ภูเก็ต-พังงา ร่วมจัดงานสงกรานต์สะพานสารสิน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    เมื่อวันทื่ 11 เมษายน 2554 เวลา 19.00 น. นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “สงกรานต์สะพานสารสิน” ณ สะพานสารสิน ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายสรธรรม จินดา รองนายก อบจ.ภูเก็ต คณะผู้บริหาร อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา ข้าราชการและเจ้าหน้าที่จาก อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ นายก อบจ.พังงา นายสราวุธ สีสาคูคาม นายก อบต.ไม้ขาว นายวิรัต มาแก้ว รองนายก อบต.ไม้ขาว นายพิชิต จินดาพล นายก อบต.โคกกลอย ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และประชาชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

    นายวิรัต มาแก้ว รองนายก อบต.ไม้ขาว ได้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของการจัดงานว่า “งานสงกรานต์สะพานสารสิน ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา และสืบสาน ฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิมของไทย สร้างความสมานสามัคคี และความสัมพันธ์อันดีของชาวภูเก็ต-พังงา ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 2 จังหวัด คือภูเก็ตและพังงา เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา องค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว และองค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลอย เป็นเจ้าภาพร่วมกัน การจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วัน ในระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2554 ซึ่งมีกิจกรรมภายในงาน คือ พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเล่นสงกรานต์แบบวิถีไทย การประกวดเทพีสงกรานต์ ในส่วนของกิจกรรมรื่นเริง ได้นำศิลปะทางด้านการแสดงต่างๆ เช่น การแสดง Beat Box (บีสบ๊อก) การแสดงละครใบ้ การแสดงดนตรี Ukulele (อูกูเลเล่) การแสดงดนตรีสกา คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ป๊อด โมเดิร์นด็อก และปาน ธนพร มาสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับทุกท่าน นอกจากกิจกรรมรื่นเริงแล้ว ยังมีกิจกรรมเสริมสร้างความรักและสามัคคีระหว่างพี่น้องของจังหวัดภูเก็ตและพังงา เป็นการแข่งขันกีฬาประเพณีภูเก็ต-พังงา เช่น การแข่งขันเรือยาว แข่งจักรยานทางไกล วิ่งมินิมาราธอน และกีฬาพื้นบ้าน ที่เคยมีในอดีตแต่กำลังจะสูญหายไป ปีนี้จะนำกลับมาเสริมสร้างความสัมพันธ์อีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารและสินค้าผลิตภัณฑ์ของพี่น้องชาวภูเก็ตและพังงา”


    ทางด้าน นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า “รู้สึกยินดีและนับเป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานสงกรานต์สะพานสารสินขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ การจัดงานสงกรานต์สะพานสารสินนี้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการสืบสานประเพณีดั้งเดิมของไทยให้คงอยู่ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างภูเก็ตกับพังงาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมการแสดงภายในงานจะเป็นการนำศิลปะแขนงใหม่ เช่น การแสดงละครใบ้ หรือการเล่นดนตรี มาผสมผสานกับขนบธรรมเนียมประเพณีแบบเก่า เพื่อสร้างความสนใจให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังมีกิจกรรมการแข่งขันกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ภูเก็ต-พังงา เช่น การแข่งขันเรือยาว แข่งขันจักรยานทางไกล วิ่งมินิมาราธอน และกีฬาพื้นบ้าน ซึ่งหวังว่าลูกหลานของเราจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมอันงดงามของประเพณีสงกรานต์ และจะช่วยกันอนุรักษ์ สืบทอดประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่ต่อไป ขอขอบคุณองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา องค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว องค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลอย ที่ร่วมแรงร่วมใจและงบประมาณ ทำให้เกิดงานที่ดีขึ้น พร้อมขอบคุณผู้มีส่วนร่วมและผู้ให้ความช่วยเหลือในการจัดงานครั้งนี้ทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับงานสงกรานต์สะพานสารสินที่ทางเจ้าภาพจัดงานทั้ง 4 แห่ง ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับทุกท่าน สงกรานต์ปีนี้ จะเป็นสงกรานต์แห่งความสุขและรอยยิ้มของพี่น้องชาวภูเก็ต-พังงา” นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าว เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink