สมาคมเพอรานากัน รับงบบูรณะอาคารธนาคารชาร์เตอร์
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    นายแพทย์โกศล แตงอุทัย นายก สมาคมเพอรานากัน ประเทศไทย เปิดเผยในการประชุม “เตี้ยมซิ้ม” พบปะสมาชิกสมาคมเพอรานากัน ครั้งที่ 2 ประจำปี 2554เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2554 ที่โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ถึงความคืบหน้าในการบูรณะอาคารธนาคารชาร์เตอร์ และศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ เป็น พิพิธภัณฑ์บาบ๋าเมืองภูเก็ต เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า ได้ว่าจ้างบริษัทกุฎาคาร ซึ่งรับดำเนินงานสำรวจและออกแบบพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ให้มาศึกษาและสำรวจข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ของอาคารธนาคารชาร์เตอร์ ทำให้ทราบสภาพดั้งเดิมสมัยแรกสร้างหลายประการ ทางสมาคมมีเจตจำนงค์จะบูรณะก่อสร้างให้กลับไปเหมือนของเดิมให้มากที่สุด ได้แก่ พื้นอาคารที่ต้องรื้อปรับระดับลงกว่า1 เมตร บานประตูหน้าต่างที่เปิดเข้าด้านใน สีอาคารที่เป็นสีเหลืองอ่อน โครงเหล็กด้านในที่สร้างจากประเทศอังกฤษ เป็นต้น สำหรับความคืบหน้าของการบูรณะอาคารนั้น นายแพทย์โกศล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบเพื่อการบูรณะที่จะใช้งบประมาณของเทศบาลนคร ทั้งนี้ในบางส่วนของอาคารยังต้องพิจารณาข้อมูลเพื่อการก่อสร้างที่เหมาะสม อาทิเช่น โครงและกระเบื้องหลังคา รางระบายน้ำฝน เพราะวัสดุในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปแตกต่างจากสมัยก่อนมาก และการปรับปรุงเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์จะต้องไม่นบดบังความสวยงามทั้งสภาพภาย และในภายนอก และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่อาคารในระยะยาว

    นายแพทย์โกศล กล่าวต่อไปถึงเรื่องงบประมาณที่ใช้ในการปรับปรุงอาคารในครั้งนี้ว่า เทศบาลนครภูเก็ตได้ผ่านงบประมาณขั้นต่ำสำหรับการปรับปรุงอาคารเป็นจำนวนเงิน 12 ล้านบาท และในการประชุมวันนี้(3 ก.ย.) พญ. สุปาณี ธารสิริโรจน์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลสิริโรจน์ ได้บริจาคเงินจำนวน1 ล้านบาท สนับสนุนการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ด้วย

    ทางด้าน พญ. สุปาณี ธารสิริโรจน์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลสิริโรจน์ กล่าวว่า การบริจาคเงินดังกล่าว เป็นความประสงค์ของ นพ. อนุโรจน์ ธารสิริโรจน์ ผู้ก่อตั้ง โรงพยาบาลสิริโรจน์ ในฐานะที่เป็นชาวภูเก็ต และเป็นคนบาบ๋าจากครอบครัวที่ตั้งถิ่นฐานในภูเก็ตมาหลายช่วงอายุ นพ.อนุโรจน์ ตระหนักถึงการตอบแทนสังคมเสมอมา และท่านได้กล่าวตลอดมาว่า “เราทำงานเพื่อสังคม สิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ใจของเรา ไม่ใช่อยู่ที่ลาภยศที่จะได้ เพราะสิ่งที่เราได้จริงๆ คือ ความสบายใจ” วันนี้จึงเป็นวันที่ได้ทำหน้าที่ตามความประสงค์ของ นพ. อนุโรจน์ ธารสิริโรจน์ ผู้ก่อตั้ง โรงพยาบาลสิริโรจน์ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink