โครงการผ่าตัดฟรีรักษาภาวะอาการนิ้วล็อก
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2555 เวลา 10.30 น. ที่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมหญ้าแพรกสัญจร โรคนิ้วล็อก ครั้งที่ 2 โดยมี นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ผศ.น.พ.วาฑิต วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ตลอดจน ชมรมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์พระนคร รุ่นหญ้าแพรก และผู้เข้ารับการรักษาโรคนิ้วล็อก เข้าร่วม

    สำหรับโครงการรักษาภาวะอาการนิ้วล็อก หรือ กิจกรรมหญ้าแพรกสัญจร โรคนิ้วล็อก ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ร่วมกับชมรมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์พระนคร รุ่นหญ้าแพรก ซึ่งผู้เข้ารับการรักษาได้ผ่านการวินิจฉัยอาการเบื้องต้นก่อนเข้ารับการรักษาโดย นายแพทย์สิทธิชัย ธัญอำไพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกและข้อ โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และได้รับเกียรติรักษาภาวะอาการนิ้วล็อก โดยนายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการรักษาอาการนิ้วล็อกจากโรงพยาบาลเลิดสิน กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ประยุกต์คิดค้นและพัฒนาวิธีการรักษานิ้วล็อกด้วยการเจาะผ่านผิวหนังด้วยเครื่องมือทันตกรรม (caver) และให้การรักษานิ้วล็อกด้วยการเจาะผ่านผิวหนังมาแล้วกว่า 15,000 ราย


    นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า “โดยปกติแล้วผู้ป่วยซึ่งมีปัญหาเรื่องนิ้วล็อก ได้มาทำการรักษาที่โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต อยู่แล้ว และโชคดีที่ช่วงนี้ทางคณะแพทย์ และชมรมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์พระนคร รุ่นหญ้าแพรก ได้ร่วมกันทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อผ่าตัดฟรีให้กับคนไข้ทั้งหมด วันนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราได้ร่วมกันทำโครงการดีๆ เช่นนี้ให้เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ต

    สำหรับโครงการนี้ถ้าเป็นไปได้ เราจะทำขึ้นทุกปี ดังนั้น หากญาติพี่น้องของผู้ป่วย หรือผู้ที่มีปัญหานิ้วล็อก ซึ่งยังไม่ทราบข่าว ก็สามารถติดตามได้ในปีหน้า โดยเราจะทำโครงการนี้อีก ซึ่งอาจจะทำให้มีผู้เข้าร่วมโครงการถึง 40-50 ราย โดยจะทำการสำรวจผู้มีปัญหานิ้วล็อกไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับช่วงแรกที่เปิดการสำรวจนั้น ทางโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ซึ่งมีแผนกกายภาพบำบัด ทราบว่าคนไข้ที่จำเป็นต้องผ่าตัดนิ้วล็อกมีทั้งหมดกี่คน โดยช่วงแรกคนไข้ของเรามีอยู่ประมาณ 10 กว่าราย แต่เมื่อทราบข่าวในวันนี้ก็ได้เพิ่มจำนวนคนไข้ถึงประมาณ 20 ราย”

    นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ขอบคุณและชื่นชมโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และชมรมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์พระนคร รุ่นหญ้าแพรก ที่จัดโครงการดีๆ เสริมสร้างสุขภาพอันดีให้แก่ประชาชนของจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากอาการนิ้วล็อก เป็นอาการที่เกือบทุกบ้านประสบปัญหา โดยเกิดจากพฤติกรรมการใช้มือที่ไม่เหมาะสมและไม่ใช้เครื่องทุ่นแรง ในการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการทำงาน ประเภท งานแม่บ้าน งานช่าง งานฝีมือ แม้กระทั่งการจ่ายตลาด โดยหิ้วถุงพลาสติกบ่อยครั้ง ครั้งละนานๆ การตีกอล์ฟ การใช้โทรศัพท์เป็นเวลานานๆ และขอเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนใส่ใจและป้องกันอาการนิ้วล็อก ซึ่งเป็นภัยเงียบที่ควรใส่ใจ”

    ขณะที่ นายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านรักษาอาการนิ้วล็อกจากโรงพยาบาลเลิดสิน กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า “อาการของโรคนิ้วล็อก เริ่มต้นเจ็บบริเวณฐานนิ้ว ขยับนิ้วมือเจ็บ การงอ และการเหยียดนิ้วฝืด สะดุด จนเกิดอาการล็อก เหยียดนิ้วไม่ออก หรืองอนิ้วไม่เข้า นิ้วแข็งบวมชา นิ้วเกยกัน กำมือไม่ลง นิ้วโก่งงอ หากไม่ได้รับการรักษา นิ้วข้างเคียงก็จะยึดติดแข็ง ใช้งานไม่ได้ซึ่งเปรียบเสมือนพิการซึ่งผู้มีปัญหาโรคนิ้วล็อกส่วนใหญ่ ร้อยละ 80 เกิดในผู้หญิง กลุ่มอายุ 45 ปีขึ้นไป สำหรับการรักษาโรคนิ้วล็อกในระยะแรก ควรพักการใช้งานรุนแรง และแช่น้ำอุ่น ใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ทำกายภาพบำบัด หรือฉีดยาสเตียรอยด์ ก็มักจะได้ผลในระยะปานกลาง ส่วนโรคนิ้วล็อกในระยะรุนแรง จะมีอาการยึดติดที่รุนแรง หรือนิ้วติดล็อก จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัด เป็นวิธีการรักษาโรคนิ้วล็อกในระยะปานกลาง ไปจนถึงระยะรุนแรง”

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink