มหกรรมเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 28
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    ภูเก็ต – มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ารายการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งซีกโลกตะวันออกที่นักแข่งทั่วโลกรอคอยพร้อมจัดการแข่งขันปีที่ 28 ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน -6 ธันวาคม 2557 นี้ ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต คาดนักแข่งเรือใบทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 150 ลำ จากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ตอกย้ำการเติบโตของกีฬาเรือใบและศักยภาพของประเทศไทยในการจัดการแข่งขันรายการเรือใบระดับโลก รวมทั้งกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย ซึ่งคาดว่าตลอดสัปดาห์การจัดงานจะสามารถสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนได้กว่า 300 ล้านบาท

    การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมด้วยกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และจังหวัดภูเก็ต โดยในปีนี้ เรือใบที่เข้าร่วมการแข่งขันจะร่วมพิธีสวนสนามทางทะเลและจุดเทียนชัยถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันเฉลิมพระชนมพรรษาวันที่ 5 ธันวาคม และผู้ชนะทุกรุ่นจะเข้าร่วมพิธีพระราชทานถ้วยรางวัล ในวันที่ 6 ธันวาคม โดยการแข่งขันในปีนี้ประกอบด้วยการแข่งขันเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนลดิงกี้คลาส ซึ่งมีเยาวชนทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมากและการแข่งขันเรือใบนานาชาติรุ่นใหญ่ ทั้งประเภทคีลโบ๊ทและมัลติฮัลล์โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากนานาประเทศ ทั้งจากสหรัฐ ออสเตรเลีย อังกฤษ รัสเซีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ไซปรัส โดยประเทศไทยมีนักกีฬาเรือใบไทยฝีมือฉกาจยืนยันเข้าร่วมชิงชัย อาทิ ระดับ กาญจนะวณิชย์,อิทธินัย ยิ่งศิริและ ม.ร.ว.พีรานุพงศ์ ภาณุพันธ์

    มร.เควิน วิทคราฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กล่าวว่า “เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดการแข่งขันรายการแข่งเรือใบที่นักแล่นเรือทั่วโลกต่างใฝ่ฝันเข้าร่วมเพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราให้เป็นเกียรติประวัติ ในปีนี้คาดว่าจะมีนักแล่นเรือใบจากกว่า 40 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน มากกว่าปีที่ผ่านมาถือเป็นความภาคภูมิใจของภูเก็ตคิงส์คัพที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการกีฬาเรือใบของไทย โดยที่ผ่านมานักกีฬาเรือใบของไทยเราสามารถคว้าแชมป์ในหลายรุ่นและมีการพัฒนาศักยภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่องได้รับการยอมรับจากนานาประเทศล่าสุดทีมเยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิศของในการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2014 ที่กรุงบัวโนสต์ ไอเรส อาร์เจนตินาที่เพิ่งผ่านมา สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทย และวงการแล่นเรือใบไทยเป็นอย่างยิ่ง”

    ”การแข่งขันในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดียิ่งจาก กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย และผู้สนับสนุนอื่นๆ อาทิ พีทีที โกลบอลเคมิคอล, จากัวร์ แลนด์โรเวอร์, ฟินคา เดอมัลปิคา โดยสยามไวเนอรี่,สิงห์ คอร์เปอเรชั่นและบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)ตลอดจนการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่นๆในจังหวัดภูเก็ต เรามั่นใจว่าการแข่งขันครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างชื่อเสียงด้านกีฬาเรือใบและการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย ซึ่งคาดว่าตลอดสัปดาห์การจัดงานจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนได้กว่า 300 ล้านบาทมร.เควิน กล่าวการแข่งขันเรือใบใหญ่

    สำหรับการแข่งขันเรือใบนานาชาติรุ่นใหญ่คีลโบ๊ทและมัลติฮัลล์ กำหนดจัดการแข่งขันระหว่าง วันที่ 1–3 ธันวาคม วันที่ 4 เป็นวันพักการแข่งขันเพื่อให้แต่ละทีมได้ปรับกลยุทธ์หรือซ่อมแซมเรือ และเริ่มการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 5-6 ธันวาคม ประเภทการแข่งขันรวมทั้งสิ้น14 รุ่น ประกอบด้วย ไออาร์ซี 0 (IRC 0), ไออาร์ซี 1 (IRC 1), ไออาร์ซี 2 (IRC 2), ไออาร์ซี 3 (IRC 3), สปอร์ตโบ๊ต (Sport Boat), โมเดิร์นคลาสสิค (Modern Classic), พรีเมียร์ (Premier), โอเพ่นชาร์เตอร์ (Open Charter), แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์(Bareboat Charter),คลาสสิค (Classic),ครูซิ่ง(Cruising), ไฟร์ฟลาย 850 สปอร์ต (Firefly 850 Sports), มัลติฮัลล์เรซซิ่ง (Multihulls – Racing),และมัลติฮัลล์ครูซิ่ง (Multihulls – Cruising)

    นอกจากนี้ ยังมีทีมผู้ชนะจากปี 2556เดินทางจากนานาประเทศมาร่วมชิงชัยความเป็นจ้าวแห่งท้องทะเล อาทิ ไพน์ แปซิฟิค (Pine-Pacific) ทีมผู้ชนะจากรุ่นพรีเมียร์ จากประเทศไทย, ฟ็อกซี่ เลดี้ (Foxy Lady) ทีมผู้ชนะจากรุ่นไออาร์ซี 1 ประเทศสิงคโปร์,เรือทวินชาร์ก (Twin sharks) จากรุ่นไฟร์ฟลาย 850 สปอร์ต ประเทศอังกฤษ, เรือมินนี  (Minnie)ผู้ชนะจากรุ่นมัลติฮัลล์ครูซิ่ง ประเทศญี่ปุ่น, เรมิตัน (Remington) ผู้ชนะจากรุ่นโมเดิร์นคลาสสิค ประเทศไทย เป็นต้น

    อิทธินัย ยิ่งศิริ กัปตันเรือไพน์ แปซิฟิค ทีมไทยผู้ชนะเลิศคะแนนรวมในรุ่นพรีเมียร์ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันในปีนี้ว่า “เรามั่นใจว่าจะคว้าชัยชนะอีกครั้งในปีนี้ แม้ว่าท้องทะเลในจังหวัดภูเก็ต สภาพลมอาจจะไม่ค่อยแรงเหมือนต่างประเทศ แต่ในปัจจุบัน ได้มีการปรับใช้เทคโนโลยี ทำให้การขับเคี่ยวในสนามดุเดือดยิ่งขึ้น การแข่งขันในปีนี้จึงน่าจะสูสีกว่าปีที่แล้ว สำหรับคู่แข่งในรุ่นเดียวกันที่ต้องคอยระวังอย่างใกล้ชิด อาทิซูห์ล่า@151 เรซซิ่งทีม (zuhrah@151 racing team) จากประเทศมาเลเซีย, สตาร์ไลท์ (Starlight) จากประเทศสิงคโปร์ และ เรือเซฟิโร่ (Zefiro) จากไซปรัส”

การแข่งขันเรือใบเล็ก
    การแข่งขันเรือใบเล็ก “อินเตอร์เนชั่นแนลดิงกี้คลาส” ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กำหนดการแข่งขันในปีนี้ ระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม 2557 ณ หาดกะตะ จ.ภูเก็ต ประกอบด้วยการแข่งขัน 2 รุ่น ออพติมิสต์สำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี และเลเซอร์ สำหรับประชาชนที่สนใจทั่วไป

    นาวาโท พรพรหม สกุลเต็ม ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนลดิงกี้คลาสกล่าวว่า “การแข่งขันในปีนี้ ได้รับการตอบรับจากนักแล่นเรือใบเล็กอย่างดีเยี่ยม โดยขณะนี้ ยอดรวมการลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันอยู่ที่ 40 ลำ ประกอบด้วยนักแล่นเรือใบเล็กทีมชาติไทยกว่า 10 คน และนักกีฬาจากประเทศจีน โดยคาดว่าสภาพอากาศและลมน่าจะเอื้อต่อการแข่งขันเหมือนปีที่ผ่านมานอกจากนี้ การแข่งขันยังได้การสนับสนุนจาก พีทีที โกลบอล เคมิคอล อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า การร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดการแข่งขันเรือใบเยาวชนจะช่วยส่งเสริมการเติบโตของวงการกีฬาเรือใบในประเทศไทยต่อไป”

    มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ประจำปี 2557 ได้รับการสนับสนุนโดยพันธมิตรสื่อมวลชน อาทิPhuket Gazette, Sail-World.com, SEA Yachting, YachtStyle Asia, Real Life Magazine, The Guide Phuket, Image Asia, Art & Culture และ Phuket Marine Guide


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink