อบจ ภูเก็ต ร่วมจัดเทศกาล “ภูเก็ตดนตรีโลก”
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


     เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2554 เวลา 19.00 น. นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวรายงานในพิธีเปิดเทศกาล “ภูเก็ตดนตรีโลก” เฉลิมพระเกียรติฯ (Phuket World Musiq Festival) โดยมี นายสรธรรม จินดา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต คณะสมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน รวมถึงประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ให้ความสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ เวทีกลาง สะพานหิน จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมี นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน

     นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา แห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทย องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ จังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต และพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมใจกันจัดงานเทศกาล “ภูเก็ตดนตรีโลก” เฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ 2-5 ธันวาคม 2554 ณ เวทีกลาง สะพานหิน จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่เป็นผู้มีพระอัจฉริยภาพทางดนตรี ซึ่งพระองค์ทรงเป็นนักดนตรีที่ชาวโลกให้การยกย่องในพระปรีชาสามารถด้านการทรงดนตรี ด้านการพระราชนิพนธ์เพลง และการเรียบเรียงเสียงประสาน โดยทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่างๆ อย่างแท้จริง สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าฯ ถวายพระราชสมัญญาว่า “อัครศิลปิน”

     สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงานเทศกาล “ภูเก็ตดนตรีโลก” เฉลิมพระเกียรติฯ ในปีมหามงคลนี้คือ เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครบ 7 รอบ 84 พรรษา ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยเทศกาลดนตรี วัฒนธรรม สะท้อนวิสัยทัศน์และอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านผ่านดนตรี ผ่านเรื่องราวความรัก ความจงรักภักดีของปวงชนชาวไทย เพื่อเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยการนำเสนอผ่านเวทีดนตรีโลกให้ต่างชาติได้รู้จักจังหวัดภูเก็ตมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเสนอสุดยอดของศิลปวัฒนธรรมและดนตรีของภูเก็ต ของภาคใต้ ของภาคอื่น ของไทยและของโลก ซึ่งจะทำให้ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนดนตรีและวัฒนธรรมไร้พรมแดน เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนชาวภูเก็ตมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ประยุกต์ และสร้างสรรค์วัฒนธรรมของตนเองและเชื่อมกับวัฒนธรรมของภาคอื่นของไทย รวมถึงเชื่อมกับวัฒนธรรมประเทศต่างๆ เพื่อพัฒนาทุนทางวัฒนธรรมจากรากหญ้าสู่สากลและเผยแพร่ตำนานของจังหวัดภูเก็ตในรูปแบบสากล โดยนำดนตรีวัฒนธรรมที่มีความสัมพันธ์กันมาเชื่อมและจัดแสดงในงาน ให้เยาวชนเห็นทุนทางวัฒนธรรมของตนไม่เคยล้าสมัย เพื่อนำโลกมาสู่ภูเก็ตโดยดนตรีและวัฒนธรรม และเผยแพร่วัฒนธรรมของภูเก็ต ของภาคใต้ ของไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชม เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เศรษฐกิจของชาวภูเก็ตและชาวไทย เพื่อขยายภาพพจน์ของจังหวัดภูเก็ตเป็นแหล่งจัดงานนานาชาติ ที่เป็นทั้งศิลปวัฒนธรรมและการค้า รวมถึงเชื่อมกับผลงานตามนโยบายและโครงการต่างๆ ที่ผู้นำท้องถิ่นได้วางแผนพัฒนาไว้ รวมทั้งเพื่อขยายภาพพจน์ของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพแห่งงานดนตรีและวัฒนธรรมอย่างไร้พรมแดน

     อย่างไรก็ตาม งานเทศกาลดนตรีครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มความหลากหลายในวัฒนธรรมท่ามกลางผู้คนหลายชนชาติเป็นอย่างดี โดยคุณทอดด์ ทองดี พร้อมด้วยทีมงาน ได้ดึงศิลปินชั้นนำด้านวัฒนธรรมจากทั่วเมืองไทย อาทิ ลานนา คัมมินส์, ขุนอิน, หงา คาราวาน, และศิลปินผู้สร้างสรรค์งานระดับโลกอย่าง วง America จากประเทศอเมริกา, การแสดงดนตรี World Musiq ชั้นนำจากโมร็อกโกตะวันออกกลาง ฮัสสัน ฮัคมุล และ การแสดงดนตรีจากวงเยาวชนออเคสตร้าจังหวัดภูเก็ต และนักเรียนในโรงเรียนสังกัด อบจ.ภูเก็ต เป็นต้น โดยงานจะมีทั้งหมด 4 คืน เริ่มตั้งแต่เวลา 17.30 น. จนถึงเที่ยงคืน นอกจากนั้นจะมีการเปิดร้านจัดจำหน่ายอาหาร นิทรรศการ และพร้อมรับชมบทเพลงการแสดงดนตรีระดับโลกอย่างจุใจ สำหรับไฮไลท์สำคัญของงานคือ วันที่ 5 ธันวาคม จะมีพิธีวางพานพุ่ม จุดเทียนชัยถวายพระพร และการแสดงพิเศษชุด Father of Love “พ่อแห่งความรัก” นำโดยศิลปินแห่งชาติ คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และการร่วมถวายพระพรของแขกผู้มีเกียรติ ศิลปิน และประชาชนทุกคน


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink