ตลาดคอนโดปล่อยเช่ารับอานิสงส์ท่องเที่ยวภูเก็ตเติบโตสูงต่อเนื่อง
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดงานเสวนาภายใต้หัวข้อ “แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต” ชี้การท่องเที่ยวภูเก็ตยังคงคึกคัก เป็นตัวหลักส่งผลให้มีรายได้ประชากรเติบโตต่อเนื่องและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูเก็ตให้เติบโต พร้อมแนะลงทุนอสังหาฯ ชี้ผลตอบแทนสูง ด้าน ททท. ระบุเที่ยวบินเดินทางเข้าภูเก็ตไฮซีซั่นนี้เพิ่มสูงขึ้น 27% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เผยเทรนด์ปล่อยเช่าคอนโดเติบโตสูงรับธุรกิจท่องเที่ยว ทำเลที่อยู่อาศัยบริเวณกะทู้ ร้อนแรงอานิสงส์จากหาดป่าตอง

    (ภูเก็ต) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดงานเสวนาภายใต้หัวข้อ “แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนรับ

    อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต” ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2557 ณ โรงแรม รอยัล ภูเก็ต ซิตี้ จ.ภูเก็ต โดยเรียนเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละธุรกิจมาร่วมให้ข้อมูลความรู้ มีวัตถุประสงค์ให้ข้อมูลด้านภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ การท่องเที่ยว และการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ต ให้กับนักธุรกิจ และนักลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ มีการดำเนินการเสวนาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษโดยคุณวารินทร์ สัจเดวคุณศรีนรินทร์ เผ่าพงษ์ไพบูลย์ นักวิเคราะห์อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า

    ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดภูเก็ต(GPP)  มีสัดส่วนหลักมาจากภาคบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งภาคโรงแรมและร้านอาหารมีสัดส่วนสูงถึง 33% และอันดับสองจากการขนส่งอีก 23%  และมีอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด อยู่ที่ 8.7% สูงกว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4% ต่อปี ทั้งนี้จำนวนผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวจะมาจากต่างประเทศมากกว่านักท่องเที่ยวจากในประเทศในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา  (วัดจากจำนวนผู้โดยสารขาเข้าที่ใช้บริการสนามบินนานาชาติภูเก็ต) ทั้งนี้พบว่าแม้ประเทศไทยจะมีปัญหาการเมืองในกรุงเทพฯ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูเก็ตให้เติบโตต่อเนื่องแม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอาจจะยังไม่สดใสก็ตาม

    ความเจริญทางเศรษฐกิจดังกล่าวทำให้สังคมภูเก็ตยังเป็นสังคมที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายถึงความต้องการด้านอุปโภคบริโภค รวมถึงที่อยู่อาศัยและธุรกิจบริการที่จะมีการขยายตัวตามไปด้วย ประกอบกับการมีอัตราการเติบโตของประชากรมากกว่าในกทม.และปริมณฑล คือเฉลี่ย 2.5% ในขณะที่กทม.และปริมณฑลมีอัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 0.7% นอกจากนี้ยังมีรายได้ต่อครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเกือบ 3% ต่อปี สะท้อนถึงกำลังซื้อที่เพิ่มมากขึ้น


    สำหรับธุรกิจหลักอย่างอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตยังคงมีการเติบโตที่ดีในช่วง 3 ปีหลัง เฉลี่ยถึง 7%ต่อปี   ภูเก็ตมีมูลค่าการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า อยู่ที่เกือบ 400 ล้านบาท ซึ่งหากคิดต่อจำนวนประชากรจะมีมูลค่าเป็นอันดับสองของประเทศรองจากกรุงเทพฯ ในขณะเดียวกันแนวโน้มของขนาดโครงการในภูเก็ต แนวราบจะมีแนวโน้มขนาดต่อหน่วยเล็กลง ในขณะที่แนวสูงจะมีขนาดโครงการใหญ่ขึ้น เนื่องจากราคาที่ดินที่ขึ้นสูง ทำให้ผู้ประกอบการมีแรงจูงใจที่จะเพิ่มขนาดของโครงการแนวสูง และลดขนาดบ้านแนวราบให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มทุน

    ช่วงหลายปีที่ผ่านมามีนักลงทุนเลือกที่จะซื้อคอนโด เนื่องจากอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ โดยเล็งเห็นช่องทางการเก็งกำไรจากการเพิ่มมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตซึ่งผลตอบแทนอยู่ที่ 5-10% แล้วแต่พื้นที่ เหตุผลสำคัญที่อสังหาฯ ได้รับความนิยมเป็นทางเลือกในการลงทุนก็เนื่องจากค่าแรงและค่าวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น ผลักดันให้ราคาตลาดอสังหาฯ เพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้มีโอกาสได้กำไรส่วนเกินทุนในอสังหาฯประเภทต่างๆ

    คุณวรรณประภา สุขสมบูรณ์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ตเปิดเผยว่า ในช่วง

    ไฮซีซั่นของภูเก็ต (27 ตุลาคม 2556-29 มีนาคม 2557) จะมีจำนวนเที่ยวบินเข้าสู่ภูเก็ตรวมกว่า 771 เที่ยวบินจาก 48 สายการบินทั่วโลก ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น 27% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเป็นการยืนยันได้ว่า ภูเก็ตยังคงเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากเมืองหนาว อาทิ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย อังกฤษ และกลุ่มประเทศยุโรป ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีการขยายตัวสูงขึ้นเพื่อตอบรับกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีมากขึ้น ในขณะเดียวกันเรายังมองเห็นถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในรูปแบบการพักแบบลองสเตย์มากขึ้น และมองหาที่พักโดยการเช่าคอนโดหรือบ้านพักแทนการเข้าพักโรงแรมเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว ที่เห็นได้ชัดจะเป็นนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย เกาหลี และจากทางยุโรป”  

    ทางด้านคุณอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นยิ่งขึ้นในปี 2557 นี้ คือ การปล่อยเช่าคอนโดมิเนียม และกล่าวว่า “การซื้อลงทุนคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่าได้รับความนิยมสูงขึ้น หลังจากที่เศรษฐกิจและธุรกิจท่องเที่ยวของภูเก็ตมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วใน 4-5 ปีที่ผ่านมา โดยวัดได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทำให้จังหวัดภูเก็ตมีการจ้างงานมากขึ้น ทั้งในส่วนของชาวต่างชาติที่มาทำงาน และชาวไทยจากจังหวัดอื่นๆ โดยทำเลที่มีการจ้างงานมากคือบริเวณชายหาดป่าตอง ซึ่งทำให้บริเวณใกล้เคียงเช่น กะทู้ ได้รับอานิสงส์ไปด้วย ทำให้ตลาดเช่าของจังหวัดภูเก็ตไม่ต้องพึ่งช่วง High Season อย่างเดียวเพราะสามารถปล่อยเช่าให้คนที่มาทำงานในจังหวัดภูเก็ตได้ตลอดทั้งปี”

    จากข้อมูลล่าสุดของบริษัท พบว่าคอนโดมีเนียมโครงการหนึ่งใน อ.กะทู้ ที่สร้างเสร็จมาแล้ว 1 ปี ซึ่งมีจำนวนห้องทั้งหมดประมาณ 500-600 ยูนิต มีอัตราการเข้าพักอาศัยที่สูงถึง 88% ซึ่งถือว่าสูงมาก (ในกรุงเทพฯ เฉลี่ยอยู่ที่ 70%) โดยมีสัดส่วนที่เจ้าของพักอาศัยที่ 56% ผู้เช่าพักอาศัยที่ 32% สำหรับผู้เช่านั้น 1 ใน 3 เป็นชาวรัสเซีย 1 ใน 3 เป็นชาวไทย และอีก 1 ใน 3 เป็นชาติอื่นๆ อัตราค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 – 12,000 บาท/เดือน หรือเทียบเป็นอัตราผลตอบแทนการลงทุนที่ 9-10% ต่อปี ถ้าสามารถปล่อยเช่าได้ทั้งปี เนื่องจากที่ภูเก็ตตลาดเช่าปัจจุบันไม่ได้พึ่งพิงนักท่องเที่ยวเป็นอย่างเดียว แต่ยังมีอุปสงค์ของการเช่าจากแรงงานที่เข้ามาทำงานในจังหวัดภูเก็ตด้วย ทำให้ระยะเวลาการปล่อยเช่าที่ได้รับความนิยมคือ 6 เดือน และ 12 เดือน โดยมีอัตราการปล่อยเช่าเฉลี่ยที่ 8 เดือน ซึ่งสูงมากสำหรับจังหวัดท่องเที่ยว

    “ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเปลี่ยนแปลงไปมาก ปัจจุบันมีโครงการคอนโดฯ ใหม่ๆ เพื่อรองรับกลุ่มคนทำงานและนักท่องเที่ยวในจังหวัด เฉพาะในตลาดคอนโดฯ มียอดขายขยายตัวขึ้นถึง 68% ในปี 2556 ในจำนวนนี้มีการเปิดตัวห้องชุดในราคาเริ่มต้นไม่เกิน 2 ล้านบาท กว่า 60% ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากผู้ซื้อนิยมซื้อเพื่อลงทุนมากขึ้นรวมถึงซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง คอนโดมิเนียมที่ได้รับความนิยมคือ ห้องชุดขนาด 1 ห้องนอน (มูลค่าห้องราวล้านต้นๆ) การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลตอบแทนในอัตราที่สูงถึงราว9-10% ต่อปี นับว่าเป็นอัตราผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง และมากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป ดังนั้น การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุน” คุณอนุกูล กล่าวสรุป

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink