SOUTHERN CHARM

สองน่อง ท่องท้ายเหมือง
กระแสการปั่นจักรยานเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และยังคงแรงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ว่าจะด้วยเหตุผลที่ผู้คนเริ่มหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น หรือเพราะพิษเศรษฐกิจที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งกระฉูดสูงลิ่ว
กาเหล้ หุ่นเชิดแห่งความสุขที่อาจเลือนหาย
“ชื่อดั้งเดิมของหุ่นกาเหล้มาจากจีน เรียกว่า กุยเหล้ มาเลเซียก็เรียกว่า กุยเหล้ เป็นวัฒนธรรมมาจากจีน น่าจะเข้ามาช่วงที่ภูเก็ตต้องการแรงงานชาวจีนที่อพยพ เพื่อมาทำเหมืองแร่ ถ้าถามต่อว่าจีนเอามาจากไหน น่าจะมาจากการค้าระหว่างประเทศฝรั่งเศส และฮอลันดา ที่เข้ามาในประเทศจีน
นิทรรศการศิลปะและภาพถ่าย ชาวเล หาดราไวย์
คำเรียกขาน ‘ชาวเล’ อาจเป็นเพียงคำพูดเพื่อให้เราแปลกแยกจากพวกเขา ทั้งที่จริงแล้วไม่ว่าชาวเลหรือชาวเมือง เราก็ต่างเป็นคนเหมือนกัน... หรือใครว่าไม่จริง?
เรือหัวโทง ประโยชน์อนันต์จากภูมิปัญญา
เรือหัวโทงเป็นเรือประมงที่นิยมใช้กันทางภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันลักษณะเป็นเรือขนาดเล็กหัวเรือสูงงอนขึ้นไปบรรจบกับทวนหัวที่ยื่นสูงขึ้นมาและตรงทวนท้ายมีลักษณะเป็นรูปลิ่มขนาดตั้งแต่ 7ขึ้นไปจนถึง 10 กว่าเมตร
Takuapa My Home ตะกั่วป่า บ้านของฉัน
“ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา” คำกล่าวนี้ยังคงเป็นจริงเสมอไม่ว่าผู้พูดจะอยู่ในสถานการณ์ใดที่ใดก็ตาม …..
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์พลัดถิ่นฐานบ้านเกิดกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ละคนก็คงมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน การเงิน การศึกษา หรือแม้แต่การท่องเที่ยว
เล่าประวัติศาสตร์ ผ่านหมวกใบร่มข้าว
ต้นใบร่มข้าว เป็นพืชยืนต้นที่มีเฉพาะถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอกะปง เพราะเป็นพื้นที่ป่าดิบชื้น เชิงเขา หุบเขา เหมาะแก่การเจริญเติบโตของต้นใบร่มข้าวเป็นอย่างยิ่ง ส่วนใบร่มข้าวมีลักษณะเรียวยาว มีใบติดกันกับกิ่งเป็นวง ใบด้านหนึ่งเป็นขนนุ่ม ส่วนอีกด้านจะสากมือ ยิ่งถ้าเป็นใบแห้งจะมีความทนทานต่อความชื้น มีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะแก่การนำมาทำหมวก
เคย ของหรอยคู่ครัวใต้
หากจะถามว่า ‘เคย’ คืออะไร ตามความหมายที่บัญญัติไว้ในสารานุกรมออนไลน์ หรือ Wikipedia บอกไว้ว่า เคย หรือ เคอย (ภาษาอังกฤษเรียก Krill) เป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้งที่อยู่ในกลุ่มกุ้ง-กั้ง-ปู ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มแพลงก์ตอน (plankton) ตัวเคย
ลูกชก มรดกทางธรรมชาติ ของบ้านบางเตย จังหวัดพังงา
ต้นชก เป็นพืชยืนต้นมีลักษณะคล้ายต้นปาล์ม เจริญเติบโตตามแนวภูเขาหิน มีลำต้นตรง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าต้นตาล สูงประมาณ 20-25 เมตร ใบยาวประมาณ 3 เมตร คล้ายใบมะพร้าวแต่ใหญ่กว่าและแข็งแรงกว่า ก้านใบและทางใบเหยียดตรงกว่าทางมะพร้าว มีรกสีดำตามกาบใบหนาแน่น ลักษณะลูกคล้ายลูกตาลขนาดจิ๋ว ออกผลเป็นทะลายเนื้อ ภายในผลมี เมล็ดอยู่ 3 เมล็ด เจ้าเนื้อในเมล็ดนี่แหละที่เป็นพระเอกของเราในวันนี้
สาหร่ายช่อพริกไทย น้องใหม่ความอร่อยจากท้องทะเล
สาหร่ายช่อพริกไทยเป็นหนึ่งในสาหร่ายหลาย ๆ ชนิดที่นิยมนำมาบริโภคกันมาก เป็นสาหร่ายสีเขียวที่มีรูปร่างหลากหลายมาก แต่ที่จะกล่าวถึงคือแบบที่เป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเขียว ขึ้นบนก้าน เหมือนช่อพริกไทยสด และมันก็มองดูคล้ายพวงองุ่นจิ๋วด้วยเช่นกัน จึงมีหลายคนเข้าใจว่าสาหร่ายช่อพริกไทย และสาหร่ายพวงองุ่นคืออย่างเดียวกัน อันที่จริงก็จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สาหร่ายช่อพริกไทย จะมีขนาดเล็กกว่าสาหร่ายพวงองุ่นเล็กน้อย
ผังเมืองชิโน-โปรตุกีส กับสิ่งที่คุณอาจไม่รู้
‘ชิโน-โปรตุกีส’ (Chino-Portuguese Architecture) ชื่อเรียกสถาปัตยกรรมลูกผสมของผู้คนในอดีต ที่เมื่อเอ่ยกล่าวคำนี้หลายคนมักนึกถึงตึกรามบ้านช่องที่ปรากฏกายอยู่เรียงรายในย่านเมืองเก่าของเกาะภูเก็ต
ปลาฉิ้งฉ้าง สินค้าเศรษฐกิจแห่งทะเลอันดามัน
ปลาฉิ้งฉ้าง คือ ปลาประเภทเดียวกับปลากะตักของภาคกลาง เป็นปลาผิวน้ำขนาดเล็ก อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ลำตัวเรียวยาว และแบนข้าง มีสันหนามที่ท้อง ขากรรไกรบนยาวเลยหลังตา ครีบหลังตอนเดียว ครีบหางเว้าลึก มีแถบสีเงินพาดผ่านในแนวยาวของลำตัว มีการจับปลาชนิดนี้มากในทะเลอันดามัน
สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นภูเก็ต... ภูมิปัญญาที่กำลังสูญหาย
สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น โดยทั่วไปถือเป็นงานสถาปัตยกรรมแบบชาวบ้าน ที่คำนึงถึงปัจจัยด้านวิถีชีวิต ภูมิปัญญาบรรพบุรุษและวัฒนธรรม ในการสร้างที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องตามบริบทของพื้นที่ อาศัยการร่วมแรงร่วมใจกันของคนในหมู่บ้าน
สับปะรดภูเก็ต ความอร่อยจากภูมิปัญญาคนบ้านเรา
สับปะรด ยานัด หรืออ่องหลาย กับคนภูเก็ตนั้น เป็นสิ่งที่อยู่เคียงคู่กันมาอย่างช้านาน อาหารหลาย ๆ อย่าง มักจะมีสับปะรดเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ข้าวอบสับปะรด
ระบบนิเวศทางทะเล วัฏจักรความงามแห่งชีวิต
ระบบนิเวศชายฝั่งทะเลของภูเก็ต เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสัตว์น้ำ รวมถึงแหล่งทรัพยากรชายฝั่งอื่น ๆ เช่นระบบนิเวศป่าชายเลน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่สำคัญของสัตว์น้ำ จำพวกปลา หอย กุ้ง และยังเป็นแนวกำแพงป้องกันคลื่นลมให้กับภูเก็ตได้เป็นอย่างดี
กรงนกกรงหัวจุก งานหัตถศิลป์บนชิ้นไม้
กรงนก เป็นศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมทางตอนใต้ ไม่ว่าจะเป็น กรงนกเขาชวา กรงนกกรงหัวจุก ซึ่งกรงนกมีไว้เพื่อประดับบ้านเรือน แต่ในปัจจุบันได้มีการเลี้ยงนกกรงหัวจุกกันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้เกิดความต้องการกรงนกกรงหัวจุกที่ดี มีคุณภาพ และรูปทรงสวยงามมากขึ้นตามมาด้วย
กิมซิ้นพระ ศรัทธาผ่านงานศิลป์
กิมซิ้น หรือ กิมซิง เป็นภาษาฮกเกี้ยน ภาษาจีนกลางเรียกจินเซิน แปลตรงตัวว่า ‘ร่างทอง’ โดยได้อิทธิพลมาจากพุทธศาสนา ดังที่ปรากฏว่าพระพุทธเจ้าทรงมีพระฉวี (ผิว) ดุจทองคำ ซึ่งเป็น 1 ในมหาปริสลักษณะ 32 ประการ (ลักษณะของมหาบุรุษ) ต่อมาได้นำคำนี้มาใช้เรียกรูปเคารพ หรือเทวรูปที่มีลักษณะเป็นประติมากรรม (หล่อ ปั้น แกะสลัก) ของชาวจีนทั้งในพุทธศาสนาและศาสนาเต๋า
ทอดมันกิมแจ้ ความอร่อยสไตล์คนภูเก็ต
ทอดมันภูเก็ต เป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของชาวภูเก็ต จะทานเล่น หรือเป็นทานกับข้าวก็ได้ ส่วนใหญ่จะทานคู่กับน้ำช้อ (น้ำจิ้มสไตล์ภูเก็ต มีสีแดงจากพริกแห้ง รสเผ็ดน้อย เปรี้ยว และหวาน) หรือนำมาเป็นเครื่องเคียงกับขนมจีนน้ำยา ทอดมันภูเก็ตทำจากปลา ผสมกับเครื่องแกงเผ็ดแบบปักษ์ใต้ ที่แตกต่างจากที่อื่นก็ตรงที่ ทอดมันภูเก็ตดั้งเดิมจะไม่ใส่ผัก แต่จะมีส่วนผสมของมะพร้าวขูดด้วย หรือบางสูตรก็อาจเติมน้ำกะทิลงไปด้วย
พิธีอิ้วเก้ง สีสันงานกินผัก
พิธีอิ้วเก้ง หรือ พิธีแห่พระ จะทำกันทุกศาลเจ้า เปรียบเหมือนเป็นการออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์หรือทำนองออกเยี่ยมราษฏรของพระมหากษัตริย์ แต่พิธีแห่พระของศาลเจ้ากะทู้นั้น จะมีอีกนัยยะหนึ่ง คือเปรียบเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งที่ได้ส่งตัวแทนไปนำควันธูป (เหี่ยวเอี้ยน) จากกังไสให้ลอยมาถึงภูเก็ต ที่อ่าวสะพานหิน โดยในการเดินทางกลับจะต้องคอยจุดธูปต่อกันมิให้ดับมอด ศาลเจ้ากะทู้ได้ชื่อว่าเป็นต้นตำรับของพิธีกินเจในปัจจุบัน
มโนราห์ มหรสพพื้นบ้านของชาวใต้
มโนราห์ หรือ โนรา หรือเขียนว่า มโนห์รา ก็มี เป็นชื่อศิลปะการแสดงพื้นเมืองอย่างหนึ่งของภาคใต้ มีแม่บทท่ารำอย่างเดียวกับละครชาตรี บทร้องเป็นกลอนสด ผู้ขับร้องต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบ สรรหาคำให้สัมผัสกันได้อย่างฉับไว มีความหมายทั้งบทร้อง ท่ารำและเครื่องแต่งกาย เครื่องดนตรีประกอบด้วย กลอง ทับคู่ ฉิ่งโหม่ง ปี่ชวา และกรับ
ผลิตภัณฑ์แปรรูปผ้าปาเต๊ะ ไอเดียเก๋ ๆ ของคนภูเก็ต
ผ้าบาติก หรือ ผ้าปาเต๊ะ เป็นคำที่กลุ่มชนโดยเฉพาะในภาคใต้รู้จักกันดี ซึ่งหมายถึงผ้าชนิดหนึ่ง ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม ซึ่งมักนำมาใช้เป็นเครื่องแต่งกายทั้งของบุรุษ และสตรี ผ้าเช็ดหน้า ผ้าคลุมศีรษะของสตรีชาวมุสลิม
นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink