อบจ.ภูเก็ต ร่วมพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2554 เวลา 08.00 น นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วมพิธีสงฆ์และรดน้ำขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ในงานสงกรานต์สะพานสารสิน ณ บริเวณสะพานสารสิน ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีแขกผู้มีเกียรติ ตลอดจนผู้เข้าร่วมประกวดเทพีสงกรานต์สะพานสารสิน และประชาชนชาวภูเก็ต-พังงา เข้าร่วม

    นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “เทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีที่มีน้ำเป็นสื่อกลางความสุข เพื่อเฉลิมฉลองการก้าวสู่ศักราชใหม่ที่คนไทยปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้านาน แต่เดิมในวันสงกรานต์ ชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรเลี้ยงพระ สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ เพื่อขอพรและเป็นสิริมงคล แต่ด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ขนบธรรมเนียมแบบเดิมก็ค่อยๆ หายไป ตอนนี้สงกรานต์กลายเป็นเทศกาลที่ทุกคนจะนึกถึงการสาดน้ำเพียงอย่างเดียว ละมีรูปแบบการเล่นที่รุนแรงมากขึ้นทุกวัน การจัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันนี้ จึงได้เชิญคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย จำนวน 20 ท่าน ซึ่งเป็นผู้ที่มีเกียรติคุณได้รับการยกย่องในสังคม มีคุณธรรมและความดีงามไว้เป็นแบบอย่างแก่ลูกหลาน จากตำบลไม้ขาวและตำบลโคกกลอย ให้เกียรติมาร่วมกิจกรรมให้ลูกหลานได้รดน้ำดำหัวขอพร ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และสืบทอดขนบธรรมเนียมไทย รวมทั้งให้ลูกหลานของเราได้เรียนรู้ว่าประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นประเพณีที่แสดงถึงความเคารพนบนอบต่อผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพนับถือและผู้มีพระคุณ เพื่อแสดงความกตัญญูพร้อมกับการขอขมาและขอรับพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ขอให้ทุกท่านร่วมสืบสานประเพณีไทยที่ดีงามเช่นนี้ตลอดไป” นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าว


    หลังจากนั้นเวลา 09.00 น. นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางไกลเพื่อความสามัคคี โดยมี นายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ นายก อบจ.พังงา เป็นประธานในพิธี สำหรับ “งานสงกรานต์สะพานสารสิน” ประจำปี 2554 ทาง อบจ.ภูเก็ต ร่วมกับ อบจ.พังงา อบต.ไม้ขาว และ อบต.โคกกลอย จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2554 ณ บริเวณสะพานสารสิน ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ดีงาม เพราะประเพณีสงกรานต์นับได้ว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย เป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สืบทอดกันมายาวนาน นอกจากนั้นยังเป็นวันครอบครัวที่สมาชิกในครอบครัวมีโอกาสได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อกันด้วยการรดน้ำดำหัวขอพรจากญาติผู้ใหญ่ โดยนำกิจกรรมต่างๆ มาสื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักภาพลักษณ์ที่ดีงามของวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ พร้อมทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ความสามัคคี และปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนในท้องถิ่นได้เล็งเห็นความสำคัญ ความภาคภูมิใจและหวงแหนขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของความเป็นอดีต ซึ่งกิจกรรมในงานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วย พิธีสงฆ์ - พิธีรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ การแข่งขันกีฬาประเพณี แข่งขันเรือยาว 20 และ 55 ฝีพาย การปั่นจักรยานทางไกล วิ่งมินิมาราธอน แข่งขันเรือแคนนู แข่งขันเรือคายัค ส่วนกิจกรรมด้านความบันเทิง มีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง ปาน ธนพร แวกประยูร ป๊อด โมเดิร์นด็อก และการแสดงละครใบ้ Babymime การโชว์เล่นเครื่องดนตรีชิ้นเล็ก Ukulele โดย ขนุน ukucafe การแสดง Beat Box โดยหมวดแวน วงดนตรี ฮิป-ฮอป สกา โดยวงไทเดินเล่น การแสดงลิเกฮูลู และการประกวดเทพีสงกรานต์-สะพานสารสิน เป็นต้น

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink