ร้านจิตรลดา
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Shareร้านจิตรลดา

          ร้านจิตรลดา ในมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ กำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2520 หลังจากการก่อตั้งมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง โดยท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค

         สืบเนื่องมาจาก การที่สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอาชีพเสริมแก่แม่บ้านชาวนา - ชาวไร่ ได้แก่ การทอผ้าฝ้าย ผ้ายกไหม ปักซอยแบบไทย จักสาน ประดิษฐ์ ดอกไม้นานาพรรณ และการถักลูกไม้โครเชต์ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มพิเศษ เละเพื่อฟื้นฟูรักษาศิลปะพื้นบ้านของไทยไว้ ซึ่งผลผลิตจากงานฝีมือดังกล่าวมีมากเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ร้านจิตรลดาขยายออกเป็นหลายสาขา แต่ละสาขามีประธานร้าน และอาสาสมัครดำเนินการผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนกันในรอบสัปดาห์ และมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเท่าที่จำเป็น

         จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นสาขาตัวแทนของภาคใต้ ตั้งอยู่ที่ โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต เนื่องจากมีความพร้อมรอบด้าน เป็นเมืองเศรษฐกิจ มีนักท่องเที่ยวตลอดปี ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ คุณวิมลวรรณ ณ ระนอง บรรเลงจิต ประธานร้านจิตรลดา สาขาโรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต


          ขณะนี้สินค้าสินค้าในโครงการฯ เป็นสินค้าใหม่ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ทางร้านมีเสื้อยืดโปโล และเสื้อแจ็กเก็ต ปักตราสัญลักษณ์เฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ เสื้อทั้งสองประเภทนี้มีสีขาว และสีชมพู อีกทั้งยังมีเสื้อยืดคอกลมปัก “เรารักในหลวง” สวยงาม เพื่อร่วมกันถวายชัยมงคลในโอกาสอันประเสริฐนี้ โดยมีสีน้ำเงิน และสีชมพู ภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลายดอกพุทธรักษา งามตระการประดับบนสินค้าใหม่ของร้านจิตรลดา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดคอกลม บนกระเป๋าถือ กระเป๋าหิ้วแบบต่าง ๆ กล่องใส่ข้าวสารรูปทรงใหม่ ฯลฯ และยังเป็นลายถุงกระดาษบรรจุสินค้าลายใหม่อีกด้วย ซึ่งลายดอกพุทธรักษาที่นำมาประดับบนสินค้านี้ ลงสีตามต้นแบบภาพฝีพระหัตถ์ทุกประการ

          ท่านที่สนใจสามารถเลือกสรรเป็นของขวัญแก่ตนเอง มอบให้ญาติมิตร หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ซึ่งสามารถหาซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บูธร้านจิตรลดา ในงานกาชาดภูเก็ตประจำปี 2555 ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2554 – 7 ธันวาคม 2555 บริเวณ หน้าร้านกาชาด สะพานหิน หรือ สาขาท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และสาขาโรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต หมายเลขโทรศัพท์ 0 7621 1044 ต่อร้านจิตรลดา และที่สาขาร้านจิตรลดาทั่วประเทศ

          นอกจากจะได้ของที่ถูกใจแล้วยังได้กุศลอีกด้วย เนื่องจากรายได้ที่นำเข้าร้านจิตรลดานั้นจะกลับคืนไปช่วยเหลือชาวบ้านผู้ผลิตให้มีกำลังใจผลิตผลงานต่อไป


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink