TAKE A TRIP

โลกใบเล็กของหนูดี
ทะเลมีอะไรให้ค้นหาอีกมาก และหนึ่งในชีวิตชีวิตใต้ท้องทะเลที่ถูกมองข้ามคือเหล่าทากทะเลเหล่านี้ ด้วยความที่เขาเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก คนจึงไม่ได้ให้ความสนใจ แน่นอนว่า ขนาดนักดำน้ำที่ทำกิจกรรมอยู่กับท้องทะเลยังให้ความสนใจกันไม่เท่าไหร่
ป่าใหญ่ปลายด้ามขวาน ฮาลา บาลา
ผืนป่าแห่งนี้มีความพิเศษคือ เป็นพื้นที่ป่าดิบชื้นที่มีฝนตกชุกมาก บางครั้งฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ทำให้อุณหภูมิแทบไม่ต่างกัน ป่ามีความแน่นทึบทำให้ต้นไม้บางกลุ่มสามารถเติบโตได้ในพื้นที่มีแสงน้อย ส่วนไม้ใหญ่ต่างพากันเสียดแทงยอดขึ้นไปรับแสงด้านบน ที่นี่มีไม้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก
เกาะไม้ท่อน เกาะเก่า ที่ต้องนำมาเล่าใหม่
เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็ก ๆ บนท้องทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตเพียงแค่ 9 กิโลเมตร มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามและความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว จึงทำให้คู่รักหลาย ๆ คู่ นิยมเดินทางมาเพื่อดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ จนทำให้เกาะแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น Honeymoon Private Island ทั้งนี้ คงจะต้องขอบคุณที่เกาะแห่งนี้ถูกปิดเป็นส่วนตัวมานานนับ 10 ปี ทำให้ธรรมชาติต่าง ๆ ทั้งบนบกและในท้องทะเล ยังคงสมบูรณ์และสวยงามดังเช่นทุกวันนี้
ละมุนไอหมอกที่เขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา
เขาไข่นุ้ย เพิ่งถูกผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้โดยความร่วมมือของจังหวัดพังงา ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อจะให้เป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกรวมถึงจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดและในภาคใต้
ถ้ำมรกต เกาะกระดาน ความงดงามที่ต้องจดจำ
เกาะกระดาน เป็นเกาะที่กว้างมาก มีชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด ชายหาดกว้างใหญ่สวยงาม ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวมาแวะจอดเรือเล่นน้ำ อาบแดด ชมความงามของหาดทรายกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นเกาะที่อุดมไปด้วยสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือชั้นหินที่สวยงามแปลกตาแปลกใจมากมาย เป็นเกาะที่สวยงามในทางธรรมชาติจนได้รับความสนใจมากขึ้นในระดับประเทศเพราะมีการเข้าสำรวจธรรมชาติเป็นประจำ
เกาะมุก เพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลตรัง
เกาะมุก ตั้งอยู่เขตตำบลลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นโขดผาสูง หันหน้าออกสู่ทะเลใหญ่ทางด้านทิศตะวันตก เป็นเกาะที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของตรัง
กาหยี จากอดีตสู่ปัจจุบัน
กาหยี หรือ มะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ดอกยืนต้นซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล มีชื่อเรียกเป็นภาษาโปรตุเกสว่า ‘กาฌู’ (caju - ผล) หรือ ‘กาฌูเอย์รู’ (cajueiro - ต้น) ปัจจุบันเติบโตแพร่หลายทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน ซึ่งก็มีการนำทั้งเมล็ดและผลของมันไปใช้ประโยชน์กัน ต้นกาหยีได้ถูกนำเข้ามาปลูกครั้งแรกที่ภาคใต้ของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2444 โดยพระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง)
ท่องหมู่เกาะอ่างทอง การเดินทางที่น่าจดจำ
หมู่เกาะอ่างทอง ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 มีพื้นที่ทั้งหมด 102 ตร.กม.อยู่ในพื้นที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบไปด้วยเกาะทั้งสิ้น 42 เกาะ สมกับคำขวัญของเมืองสุราษฎร์ฯ ที่ว่า “เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” ซึ่งเกาะส่วนใหญ่เป็นเขาสูงชันเกาะกลุ่มเรียงตัวกัน
เกาะพะลวย เกาะสะอาดแห่งอ่าวไทย
เกาะพะลวย ชื่อนี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูนัก ยอมรับว่าครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ ถึงกับงงไปหลายวินาที เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย แต่หากบอกว่าเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หลายคนก็คงเริ่มคุ้นกันบ้าง โดยบ้านเกาะพะลวยอยู่ในหมู่ที่ 6 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับสองรองจากเกาะวัวตาหลับ เริ่มคลับคล้ายคลับคลากันบ้างหรือยังคะ ถ้ายัง... งั้นเราไปรู้จักพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
ลั๊ลลา ลันตา ตอนจบ
เดินทางมาจนถึงโค้งสุดท้ายของทริปลั๊ลลา ลันตา วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ฉันจะได้สัมผัสความสวยงามของเกาะแห่งนี้ แต่นอกเหนือจากความงามของชายหาด และท้องทะเลที่ได้กล่าวไปแล้วทั้ง 2 ตอน บนเกาะลันตาใหญ่ที่เต็มไปด้วยพื้นที่จับจองของธุรกิจท่องเที่ยวประเภทต่าง ๆ กลับมีเรื่องราวความเป็นไปของผู้คนบนเกาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน...
ลั๊ลลา ลันตา ตอนที่2
ต่อมาไม่นานนัก หลังจากสอบถามทางกับชาวบ้าน ฉันก็มาถึง หาดคลองโขง ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ ทางเข้าหาดนี้ต้องใช้ความระมัดระวังสักหน่อย เพราะค่อนข้างแคบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้มอเตอร์ไซค์ในการสัญจรไปมา โดยหาดคลองโขงมีความยาวของหาดประมาณ 3 กิโลเมตร
ลั๊ลลา ลันตา ตอนที่ 1
เกาะลันตา มีฐานะเป็นอำเภอ ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ ประกอบไปด้วยเกาะลันตาใหญ่ และเกาะลันตาน้อย มีชื่อเสียงเรื่องความงามของชายหาด และท้องทะเล โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวชาวยุโรป
ตะลอน ตะลอน จากเมืองตรัง ถึงกันตัง
คราวที่แล้ว ฉันได้มีโอกาสไปดูวิถีชีวิตชาวเกาะลิบง อ. กันตัง จ. ตรัง แต่ก่อนหน้าที่ฉันจะตัดสินใจเดินทางลงเกาะนั้น ฉันได้ไปนอนเล่น เดินเล่น ถ่ายรูปเล่น ในตัวเมืองตรัง และตบท้ายด้วยการเรียนรู้ความเป็นมาของเมืองตรังกันที่ อ. กันตัง เป็นเวลา 1 วันเต็ม
พักกาย พักใจ ที่เกาะลิบง
เกาะลิบง ตั้งอยู่ในน่านน้ำทะเลตรัง บริเวณปากแม่น้ำตรัง และแม่น้ำปะเหลียน ห่างจากฝั่งบ้านเจ้าไหมไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเกาะที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าเกาะใด ๆ ของจังหวัดตรัง เกาะลิบงมีฐานะเป็นตำบลที่อยู่ในเขตปกครองของอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ชมความงาม ทางผ่านสึนามิ เขาหลัก-น้ำเค็ม
หากย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อน ในวันที่ประชาชนแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน รวมไปถึงคนไทยแทบทุกครัวเรือน ยังไม่คุ้นชินกับคำว่า ‘สึนามิ’ จนเช้าตรู่วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ได้เกิดคลื่นยักษ์สูง 24 เมตร สาดซัดเข้าทำลายหลายพื้นที่โดยรอบของมหาสมุทรอินเดีย และประเทศไทยก็ตกเป็นเหยื่อของภัยธรรมชาติเช่นกัน
ท่องหมู่บ้านแห่งศิลปะ Phuket Art Village
Phuket Art Village หรือ หมู่บ้านศิลปะภูเก็ต ตั้งอยู่สุดซอยนายะ 2 ซึ่งอยู่ในเขตตำบลราไวย์ มีพื้นที่โดยรวมราว ๆ 1 ไร่ ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นหมู่บ้านอย่างในปัจจุบัน ได้ตั้งเป็นหมู่บ้านศิลปะชื่อว่า Rawai Art Village มาก่อน
ความต่างแห่งศรัทธา แห่พระตะกั่วป่าที่ศาลเจ้าพ่อกวนอู
ขบวนแห่จะประกอบด้วย ขบวนม้าทรงหญิง ชาย ซึ่งที่นี่จะไม่เน้นการเสียบแทงอาวุธ หรือของมีคมขนาดใหญ่ ต่อมาเป็นขบวนเก่ว (เสลี่ยง) ขององค์กิ่วอ๋อง โดยจะมีชายหนุ่ม ทั้งหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่อย่างน้อย 4 คนเข้ามาขันอาสารับหน้าที่แบกเก่ว และจะเคลื่อนตัวไปอย่างเนิบช้า ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ไม่ได้รวดเร็ว
เติมความสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ ที่สระมรกต น้ำตกร้อน
ตัวสระมรกต หรือ ที่ฝรั่งรู้จักกันในนาม Emerald Pool ตั้งอยู่ด้านใน ซึ่งเราต้องเดินเท้าเข้าไปอีก โดยสามารถเลือกเดินได้ 2 เส้นทาง คือเส้นทางหลัก ที่มีลักษณะเป็นทางดิน ขนาบไปด้วยพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ มากมาย มีระยะทางประมาณ 800 เมตร ส่วนอีกเส้นทาง ถูกจัดทำให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีระยะทางประมาณ 1,400 เมตร
คารวะเทพเจ้าจีน เสริมมงคลเดือนแห่งความศรัทธา
ในเดือนแห่งเทศกาลกินผัก เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ เป็นฤกษ์ดีที่เราจะพาท่านผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับเทพเจ้าองค์ต่าง ๆ ที่ถูกอัญเชิญให้มาเข้าร่วมพิธีกินผักกับเราในทุก ๆ ปี ซึ่งมีอยู่หลากหลายองค์ แต่จะขอเล่าประวัติและคุณงามความดีของท่านโดยย่อเพียง 10 องค์ เพื่อให้ได้กราบไหว้ในคุณความดีเหล่านั้นได้ถูกต้อง
เที่ยวไปใน 1 วัน บนเกาะสวรรค์แห่งอันดามัน
หลาย ๆ เดือนที่ผ่านมา เราตระเวนเที่ยวนอกเกาะภูเก็ตกันมาตลอด ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เดือนนี้ฉันแอบเหนื่อยค่ะ เลยอยากพักกาย พักใจกันที่บ้านเรานี่แหละ เห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวบ้านเรากันได้ไม่เว้นแต่ละเดือน จนเริ่มจะแยกแยะไม่ออกแล้วว่าช่วงไหนคือหน้าไฮซีซั่น หรือช่วงไหนคือโลว์ซีซั่น ถ้าอย่างนั้นลองเดินทางสำรวจเกาะสวรรค์แห่งนี้กันดูสักวันค่ะ จะได้เป็นข้อมูลให้กับเพื่อนฝูง หรือนักท่องเที่ยวได้
นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink