35:
สวัสดีค่ะ สนใจแฟรน์ไชน์ชาบังนัน ติดต่อ095-4199555,081-7372223,081-7370030 คุณบีค่ะ ลงทุนไม่เยอะ รับประกันคืนทุน2เดือน คุณพร้อมเราพร้อม สอนสูตรครบ ต้นตำหรับ ของแท้เจ้าของลิขสิทธิ์โดยตรง ID LIND 0914199555 page ชาบังนันปัตตานี
2
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink