งานประเพณีผ้อต่อ ประจำปี 2554
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    วันที่16 สิงหาคม 2554 ที่ ตลาดสดสาธารณะ 1 ถ. ระนอง นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัติ อารีรอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต คณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ร่วมงานประเพณีผ้อต่อ ประจำปี 2554 จังหวัดภูเก็ต โดยมี พ่อค้า แม่ค้าและประชาชนทั่วไป ร่วมในพิธี ณ ตลาดสดสาธารณะ 1 ถนนระนอง

    ประเพณีผ้อต่อ เป็นประเพณีที่ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน โดยจะมีการประกอบพิธีบวงสรวง บำเพ็ญกุศลเพื่ออุทิศอานิสงส์อันเป็นการแสดงความกตัญญูของลูกหลานที่มีต่อ บรรพบุรุษ งานผ้อต่อจะจัดขึ้นในช่วงเดือน 7 ของจีน หรือเดือน 9 ของไทย ในงานมีพิธีการไหว้บรรพบุรุษ ด้วยเครื่องเซ่น มีทั้งอาหารคาวหวาน ผลไม้ต่างๆ แต่ที่ขาดไม่ได้คือขนมรูปเต่า ที่ทำด้วยแป้งสาลีผสมน้ำตาลสีแดง ซึ่งผู้ที่ซื้อขนมรูปเต่า ไปร่วมพิธีไหว้นั้นมีความเชื่อว่า เต่าเป็นพาหนะแห่งสวรรค์ มีอายุยืนยาว สามารถนำผู้คนให้พ้นจากความทุกข์ได้


    สำ หรับงานประเพณีผ้อต่อ จังหวัดภูเก็ต ที่ตลาดสดสาธารณะ 1 ถนนระนอง กำหนดจัดวันที่ 16-17 สิงหาคม 2554 ส่วนกิจกรรมในงานผ้อต่อปีนี้ ตรงกับวันที่ 18 - 28 สิงหาคม 2554 โดยจัดขึ้นที่ศาลเจ้าเซ่งเต็กเบ่ว ตั้งอยู่บริเวณบางเหนียว ภายในงานมีการออกร้านของประชาชน เพื่อขายสินค้าให้กับผู้ที่มาเที่ยวชมงาน ซึ่งมีร้านค้ามาออกร้านจำหน่ายเป็นจำนวนมาก รวมถึงการจำหน่ายขนมเต่าส่วนราคาของขนมรูปเต่านั้นมีหลายราคาตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 50 บาท สูงสุดอยู่ที่ 5,000 บาท ปัจจุบันขนมรูปเต่าที่ทำจากแป้งมีการเพิ่มเติมรูปแบบใหม่โดยทำจากข้าวเหนียว กวนด้วย ขนมรูปเต่าที่ทำจากแป้งจะขายดีกว่า เนื่องจากเป็นรูปแบบดั้งเดิมที่ทำขายมานานหลายปี


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink