คนร่วมพรึ่บ...สุดเจ๋ง...สุดยอดนักออกแบบการ์ตูน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


คนร่วมพรึ่บ...สุดเจ๋ง...สุดยอดนักออกแบบการ์ตูน


        เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.54 ศูนย์เทคโนโลยีแอนิเมชันและมัลติมีเดีย (AMTEC) คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต (มอ.ภูเก็ต) ร่วมกับสถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  ได้จัดสัมมนา หัวข้อ “สุดยอดนักออกแบบการ์ตูน สู่วงการการ์ตูนระดับโลก”  ขึ้น ณ หอประชุมหลวงอนุภาษภูเก็ตการ อาคาร 3 มอ.ภูเก็ต ทั้งนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมลุ้นรางวัลต่างๆมากมาย โดยงานในครั้งนี้ได้รับความสนใจและมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากจากองค์กรและหน่วยงานต่างๆ อาทิ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ภูเก็ต โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต สถานประกอบการด้านกราฟิกแอนิเมชันและมัลติมีเดียในจังหวัดภูเก็ต บุคลผู้สนใจทั่วไปในเขตภาคใต้ ฯลฯ  ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนกว่า  400 คน

        โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก นายไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุธ นักออกแบบการ์ตูนชื่อดังที่เคยทำงานระดับโลกจาก Walt Disney Feauture Animation ร่วมออกแบบสร้างภาพยนตร์การ์ตูนที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องเช่น เช่น The Lion King, Pocahontas, The Hunchback of Notre Dame, Mulan, Tarzan, The Emperor’s New Groove, Beauty and The Beast (Special Edition), Lilo and Stitch และ Brother Bear
        นอกจากทำงานออกแบบให้ภาพยนตร์การ์ตูนของวอลต์ ดิสนีย์ แล้ว คุณไพฑูรย์ ยังเป็นนักออกแบบของเล่น ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ของขวัญ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลตนเองกว่า 300 รายการให้กับลูกค้ารายใหญ่ๆ เช่น Walt Disney Consumer Products, Disney Toys, Warner Brothers Consumer Products, DC Comics, Marvel, Hasbro, Corgi International, Master Replicas, Nickelodeon, FAO, Scholastic Entertainment, NewLine, LI & Fung Trading, Character Direct, Toy Island, The Topps Company และ Lucas Films


               ทั้งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2536 ได้ทุนการศึกษาด้านการออกแบบอุตสาหกรรมสามปีติดต่อกัน และยังได้รับรางวัลนักศึกษาปีสี่ดีเด่นสาขาการออกแบบอุตสาหกรรม (Outstanding Senior in Industrial Design)  และปัจจุบัน ไพฑูรย์เป็นนักออกแบบอิสระและทำงานออกแบบให้ลูกค้าทั่วโลก เขาออกแบบด้านศิลปะ ผลิตภัณฑ์ ของเล่น แนวคิดอุตสาหกรรม กราฟิก และแนวคิดสำหรับการแสดง

        นายไพฑูรย์ กล่าวถึง ความสัมพันธ์ของงานศิลปะ กับเยาวชนยุคปัจจุบัน ว่า  ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตในโลก ที่ทุกอย่างเป็น Visual คือเห็นได้ มีตัวตน ทุกอย่างเป็น artform เป็นศิลปะ งานทุกงานไม่ว่าจะเป็นการสร้างอาคาร การออกแบบตึก การทำสิ่งพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ จะส่งผลต่อคนรุ่นใหม่เสมอ  ดังนั้นเราในฐานะที่คนทำงานด้านศิลปะจะต้องทำงานออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะทุกอย่างที่ทำทุกงานเป็นการสื่อสาร เป็นภาษาสายตา  หากเราทำดีก็จะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนรุ่นต่อๆไป เหมือนกันกับจุดเริ่มต้นการที่เขาได้เข้ามาทำงานด้านนี้เพราะเห็นงานในรุ่นคุณพ่อทำได้ดี จึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะทำงานด้านศิลปะ

         รองศาสตราจารย์ภูวดล บุตรรัตน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า  “คณะได้เปิดสอนวิชาด้านแอนิเมชันและมัลติมีเดียมาหลายปี แต่ละปีมีนักศึกษาสนใจเลือกเรียนเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยข้อจำกัดของคณะ จึงมีนักศึกษาบางส่วนไม่มีโอกาสได้เรียน การจัดกิจกรรมเสริมอย่างเช่นครั้งนี้ เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่คณะพยายามจัดหาให้ ถือว่าเป็นการติดอาวุธทางปัญญาให้แก่นักศึกษาการจัดสัมมนาหัวข้อ “สุดยอดนักออกแบบไทย สู่วงการการ์ตูนระดับโลก นับว่าเป็นความโชคดีของเยาวชนจังหวัดภูเก็ต ที่มีโอกาสได้รับฟังประสบการณ์ ของคุณไพฑูรย์ รัตนศิรินธราวุธ สุดยอดนักออกแบบการ์ตูน ชื่อดังระดับโลก จาก Walt Disney Feauture Animation ซึ่งเป็นการกระตุ้น เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาและผู้สนใจงานด้านนี้ คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ขอขอบคุณคุณไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุธ และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่สนับสนุนให้เกิดงานในวันนี้ขึ้น”
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink