ร.ร.อบจ.บ้านไม้เรียบ ส่งเสริมกิจกรรมขยายพันธุ์ทรีเคลล์
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    อ.นวพร ก้าวเร็จ อาจารย์โรงเรียน อบจ.บ้านไม้เรียบ (ตันติโกวิทบำรุง) ผู้รับผิดชอบกิจกรรม “ทรีเคลล์ ผักกินใบใครรู้บ้าง” กล่าวว่า ตามที่โรงเรียน อบจ.บ้านไม้เรียบ ได้จัดโครงการฝึกทักษะชีวิตโดยใช้เศรษฐกิจพอเพียง ให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำปุ๋ยหมัก หรือทำสารเคมีเพื่อใช้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า นอกจากนั้นแล้ว ขณะนี้ทางโรงเรียนยังได้จัดกิจกรรม “ทรีเคลล์ ผักกินใบใครรู้บ้าง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียงที่ถือว่าได้รับความสนใจจากบรรดานักเรียน ผู้ปกครอง และประชาชนในชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

    “สำหรับวัตถุประสงค์ของกิจกรรมนี้ จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ให้นักเรียนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของผักมิโดริทรีเคลล์ และเผยแพร่ไปยังผู้ปกครองและประชาชน ซึ่งผักชนิดนี้ เป็นสุดยอดแห่งผักที่ควรปลูกไว้ประจำบ้าน ประจำครัวเรือน เนื่องจากมีข้อดีที่โดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายสูง เช่น ให้แคลเซียมสูงมากและสูงกว่านมสดถึง 4 เท่า ให้ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซีที่สูงเมื่อเทียบกับผักที่สำคัญต่างๆ เช่น กะหล่ำปลีทั่วไป ปวยเล้ง บล็อกโครี และแครอท นอกจากนี้ ผักมิโดริทรีเคลล์ ยังมีสาร Phytochemical ที่วิจัยพบว่า สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ด้วย

    อย่างไรก็ตาม ปัญหาของผักชนิดนี้ คือ หนอนชอบ ชุ่มน้ำไม่ได้ ทำให้รากเน่า ถ้าผักนี้มาอยู่รวมกันจะทำให้มีปัญหาเรื่องหนอน ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงได้นำผักไปวางไว้ตามบ้านของนักเรียน ในระดับชั้น ป.3-6 โดยให้นักเรียนช่วยกันดูแลร่วมกับผู้ปกครอง เมื่อผักแตกแขนงแล้วจึงนำแขนงมาส่งคืนคุณครู ฉะนั้น ถ้าบ้านของนักเรียนคนใดที่หนอนกินผัก ก็ยังมีพันธุ์ผักของบ้านนักเรียนคนอื่นๆ อีกจำนวน 106 คน รวมถึงยังมีบ้านของประชาชน และคณะกรรมการสถานศึกษา ทั้งนี้ เราไม่อยากให้ผักสูญพันธุ์ จึงต้องนำไปฝากไว้ตามบ้านต่างๆ และถ้านักเรียนทำได้ เมื่อผักโต และขยายพันธุ์แล้ว หลังจากนั้นก็จะสอนวิธีการแปรรูปให้ด้วย ซึ่งจะเป็นรายได้พิเศษสำหรับนักเรียนได้อีกทางหนึ่ง และมีโครงการในปีหน้าว่า ทางโรงเรียนอาจจะขยายพันธุ์ผักให้แก่นักเรียนในชั้น ป.1-ป.2 ด้วย”


    อ.นวพร กล่าวถึงที่มาของกิจกรรมนี้ว่า เนื่องจากตอนแรกทางโรงเรียนได้จัดทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงอยู่แล้ว ประกอบกับทางเกษตรจังหวัดได้เล็งเห็นว่า โรงเรียน อบจ.บ้านไม้เรียบ มีทำเลที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกผักทรีเคลล์ จึงได้เสนอให้โรงเรียนได้จัดทำโครงการ ซึ่งนายปราโมทย์ รักษาราษฎร์ อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ได้มาแนะนำถึงคุณค่าและประโยชน์ของผักชนิดนี้ให้แก่นักเรียนและผู้ปกครอง หลังจากนั้นจึงได้มีพิธีรับมอบพันธุ์ผักมิโดริทรีเคลล์ โดยมูลนิธิส่งเสริมยุวเกษตรกรไทย ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ได้รับการเผยแพร่พันธุ์ผักนี้ในภาคใต้ที่เทศบาลเมืองคอหงส์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และที่จังหวัดภูเก็ต ณ โรงเรียน อบจ.บ้านไม้เรียบ และโรงเรียนบ้านสะปำมงคลวิทยา เพียงเท่านั้น

    ขณะที่ เด็กหญิงนวพร สายสุวรรณ นักเรียนชั้น ป.5 กล่าวว่า “ผักมิโดริทรีเคลล์ถือว่าเป็นสุดยอดผักที่หนูชอบมาก เพราะปกติแล้วหนูจะไม่ชอบกินผัก แต่มิโดริทรีเคลล์ มีรสชาติที่อร่อย ไม่ขม ซึ่งเด็กทุกคนสามารถรับประทานได้ โครงการนี้จึงนับว่าเป็นโครงการที่ดีมาก เพราะผักมิโดริทรีเคลล์ มีประโยชน์ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ทำให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงแรง ซึ่งตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ของหนู รวมถึงญาติๆ ก็กำลังทำสวนผักทรีเคลล์ เพื่อปลูกขยายพันธุ์ พร้อมทั้งแปรรูปเป็นน้ำ เพื่อให้คนในชุมชนละแวกใกล้เคียงได้ลิ้มลองกันอีกด้วย”

    สำหรับผักมิโดริทรีเคลล์ (Midori Tree Kale) หรือผักทรีเคลล์ หรือกะหล่ำยืนต้น มีคุณสมบัติคล้ายปูเล่พื้นบ้าน แตกต่างตรงที่ใบเล็กกว่า กรอบกว่า และมีรสชาติดีกว่าให้โภชนาการสูง ผักทรีเคลล์มีหลายสายพันธุ์ นิยมปลูกในแถบอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น หากนำผักทรีเคลล์ไปประกอบเป็นอาหาร ถือได้ว่าสามารถใช้เป็นผักคู่ครัวไทยได้เป็นอย่างดี เพราะมีประโยชน์ รสชาติดี สามารถรับประทานเป็นผักสดหรือนำไปปรุงประกอบเป็นอาหารต่างๆ ได้หลากหลาย อีกทั้งเป็นผักที่มีอายุยืนยาวปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานนับปี ปลูกไว้กินในบ้านแม้ในกระถางที่มีพื้นที่จำกัดก็เจริญเติบโตได้ดี ทรงพุ่มสวยงาม ใช้ประดับตกแต่งบ้านเรือนก็ได้ ดังนั้น ผักทรีเคลล์ จึงเป็นทางเลือกของคนที่ชอบรับประทานผักที่ควรปลูกไว้ประจำบ้าน และประการสำคัญที่สุดทุกครัวเรือนจะได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษ และส่งเสริมการประหยัดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง






 เรื่องอื่น ๆ




ขวัญนภา
4 กันยายน 58 18:00
อยากได้พันธุ์มาปลูกค่ะ แต่ก่อนที่บ้านมีแต่โดนเป็ดไก่เจาะกินตายหมด อร่อยกินสดๆ กรอบมาก ไม่แข็งเหมือนปูเล่
1




Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

















Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink