การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ รีกัตต้า ครั้งที่ 24
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


     ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ครั้งที่ 24กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 4-11ธ.ค.53 บริเวณหาดกะตะ โดยแต่ละปีมีจำนวนเรือใบเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 100ลำ พร้อมทัพนักกีฬา 2000 ชีวิตจากทั่วโลก ร่วมลงแข่งขันแล่นใบบนท้องทะเลอันสวยงามของภูเก็ตเพื่อการขับเคี่ยวชิงชัยถ้วยรางวัลพระราชทานอันทรงเกียรติ

     นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดงานภูเก็ตคิงส์คัพ รีกัตต้า ครั้งที่ 24 กล่าวว่า มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ได้รับการยอมรับว่าเป็นรายการแข่งขันรีกัตต้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย และในปีนี้มีทีมเรือที่ตอบรับเข้าร่วมแล้วกว่า 97 ลำจากทุกทวีปทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคเอเชีย อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน มาเลเซีย ฟิลิปปินและประเทศไทยเจ้าภาพ ซึ่งเราคาดหวังว่า จำนวนเรือที่เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้จะมีมากกว่าปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีนักแล่นเรืออีกจำนวนมากจากทั่วเกาะภูเก็ตที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานในครั้งนี้

     สำหรับปี 2553 นี้ จังหวัดภูเก็ตและงานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ยังได้รับรางวัลการการันตีในระดับนานาชาติอีกด้วย โดยจังหวัดภูเก็ตได้รับการโหวตให้เป็น“นครแห่งการท่องเที่ยวทางทะเลของเอเชีย(Best Asian Maritime Capital)”จากงาน 2010 Asia Boating Awards ในขณะที่งานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ก็ได้รับการประกาศให้เป็น“รายการแข่งขันรีกัตต้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย(Asian Regatta Of The Year)”จากงาน Asia Marine & Boating Awards ประจำปี 2553

     ส่วนความพิเศษของงานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้าในปีนี้ คือ การจัดการแข่งขันเรือใบประเภทอ็อฟติมิสต์ (Optimist Class) สำหรับนักแล่นใบเยาวชน ภายใต้ชื่อ รายการภูเก็ต ดิงกี้ ซีรีส์ (Phuket Dinghy Series)โดยมีการจัดการแข่งขันทั้งหมด 4ครั้ง เริ่มการแข่งขันครั้งแรก คือ เดือนกันยายน และจัดต่อเนื่องทุกเดือน โดยครั้งที่ 4 นั้นจะจัดในช่วงสัปดาห์แรกของภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ซึ่งจะมีเยาวชนมากมายจากหลายจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขัน อาทิ จากชลบุรี สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงาและภูเก็ตเจ้าภาพ ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมเยาวชนและประชาชนทั่วไปให้เข้ามามีส่วนในกีฬาการแข่งขันเรือใบมากยิ่งขึ้น

     รายการภูเก็ต ดิงกี้ ซีรี่ส์ (Phuket Dinghy Series) ถือเป็นการนำร่องเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปร่วมมีส่วนร่วมในการแข่งขันเรือใบ โดยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักแล่นใบเยาวชนถึง 17 คนเข้าร่วมแข่งขันเรือใบในประเภทอ็อฟติมิสต์ และหวังว่าจะมีเยาวชนมาร่วมแข่งขันจำนวนมากยิ่งขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายที่จะจัดขึ้นในช่วงภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า จังหวัดภูเก็ตนับเป็นเจ้าภาพที่ดีของ ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้าเสมอมา เราจึงขอตอบแทนประชาชนในจังหวัด โดยผู้ชนะจากการแข่งขันรายการนี้รวมจะได้รับรางวัลพระราชทาน โดยกำหนดจัดพิธีมอบรางวัลในวันที่ 11 ธันวาคม ณ กะตะ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา โดยได้รับเกียรติจากหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ฯเป็นผู้มอบรางวัล

     งานแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา และได้มีการจัดงานในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมของทุกปีนับแต่นั้นเป็นต้นมา

     มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า จัดขึ้นในพระบรมราชูปถัมภ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างวันที่ 4 -11 ธันวาคม 2553 ดำเนินงานโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ภายใต้สโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, กองทัพเรือ และจังหวัดภูเก็ต

     รายนามผู้สนับสนุนงานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า 2553 ประกอบด้วย กะตะ กรุ๊ป, ไวน์มองต์แคลร์ (บ.สยามไวน์เนอรี่), เบียร์ช้าง (บ.ไทยเบฟเวอเรจ), กะตะร็อคส์, เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท ภูเก็ต, หม่อมตรีโบ๊ทเฮาส์, และเดอะ มัวริงส์ ส่วนพันธมิตรสื่อมวลชนของงานครั้งนี้ ได้แก่ Blue Wave 90.5FM, Helm Superyacht Asia Pacific, Helicam Asia, Indigo Media, Multihull World, The Nation, Phuket Gazette, Prestige Thailand, Sail - World.com และ YACHTstyle

ขอขอบคุณภาพจาก MarinerThai.com

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink