พิธียกเสาโกเต้ง เนื่องในประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


     เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2554 เวลา 17.09 น. ที่อ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เดินทางมาเป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง เนื่องในประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2554 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27 กันยายน- 5 ตุลาคม 2554 โดยมี นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต ตลอดจน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

     พิธียกเสาโกเต้ง ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผัก เพื่ออัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ดวง ขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีเหล่าม้าทรงได้แสดงปาฏิหาริย์ที่บริเวณศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย เช่นเดียวกับศาลเจ้าอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ตที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักกว่า 20 แห่ง ก็ได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง และอัญเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาโกเต้งเช่นเดียวกัน โดยตามศาลเจ้าต่าง ๆ ประชาชนจะสวมใส่ชุดขาวเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก และก่อนที่จะยกเสาโกเต้งประชาชนได้ทยอยเดินทางมาปิดทองตามต้นเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว

     การเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักจะมีพิธีการต่าง ๆ มากมาย อาทิ การอัญเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นไปไว้ที่เสาโกเต้ง (เสาไม้ไผ่สูง) พิธีโขกุ้น (พิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาบริเวณปริมณฑล) พิธีซงเก้ง (สวดมนต์) พิธีอิ้วเก้ง (พิธีแห่พระรอบเมือง) ซึ่งในปีนี้อ๊ามนาคาจะเป็นอ๊ามแรกที่จะเริ่มแห่พระรอบเมืองวันแรกในวันพุธที่ 28 กันยายน 2554 พิธีโก้ยโห้ย (พิธีลุยไฟ) พิธีโก้ยห่าน (พิธีสะเดาะเคราะห์) พิธีส่งพระ พิธีอาบน้ำมัน พิธีขึ้นบันไดมีด พิธีลุยไฟ และการอัญเชิญเทพเจ้ามาประทับในร่างม้าทรง และแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการทรมานร่างกายในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อรับทุกข์แทนผู้เข้าร่วมถือศีลกินผัก และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมือง เป็นต้น เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink