งานย้อน อดีตเมืองภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    ช่วงนี้ภูเก็ตมีงานใหญ่ถึงสองงานคืองานวัดฉลอง (วัดไชยธาราราม วัดคู่บ้านคู่เมืองของภูเก็ต) ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงตรุษจีนถือเป็นงานประเพณีงานใหญ่งานหนึ่งของภูเก็ตทีเดียว แต่ในปีนี้มีอีกงานหนึ่งซึ่งเดิมมักจะจัดช่วงปลายปีหรือต้น ๆ ปี ย้ายมาจัดในช่วงตรุษจีนซึ่งผมก็ว่าดีเหมือนกันเพราะเข้ากับบรรยากาศของงานซึ่งมีกลิ่นไอของความเป็นจีนอยู่ไม่น้อย นั่นก็คืองานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต โดยครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 11 แล้ว

    จุดเริ่มต้นของ ‘งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต’ เกิดจากความร่วมมือของเทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โดยมีการจัดงานขึ้น ณ ถนนถลาง และมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์อาคารอันเป็น มรดกล้ำค่าของเมืองภูเก็ต ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในเขตเมือง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมือง เดิมทีงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตจะเน้นให้คนภูเก็ตเองมาร่วมงานเพื่อร่วม ลำลึกถึงประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของภูเก็ต แต่เนื่องจากในปีหลังๆ มีการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการ ประชาชนเองก็เข้ามามีส่วนร่วมกันมากขึ้น จึงทำให้ลักษณะของงานมีสีสันและร่วมสมัยกว่าเดิม งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตนั้นจัดขึ้นติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน

    เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทางเทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับชาวภูเก็ตจัดขึ้นเป็นประจำ ทุกปี ภายใต้โครงการ พัฒนาและอนุรักษ์ย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ที่เน้นถึงความสำคัญในการรักษาช่องทางเดินหรือหง่อคาขี่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอาคารตึกแถวชิโนโปรตุเกส นอกจากนี้ งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ยังส่งผลทำให้สภาพของอาคารเก่าที่มีคุณค่าได้รับการบูรณะ และยังก่อให้เกิดการฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของภูเก็ต ทั้งทางด้านอาหาร ขนม การละเล่น การแต่งกาย และการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม ซึ่งขนบธรรมเนียม-ประเพณีที่ดีงามเหล่านี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ที่ทางเทศบาลนครภูเก็ตจะได้อนุรักษ์ไว้ให้ชนรุ่นหลังสืบทอดต่อไป โดยสาเหตุที่เลือกถนนถลางเป็นสถานที่จัดงานเนื่องจากเป็นศูนย์กลางทาง วัฒนธรรมย้อนอดีตของเมืองภูเก็ต ที่มีความสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุด


    ในงานนอกจากตึกรามบ้านช่องที่เป็นศิลปะแบบชิโนโปรตุกีสซึ่งประดับไฟอย่าง งดงามแล้ว ตลอดเส้นทางราว 2 กม. จะเต็มไปด้วยอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ของภูเก็ต ซุ้มขายเสื้อยืดเก๋ๆ รวมถึงซุ้มถ่ายภาพกับบรรยากาศแบบภูเก็ต วงดนตรีของเหล่านักเรียนที่มาแสดงความสามารถกันแทบทุกโรงเรียนทั้งเพลงสากล เพลงแจ๊ส ลูกทุ่ง และสตริง เรียกได้ว่างานนี้สนุกได้ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่กันเลยทีเดียว สำหรับงานในปีล่าสุดใช้ชื่อว่า ‘งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต’ ครั้งที่ 11 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ที่ถนนถลาง ทาง เทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทสไทยสำนักงานภาคใต้เขต 4 กำหนดจัดงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ตขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริม และฟื้นฟูการท่องเที่ยว ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของเมืองภูเก็ตไว้ให้ชาวภูเก็ต และผู้มาเยือนได้ชื่นชมกับมรดกทางวัฒนธรรม

    ขอเชิญชวนทุกๆท่านไปท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์เพื่อการอนุรักษ์ วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวภูเก็ต และสนุกสนานรื่นเริงกับกิจกรรมดีๆ ร่วมด้วยอาหารละลานตาที่ถนนถลาง กันได้เลยนะครับ…

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink